Nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng vào doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ
Bên cạnh những tên tuổi lớn luôn đứng đầu trong danh mục tìm kiếm của nhà đầu tư, có rất nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng khác vào những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ, hay chưa thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu IPO.

Sự kiện Vietnam Investment Day tại Hongkong do Công ty chứng khoán Rồng Việt tổ chức ngày 17/5
Đó là nhận định của ông Bernard Lapointe, Giám đốc Phòng Phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tại sự kiện “Vietnam Investment Day”, tổ chức ở Hồng Kông ngày 17/5 vừa qua.
Đây là sự kiện do Công ty Chứng khoán Rồng Việt phối hợp cùng Tập đoàn VinaCapital tổ chức. Vietnam Investment Day đã thu hút hơn 60 khách mời là đại diện các tập đoàn hàng đầu trên toàn cầu tới tham dự để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng đã tham dự và quảng bá, chia sẻ thông tin tới các nhà đầu tư về quy mô hoạt động, hiệu quả kinh doanh, định hướng phát triển… qua đó, cung cấp cho các nhà đầu tư bức tranh rõ nét hơn về năng lực hoạt động và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
Trong khuôn khổ chương trình, nhà đầu tư quốc tế đã có thời gian gặp gỡ và tìm hiểu trực tiếp doanh nghiệp mà mình quan tâm. Có 5 doanh nghiệp được giới thiệu trong chương trình lần này, bao gồm CTCP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FRT); CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII); CTCP Nhựa và môi trường xanh An Phát (AAA); CTCP Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB). Rất nhiều câu hỏi chi tiết của nhà đầu tư đặt ra, từ các vấn đề chung như đặc trưng ngành nghề hoạt động cho đến những ưu thế, kế hoạch, định hướng của doanh nghiệp… Điều này cho thấy, các nhà đầu tư ngoại thực sự quan tâm tới doanh nghiệp Việt Nam.
Đáp lại sự quan tâm của nhà đầu tư, các doanh nghiệp kể trên, trong đó, không ít công ty đã có kinh nghiệm trong việc giới thiệu cơ hội đầu tư ra quốc tế, cũng chuẩn bị thông tin kỹ lưỡng và cởi mở.
Sở dĩ thu hút được nhiều nhà đầu tư tới sự kiện, theo ông Bernard Lapointe, là bởi tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, GDP tăng trưởng ổn định…, thị trường chứng khoán có những diễn biến tích cực, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Qua đó cho thấy, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn.
Cụ thể hơn, Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh và có nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ. Các chỉ số vĩ mô ổn định và nền kinh tế Việt Nam không tăng trưởng quá nóng.
Những tháng đầu năm 2018, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng tăng 2,8%; lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,34%. Trong quý I, GDP 7,38%, cao nhất 10 năm qua, xuất khẩu tiếp tục đà tăng mạnh; tổng kim ngạch 4 tháng đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%; xuất siêu 3,4 tỷ USD, góp phần quan trọng cải thiện cán cân thanh toán.
Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital chia sẻ, nền kinh tế vĩ mô ổn định đang tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực đóng góp lớn cho tăng trưởng như tiêu dùng, bán lẻ, tài chính, xây dựng và vật liệu, cơ sở hạ tầng, tiện ích công cộng và vận tải. Đây cũng là các ngành mà VinaCapital theo dõi chặt chẽ để nắm bắt các cơ hội đầu tư tốt, không chỉ ở các công ty lớn, mà còn xem xét các doanh nghiệp Việt Nam có vốn hóa nhỏ hơn hay chưa thực hiện IPO.
Ông Marc Djandji, Giám đốc Khối môi giới khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường có những tín hiệu khả quan nhất trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, hầu hết những cuộc trình diễn trên thị trường đều được dẫn dắt bởi các công ty có mức vốn hóa thị trường lớn (large-cap), rất dễ tạo ra hiệu ứng bong bóng cho thị trường. Chính vì vậy, Rồng Việt muốn giới thiệu đến các nhà đầu tư những cơ hội tiềm năng khác nằm ngoài những tên tuổi large-cap, nhưng vẫn đầy hứa hẹn.
Minh chứng rõ nhất là 5 doanh nghiệp tham gia giới thiệu đã nhận được những tín hiệu tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài, hứa hẹn mở ra những thương vụ đầu tư mới sắp tới. Đây cũng chính là mục tiêu mà các nhà tổ chức như Công ty Chứng khoán Rồng Việt và VinaCapital hướng đến.
Đồng thời, Rồng Việt cũng kỳ vọng hoạt động này sẽ được nhân rộng hơn trong tương lai nhằm tạo nên cầu nối thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt năng động tiếp cận các cơ hội đầu tư từ nước ngoài và ngược lại.
(Theo Đầu tư chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago