Người Mỹ từ bỏ quyền công dân của mình ngày càng nhiều, tại sao vậy?

HOÀNG AN
06:56 03/11/2024

Mỗi năm, hàng ngàn người Mỹ mệt mỏi với những gì họ coi là nước Mỹ tham lam, đã thực hiện những bước đi quyết liệt nhất: xé hộ chiếu và từ bỏ hoàn toàn quyền công dân Mỹ của họ, theo Fortune.

Nhiều người Mỹ từ bỏ quốc tịch của mình vì những lý do khác nhau, trong đó chủ yếu vì tình trạng 'đánh thuế 2 lần' hay thuế thu nhập cao. Ảnh minh họa của Fortune

Vào năm 2014, Fabien Lehagre 29 tuổi khi nhận được một lá thư từ ngân hàng khiến anh 'sốc'. Có một điều, Lehagre là một công dân Pháp sống ở Pháp. Anh ấy nghĩ không có lý do gì mà ngân hàng của anh ấy lại yêu cầu Số An sinh xã hội Mỹ vào thời điểm đó, anh ấy thậm chí còn không biết mình có số này.

Tuy nhiên, cú sốc lớn hơn khi trong bức thư được gửi đến, ngân hàng thông báo với Lehagre rằng anh ta có thể là một "kẻ trốn thuế tiềm năng" vì anh ta chưa bao giờ nộp tờ khai thuế thu nhập cho Sở Thuế vụ.

Người Mỹ tình cờ

Lehagre được sinh ra ở Mỹ, có mẹ là người Mỹ và cha là người Pháp, nhưng anh ấy đã không sống ở đó từ khi mới 18 tháng tuổi. Anh ấy không nói được tiếng Anh (anh ấy đã nói chuyện với Fortune qua bản dịch ChatGPT) và chưa bao giờ làm việc ở Hoa Kỳ.

Đối với những 'người Mỹ tình cờ', nước Mỹ không phải là một quốc gia quá thú vị. Ảnh minh họa của United Advisers

Lehagre, hiện 39 tuổi, được coi là một người Mỹ tình cờ, hay một người sinh ra ở Mỹ nhưng lại không dành nhiều thời gian, nếu có, ở đó.

Những người Mỹ tình cờ này có thể không có mối liên hệ nào với nước Mỹ, nhưng vẫn đang gặp khó khăn trong việc khai báo và nộp thuế cho Hoa Kỳ.

Ngay sau khi phát hiện ra việc mình có hai quốc tịch không mong muốn, Lehagre đã thành lập Hiệp hội những người Mỹ tình cờ, với mục đích vận động chấm dứt việc đánh thuế dựa trên quyền công dân để ủng hộ việc đánh thuế chỉ dựa trên nơi cư trú.

Anh ấy sẽ từ bỏ quyền công dân Mỹ của mình, và sau nhiều năm căng thẳng và vận động, anh ta từ chối trả phí để làm điều đó. Lehagre nói: "Chả có lý gì khi tôi phải trả 2.350 USD cho việc từ bỏ quốc tịch Mỹ".

Mỗi năm, hàng ngàn người Mỹ – vô tình hay không – quyết định rằng họ đã 'quá đủ'. Mệt mỏi với những gì họ coi là nước Mỹ tham lam, khi những người thu thuế và một bộ máy quan liêu can thiệp, họ thực hiện những bước đi quyết liệt nhất: xé hộ chiếu và từ bỏ hoàn toàn quyền công dân và nước Mỹ của họ.

Chính xác có bao nhiêu người làm như vậy rất khó để định lượng. Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) công bố danh sách hàng quý những người Mỹ đã ra nước ngoài nhưng danh sách này không được cập nhật và nhiều người có tên được công bố trong năm nay thực tế đã từ bỏ quyền công dân của họ hơn một năm trước.

Thực tế, nhiều người đã làm như vậy trong những năm gần đây. Theo một cuộc khảo sát năm 2020 về dữ liệu của chính phủ, 5.816 người Mỹ đã từ bỏ quyền công dân trong nửa đầu năm đó, tăng hơn 10 lần so với sáu tháng cuối năm 2019. IRS đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu cung cấp số liệu cập nhật về chuyện này.

Những người cố gắng từ bỏ quyền công dân của mình nhanh chóng nhận ra rằng quá trình này khó hơn—và tốn kém hơn—so với vẻ ngoài của nó. Quá trình này thường kéo dài hàng năm và có thể tiêu tốn hàng nghìn đô la hoặc hơn, tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cá nhân.

Và các luật sư cho biết, cựu người Mỹ cũng có thể phải đối mặt với những hậu quả không lường trước được, chẳng hạn như không bao giờ được phép đến thăm Hoa Kỳ nữa.

