Người Mỹ giàu có đang bắt đầu chi tiêu cẩn thận hơn

AN AN
08:51 23/05/2024

Những người Mỹ có túi tiền dồi dào đã đóng vai trò ngày càng tăng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ bằng chi tiêu của họ. Nhưng những ngày phung phí như không có ngày mai của họ có thể sắp kết thúc, theo một bài báo trên CNN.

Tài sản hộ gia đình ở Mỹ đã tăng lên trong những năm gần đây, bất chấp tai họa lạm phát cao và liều thuốc đắng của Cục Dự trữ Liên bang là chi phí đi vay tăng cao để kiềm chế sự tăng giá.

gettyimages-shop Getty

Một người phụ nữ bước trước cửa hàng Burberry vào ngày 12/3/2021 tại Thành phố New York. Burberry là một trong những nhà bán lẻ cao cấp nhận thấy sự suy yếu ở thị trường xa xỉ. Ảnh Emaz/VIEWpress/Corbis/Getty Images

Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang về tài chính hộ gia đình, thị trường chứng khoán mạnh mẽ cùng với giá trị nhà tăng đã thúc đẩy sự giàu có của người Mỹ từ năm 2019 đến năm 2022.

Sự gia tăng đó được gọi là “hiệu ứng tài sản” và nó tiếp tục củng cố tài chính của người Mỹ khi chứng khoán phá vỡ kỷ lục và lợi suất trái phiếu cao tăng cường tài khoản tiết kiệm.

Thêm vào đó, những người Mỹ giữ lãi suất thế chấp thấp trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022 và quyết định giữ nguyên đã được bảo vệ khỏi tác động của lãi suất thế chấp cao.

Tổng hợp lại, điều đó có nghĩa là nhiều người tiêu dùng không chỉ có khả năng chống chọi với lạm phát ở một mức độ nào đó mà còn có thể chi tiêu cho các chuyến du lịch, buổi hòa nhạc và các mặt hàng có giá trị lớn.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng tốc với tốc độ chóng mặt vào năm 2023, phần lớn nhờ vào người tiêu dùng Mỹ.

Và theo dữ liệu của Fed, những người Mỹ trên 54 tuổi là người nắm giữ khối lượng tài sản khổng lồ của hộ gia đình ở Mỹ, với hơn 70%.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng của nền kinh tế gần đây đã chậm lại một chút với số liệu về việc làm và chi tiêu bán lẻ trong tháng 4 yếu hơn dự kiến.

Trong khi nền kinh tế nói chung vẫn khỏe mạnh, bao gồm cả thị trường việc làm với tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, có những dấu hiệu cho thấy một góc quan trọng đã được chuyển hướng.

Hành vi thay đổi của người Mỹ giàu có là một trong số đó.

Nanette Abuhoff Jacobson, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Hartford Funds, nói với CNN: “Ai cũng biết rằng người tiêu dùng có thu nhập thấp nhất đang thực sự phải vật lộn với lạm phát, nhưng từ quan điểm kinh tế thuần túy, chính nhóm người có thu nhập cao hơn mới là những người chi tiêu nhiều nhất”.

Đã có một số bằng chứng cho thấy người Mỹ giàu có ngày càng thận trọng, nếu nhìn vào báo cáo kết quả thu nhập mới nhất của các công ty.

Nhà bán lẻ hàng xa xỉ Burberry của Anh tuần trước báo cáo rằng lợi nhuận của họ đã giảm mạnh 40% trong năm ngân sách kết thúc vào cuối tháng 3. Doanh số bán hàng ở châu Mỹ giảm 12% trong năm.

Jonathan Akeroyd, Giám đốc điều hành của Burberry, cho biết trong một tuyên bố: "Việc thực hiện kế hoạch của chúng tôi trong bối cảnh nhu cầu hàng xa xỉ đang chậm lại là một thách thức".

Moet Getty

Moet, nhãn hiệu rượu sâm panh nổi tiếng gần đây đã báo cáo nhu cầu giảm mạnh ở Mỹ. Ảnh Michael Kovac/Getty Images

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton đã báo cáo trong kết quả thu nhập mới nhất của mình vào tháng trước rằng nhu cầu về rượu cao cấp đã giảm mạnh ở Mỹ, dẫn đến mức tồn kho cao cho bộ phận đồ uống có cồn của tập đoàn xa xỉ Pháp.

Walmart, theo truyền thống phục vụ những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình, thậm chí tuần trước còn báo cáo rằng lợi nhuận của họ trong quý trước "chủ yếu nhờ vào các hộ gia đình có thu nhập cao" hoặc những người kiếm được hơn 100.000 USD một năm.

Nhưng bức tranh rộng hơn không chỉ toàn là sự diệt vong và u ám.

Tình hình còn trái chiều: Royal Caribbean Cruises đứng đầu kỳ vọng về kết quả thu nhập quý đầu tiên nhờ lượng đặt phòng ổn định và chi tiêu mạnh mẽ trên tàu. Nhu cầu đi du lịch trên biển, được cho là một hoạt động dành cho giới khá giả, cho thấy chưa có sự cắt giảm hàng loạt nào từ những người Mỹ giàu có.

Tuy vậy, một số người đang suy nghĩ kỹ trước khi quẹt thẻ đó hoặc nhấp vào nút mua hàng.

Người tiêu dùng nói chung đã trở nên nhạy cảm hơn về giá, theo nhiều ví dụ khác nhau trong bộ sưu tập giai thoại định kỳ của Fed được gọi là cuốn Sách màu be.

Jacobson của Hartford Funds cho biết: “Khi chúng tôi nói chuyện với các CEO và CFO, họ nói rằng mọi người đang phản đối, vì vậy các công ty hiện không cảm thấy thoải mái khi cố gắng tăng giá”.

"Và thu nhập của công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng tùy ý là những khoản cần tiếp tục theo dõi để phát hiện các dấu hiệu căng thẳng của người tiêu dùng".

1 trong 7 người dùng thẻ tín dụng Gen Z đã 'sử dụng tối đa'

Ariel Barnes rơi vào vòng xoáy nợ thẻ tín dụng khi còn học đại học và một thập kỷ sau cô vẫn chưa thoát ra được.

Barnes, người quản lý xử lý quà tặng tại Đại học bang Jackson, đã sử dụng tối đa bảy thẻ tín dụng và đang gặp khó khăn trong việc thanh toán tối thiểu khoản nợ thẻ tín dụng trị giá 30.000 USD.

Barnes, 28 tuổi và sống ở Jackson, Mississippi, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Năm: "Tiền lãi cao đến mức khó có thể thoát ra được".

Barnes dường như không phải là người đơn độc.

Theo nghiên cứu mới từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, khoảng một phần bảy (15,3%) người vay thẻ tín dụng Gen Z đã sử dụng tối đa thẻ tín dụng của họ. (Fed NY định nghĩa Gen Z là những người đi vay sinh từ năm 1995 đến năm 2011, mặc dù những người khác đánh dấu giới hạn là năm 1996 hoặc 1997).

Để so sánh, chỉ 4,8% người vay thuộc thế hệ Baby Boomer và 9,6% người thuộc Gen X đã sử dụng tối đa thẻ tín dụng của họ, đây có thể là dấu hiệu của vấn đề dòng tiền bị thắt chặt nghiêm trọng.

  • Cùng chuyên mục
Độc đáo nghi lễ Thướng tiêu trong hoàng cung Huế

Độc đáo nghi lễ Thướng tiêu trong hoàng cung Huế

Ngày 10/2 nhằm ngày 23 tháng Chạp, tại Đại nội, Trung tâm bảo tồn di tích Huế đã thực hiện nghi lễ Thướng Tiêu trong Hoàng cung.