Giới siêu giàu đang di chuyển

Người Mỹ có thể từ bỏ quyền công dân của họ vì bất kỳ lý do gì. Một số, như Lehagre, hiện không có mối quan hệ nào với Hoa Kỳ, ngoài cha mẹ của họ. Những người khác làm như vậy vì lý do chính trị. Và ngày càng có nhiều người thuộc giới siêu giàu đang tìm kiếm những đồng cỏ xanh hơn ở nước ngoài vì điều mà họ cho là một nước Mỹ quá khó khăn: thuế thu nhập cao, theo các chuyên gia nhập cư.

Với người Mỹ giàu có thì chế độ thuế thu nhập cao của nước Mỹ cũng khiến họ đi tìm một tấm hộ chiếu mới hay một nơi cư trú mới. Ảnh minh họa của Wealthpro

Tuy nhiên, việc từ bỏ quyền công dân đối với họ là rất hiếm, những người siêu giàu có nhiều khả năng có được quốc tịch thứ hai hoặc cư trú ở những nơi như Bồ Đào Nha hoặc Malta hơn là từ bỏ hoàn toàn hộ chiếu Mỹ của họ.

Peter Roskam, lãnh đạo nhóm chính sách liên bang tại BakerHostetler và là cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa, cho biết: "Đó là một động thái quan trọng và một khi đã làm như vậy thì bạn không thể quay lại được. Không phải là bạn có thể từ bỏ quyền công dân của mình trong 'một một phút mốt'. Trong một thế giới ngày càng kém ổn định, việc có được tấm hộ chiếu màu xanh đó là một điều khá tuyệt vời".

Nhưng điều đó đã xảy ra, David Lesperance, một luật sư giúp những người Mỹ giàu có từ bỏ nước Mỹ vì tình trạng 'sưu cao, thuế nặng' của nước này.

Lesperance trước đây đã nói với Fortune rằng nhiều công dân giàu nhất đang tìm kiếm một "kế hoạch dự phòng" do nhận thức về sự bất ổn chính trị và xã hội ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ. Một số người lo ngại sự gia tăng của tình cảm bài Do Thái, chống LGBTQ và chống người thiểu số ở một số vùng trên nước Mỹ.

Những người khác làm như vậy để phản ứng với việc :đánh thuế hai lần" ở Hoa Kỳ. Đây là một trong những quốc gia duy nhất đánh thuế công dân bất kể họ sống ở đâu trên thế giới.

Mặc dù rất ít người Mỹ sống ở nước ngoài thực sự phải trả gấp đôi số thuế sau các khoản tín dụng và loại trừ (mặc dù một số người làm như vậy), nhưng những rắc rối - và phí nộp đơn cao - cũng đủ khiến một số người từ bỏ quyền công dân của mình.

Những người khác cũng có thể đang cố gắng vượt qua những thay đổi khác về thuế và tài sản mà họ lo ngại sẽ bị chính quyền tổng thống của đảng Dân chủ theo đuổi.

“Mặc dù lợi ích về thuế không phải là động lực lớn nhất, nhưng những lợi ích này đóng một vai trò nào đó và chính sách đánh thuế hai lần của Hoa Kỳ đã tạo thêm một lớp phức tạp cho công dân Hoa Kỳ", Armand Arton, Chủ tịch của Arton Capital, một công ty dịch vụ tư vấn tài chính công dân toàn cầu cho biết.

Đối với nhiều người Mỹ sống ở nước ngoài, "Hoa Kỳ sẽ luôn là quê hương, [nhưng] chính sách đánh thuế hai lần khiến nhiều người phải cân nhắc việc từ bỏ quốc tịch Mỹ để chuyển sang những nơi tốt hơn ở nước ngoài".

Tuy nhiên, nhiều khả năng đó cũng sẽ là sự từ bỏ của những người Mỹ tình cờ như Lehagre, Max Reed, một luật sư thuế xuyên biên giới có trụ sở tại Canada, cho biết.

"Không phải là có làn sóng người rời khỏi Hoa Kỳ như thủy triều và từ bỏ quyền công dân của họ", Reed nói. "Đại đa số trong số đó là những người lâu năm không phải là cư dân Mỹ".

Ảnh minh họa của Moneyinternational

Một trong những nguyên nhân lớn khiến những người Mỹ này từ bỏ hộ chiếu kể từ năm 2010 là việc thực thi Đạo luật tuân thủ thuế tài khoản nước ngoài, hay FATCA. Bộ Luật liên bang này không chỉ yêu cầu tất cả các tổ chức tài chính nước ngoài phải báo cáo khách hàng có mối liên hệ với Hoa Kỳ và tài sản của họ với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nó cũng yêu cầu công dân và chủ thẻ xanh ở Hoa Kỳ phải báo cáo tài sản tài chính nước ngoài hàng năm cho Sở Thuế vụ.