Phong cách - 10/02/2026 23:53

Đài Thơm 8: Giống lúa Việt được đề xuất làm chuẩn tham chiếu thuế gạo tại Philippines

Đài Thơm 8: Giống lúa Việt được đề xuất làm chuẩn tham chiếu thuế gạo tại Philippines

Bộ Nông nghiệp Philippines đề xuất theo dõi và sử dụng giống gạo Việt Nam (Đài Thơm 8) làm cơ sở để điều chỉnh tham chiếu thuế gạo tại Philippines.

Phong cách - 10/02/2026 16:00

Công ty tỷ USD của Ấn Độ mua lại 75% cổ phần công ty mỹ phẩm Việt Nam

Công ty tỷ USD của Ấn Độ mua lại 75% cổ phần công ty mỹ phẩm Việt Nam

Việc Marico South-East Asia Corporation (MSEA), công ty con của Marico Limited, mua lại 75% cổ phần CTCP Skinetiq không chỉ là một thương vụ M&A thông thường, mà phản ánh tham vọng chiếm lĩnh phân khúc mỹ phẩm cao cấp và mô hình direct-to-consumer (DTC) tại Việt Nam – thị trường làm đẹp tăng trưởng nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Phong cách - 10/02/2026 16:00

Ngựa 'mặt cộc' cầm iPhone, ngựa 'Superman' gây sốt tại Gia Lai

Ngựa 'mặt cộc' cầm iPhone, ngựa 'Superman' gây sốt tại Gia Lai

Bên cạnh linh vật ngựa chính cao hơn 9m lấy cảm hứng từ Thánh Gióng, các phiên bản ngựa cách điệu như: ngựa "mặt cộc" cầm iPhone, ngựa "Superman" … đang thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh tại cụm Linh vật Xuân Bính Ngọ 2026 ở Gia Lai.

Phong cách - 10/02/2026 06:45

Lộ diện địa điểm check-in độc lạ cho Xuân Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Lộ diện địa điểm check-in độc lạ cho Xuân Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Lễ hội Xuân Cần Giờ của Vinhomes Green Paradise được giới thiệu là “lễ hội trong lễ hội”, không chỉ địa điểm check-in độc đáo mà du khách còn được trải nghiệm các lễ hội kinh khí cầu, trình diễn dù lượn,…

Phong cách - 08/02/2026 10:51

Những khách sạn xa hoa dát vàng ngay dưới sàn, tháo ra bán khi vàng tăng giá

Những khách sạn xa hoa dát vàng ngay dưới sàn, tháo ra bán khi vàng tăng giá

Loạt khách sạn xa xỉ trên thế giới gây choáng ngợp khi dát vàng ngay dưới sàn, mà còn là tài sản có giá trị tăng mạnh theo thời gian.

Phong cách - 08/02/2026 08:47

7 trải nghiệm Tết độc đáo trên khắp Việt Nam

7 trải nghiệm Tết độc đáo trên khắp Việt Nam

Lễ canh thức thầm lặng tại Côn Đảo, Tết ăn than của người Giẻ Triêng (Quảng Ngãi) là những nét văn hóa mà du khách có thể khám phá trong dịp Tết Bính Ngọ.

Phong cách - 07/02/2026 16:52

Lộ diện hai linh vật Ngựa độc đáo ở Đà Nẵng

Lộ diện hai linh vật Ngựa độc đáo ở Đà Nẵng

Sự xuất hiện của "Kim Mã Hợp Nhất" và "Kim Mã 4.0" đã mang đến diện mạo mới mẻ cho đường hoa Tết Đà Nẵng 2026. Hai linh vật độc đáo hứa hẹn trở thành điểm check-in hấp dẫn, thu hút người dân và du khách trong dịp đón Xuân Bính Ngọ.

Phong cách - 06/02/2026 08:34

Chân dung 3 tân tỷ phú USD người Việt

Chân dung 3 tân tỷ phú USD người Việt

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của Forbes, Việt Nam ghi nhận thêm ba cá nhân sở hữu khối tài sản vượt mốc 1 tỷ USD: Bà Phạm Thu Hương, bà Phạm Thúy Hằng và ông Ngô Chí Dũng.

Phong cách - 03/02/2026 14:27

Tác phẩm nghệ thuật - 'két sắt' giá trị trong thời kỳ bất ổn

Tác phẩm nghệ thuật - 'két sắt' giá trị trong thời kỳ bất ổn

Có nhiều lý do khiến các tỷ phú lựa chọn đầu tư vào nghệ thuật, từ mục tiêu tài chính đến sự trân trọng giá trị văn hóa và khẳng định vị thế xã hội.

Phong cách - 02/02/2026 08:41

Đặt đồ ăn online tăng vọt, chi tiêu của người Việt vẫn thấp nhất Đông Nam Á

Đặt đồ ăn online tăng vọt, chi tiêu của người Việt vẫn thấp nhất Đông Nam Á

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam tăng trưởng tới 19% trong năm 2025, với tổng giá trị giao dịch khoảng 2,1 tỷ USD. Tuy nhiên, dù tần suất đặt hàng ngày càng cao, mức chi tiêu của người Việt vẫn thấp nhất trong nhóm 6 thị trường Đông Nam Á, phản ánh nghịch lý tiêu dùng số: tăng nhanh về lượng, nhưng chậm về giá trị.

Phong cách - 01/02/2026 09:28

Chân dung Kevin Warsh, lựa chọn của ông Trump cho vị trí Chủ tịch FED

Chân dung Kevin Warsh, lựa chọn của ông Trump cho vị trí Chủ tịch FED

Ông Kevin Warsh hiện là ứng viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Warsh sẽ kế nhiệm Jerome Powell, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5 tới.

Phong cách - 31/01/2026 09:44

Quy Nhơn lần thứ ba được vinh danh 'Đô thị Du lịch sạch ASEAN'

Quy Nhơn lần thứ ba được vinh danh 'Đô thị Du lịch sạch ASEAN'

Việc lần thứ ba được xướng tên ở danh hiệu "Đô thị Du lịch sạch ASEAN" không chỉ là niềm tự hào của Quy Nhơn, mà còn là minh chứng rõ nét cho nỗ lực bền bỉ trong xây dựng môi trường sống và môi trường du lịch xanh - sạch - bền vững.

Phong cách - 31/01/2026 07:11

Đồng hồ xa xỉ có thể là kênh đầu tư hiệu quả hơn vàng trong năm 2026

Đồng hồ xa xỉ có thể là kênh đầu tư hiệu quả hơn vàng trong năm 2026

Thị trường đồng hồ xa xỉ bước vào giai đoạn bản lề khi năm 2026 khởi động. Sau ba năm điều chỉnh mạnh kể từ đỉnh đầu cơ hậu đại dịch, ngành đồng hồ đang phát đi những tín hiệu ổn định ban đầu.

Phong cách - 28/01/2026 09:59

Một doanh nghiệp FDI ở Quảng Ngãi tặng hơn 5.200 máy tính bảng cho công nhân

Một doanh nghiệp FDI ở Quảng Ngãi tặng hơn 5.200 máy tính bảng cho công nhân

Hơn 5.200 máy tính bảng, tổng trị giá khoảng 20 tỷ đồng, vừa được một doanh nghiệp FDI tại Quảng Ngãi trao tặng cho công nhân như một hình thức tri ân người lao động gắn bó lâu dài. Động thái hiếm gặp này tiếp tục thu hút sự chú ý về chính sách phúc lợi và cách xây dựng quan hệ lao động của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại địa phương.

Phong cách - 28/01/2026 08:41

Quốc gia không cần dầu khí, sưởi ấm đất nước bằng năng lượng từ lòng đất

Quốc gia không cần dầu khí, sưởi ấm đất nước bằng năng lượng từ lòng đất

Iceland, hòn đảo Bắc Âu được mệnh danh là "vùng đất của lửa và băng": không cần điều hòa, gần như không có hóa đơn sưởi mùa đông và điện‑nhiệt gần 100% từ năng lượng tái tạo.

Phong cách - 26/01/2026 13:11