Luật này nhằm trấn áp hành vi trốn thuế, nhưng nhiều người Mỹ sống ở nước ngoài nhận thấy gánh nặng tuân thủ bộ luật này là điều không thể chấp nhận được. Đây cũng là điều khiến nhiều ngân hàng nước ngoài từ chối các dịch vụ như thế chấp và tài khoản ngân hàng cơ bản cho người Mỹ vì họ không muốn phải đau đầu về báo cáo thuế.

Làm thế nào để từ bỏ quyền công dân Mỹ?

Để tự nguyện từ bỏ quốc tịch Mỹ, người Mỹ trước tiên phải đảm bảo quyền công dân ở một quốc gia khác. Có một số cách để thực hiện việc này tùy thuộc vào quốc gia, bao gồm thông qua quyền thừa kế, quan hệ gia đình hoặc hôn nhân; đối với những người giàu có, có các chương trình đầu tư cấp quyền công dân giúp việc này trở nên dễ dàng hơn nhiều, khi họ có đủ tiền. Một số quốc gia đưa ra những con đường khác, như mua nhà hoặc thông qua công việc.

Sau đó, người Mỹ đó sẽ tới đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia đó để tuyên thệ từ bỏ quốc tịch. Ở đó, họ cũng sẽ phải trả tất cả các khoản thuế quá hạn, giao nộp hộ chiếu và trả khoản phí 2.350 USD (Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã thông báo rằng khoản phí này sẽ giảm xuống còn 450 USD). Mặc dù có vẻ khá đơn giản nhưng toàn bộ quá trình có thể mất nhiều năm để hoàn thành.

Mọi chuyện trở nên phức tạp hơn đối với những người Mỹ giàu có. Hoa Kỳ có thể áp thuế xuất cảnh nếu giá trị tài sản ròng của bạn vượt quá 2 triệu USD hoặc thu nhập trung bình hàng năm của bạn vượt quá một ngưỡng nhất định.

Thuế xuất cảnh được áp dụng đối với tài sản trên toàn thế giới và được áp để đảm bảo những người Mỹ từ bỏ quốc tịch Mỹ hoàn thành tất cả các nghĩa vụ thuế của họ, bao gồm cả thu nhập và lãi vốn. Các tài khoản hưu trí như IRA được thanh lý và thuế cũng được trả cho những tài khoản đó. Cựu người Mỹ có thể muốn trốn tránh trách nhiệm đóng thuế, nhưng IRS lại có kế hoạch khác.

Reed cho biết một cạm bẫy khác cần đề phòng: lệnh cấm vĩnh viễn việc tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trong khi những người có hộ chiếu thứ hai từ các quốc gia như Canada, Pháp và Anh sẽ không gặp nhiều vấn đề khi đến thăm Hoa Kỳ. Ông nói: Trong tương lai, những người có được hộ chiếu thông qua các phương tiện khác, bao gồm cả các chương trình đầu tư tiềm năng ở một số quốc gia, có thể gặp khó khăn hơn.

"Đó là lý do tại sao đây thực sự không phải là một chiến lược dành cho những người Mỹ chỉ muốn trốn thuế thu nhập, nó không thực sự hiệu quả", Reed nói về việc từ bỏ quyền công dân chỉ để tiết kiệm thuế. "Bạn sẽ nhận được quốc tịch thứ hai nào? Và liệu bạn có thể quay lại được không?", câu hỏi mấu chốt là vậy.

  • Cùng chuyên mục
3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9

3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9

Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.

Phong cách - 01/09/2025 14:00

Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng

Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng

Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.

Phong cách - 01/09/2025 12:15

Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới

Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới

Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.

Phong cách - 30/08/2025 07:19

TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp

TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp

Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.

Phong cách - 29/08/2025 10:42

Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay

Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay

Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.

Phong cách - 28/08/2025 19:13

Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra

Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra

Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.

Phong cách - 28/08/2025 15:49

Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất

Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất

Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.

Phong cách - 28/08/2025 10:05

Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?

Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?

Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.

Phong cách - 28/08/2025 06:45

[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời

[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời

Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.

Nhân vật - 27/08/2025 11:15

Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD

Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD

Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Phong cách - 26/08/2025 10:24

Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025

Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025

Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.

Phong cách - 26/08/2025 07:25

Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh

Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh

Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.

Phong cách - 25/08/2025 11:36

Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu

Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu

Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.

Phong cách - 24/08/2025 08:12

Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may

Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may

Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.

Phong cách - 23/08/2025 10:13

“Sao Nhập Ngũ Concert”-  Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel

“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel

Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.

Phong cách - 22/08/2025 06:45

Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới

Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới

Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.

Phong cách - 21/08/2025 14:43