6 lời khuyên để thành công của Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft và giờ là người giàu thứ 6 thế giới

AN AN
13:52 28/03/2024

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer vừa tròn 68 tuổi hôm 24/3, hiện là người giàu thứ sáu trên thế giới. Với tài sản ròng khoảng 148 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, Ballmer giờ chỉ còn cách chút ít với ông chủ cũ của mình, Bill Gates, người sáng lập Microsoft có tài sản 154 tỷ USD.

Nhìn lại sự nghiệp lừng lẫy của Ballmer sẽ tiết lộ những bí mật đằng sau thành công của ông, nhưng nó không phải lúc nào cũng hào nhoáng như vậy.

Ballmer Corbis

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer, người giàu thứ 6 thế giới hiện nay. Ảnh Ted Soqui/Corbis

Ở tuổi 24, Ballmer bỏ học tại Trường Kinh doanh Stanford để gia nhập Microsoft và làm việc với Gates, bạn học cũ của ông ở Harvard. Là nhân viên thứ 30 của công ty, Ballmer nhận được mức lương cơ bản là 50.000 USD.

Công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ này nhanh chóng trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất nước Mỹ, vượt qua Apple lúc đó và thống trị sự phát triển của máy tính cá nhân trong những năm 1990 bằng cách phát triển Windows, một hệ điều hành dễ sử dụng.

Ballmer tiếp quản vị trí quản lý của Gates trong thời điểm chuyển đổi quan trọng vào năm 2000, sau một vụ kiện chống độc quyền nổi tiếng xảy ra từ năm 1998, cũng như sau vụ sụp đổ dot-com và sự xuất hiện của sự cạnh tranh khốc liệt từ cả hai đối thủ mới và cũ: Google và Apple.

Ballmer đã tăng gấp ba lần doanh thu hàng năm của Microsoft lên gần 78 tỷ USD trong nhiệm kỳ của ông và lợi nhuận tăng lên 22 tỷ USD trong năm tài chính cuối cùng ông làm CEO, nhưng cổ phiếu không phản ánh sự thống trị của công ty công nghệ này.

Nhìn lại, Ballmer đã tạo tiền đề cho sự trở lại ngoạn mục trong nhiều thập kỷ kể từ đó. Microsoft hiện đứng thứ 13 trên Fortune 500, trong khi vốn hóa thị trường của nó đã chinh phục tất cả những công ty khác: Đây là công ty có giá trị nhất thế giới, ở mức 3,2 nghìn tỷ USD.

Ballmer vẫn nắm giữ ước tính 4,5% cổ phần của Microsoft và giá trị của nó thậm chí còn tăng cao hơn nữa sau khi người kế nhiệm Satya Nadella đặt cược vào OpenAI. Vào năm 2021, Ballmer trở thành người thứ 9 trên thế giới báo cáo tài sản ròng có tri giá hơn 100 tỷ USD và Ballmer là tỷ phú duy nhất kiếm được tài sản với tư cách là một nhân viên chứ không phải một doanh nhân.

Sau khi cảm ơn các nhân viên vì "khoảng thời gian đặc biệt của cuộc đời tôi" trong bài thuyết trình chia tay đầy cảm xúc vào năm 2014, Ballmer đặt mục tiêu vào những cuộc phiêu lưu kinh doanh khác.

LA Clippers Unveil New Uniforms

Đội bóng rổ Los Angeles Clippers thuộc sở hữu của tỷ phú Steve Ballmer. Ảnh LA Clippers

Cùng năm đó, ông mua đội bóng Los Angeles Clippers của NBA với giá 2 tỷ USD (Forbes hiện định giá thương hiệu của đội bóng này ở mức hơn 4,5 tỷ USD).

Kể từ khi rời Microsoft, Ballmer cũng tập trung nhiều vào hoạt động từ thiện.

Ông đã quyên góp gần 2 tỷ USD cho quỹ từ thiện Goldman Sachs do nhà tài trợ tư vấn, tập trung vào khả năng di chuyển kinh tế vào năm 2018.

Gần đây hơn, ông đã đầu tư 400 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp do người da đen làm chủ vào năm 2022; 43 triệu USD cho lực lượng lao động giáo dục mầm non ở Bang Washington vào tháng 3 năm ngoái.

Tháng 9 năm ngoái, ông đã công bố khoản đầu tư trị giá 175 triệu USD trong 7 năm tới, nhằm giúp đỡ 4 triệu thanh niên, đặc biệt là trong các cộng đồng da màu đang phải đối mặt với sự bất bình đẳng mang tính hệ thống, trên con đường hướng đến sự dịch chuyển kinh tế.

Trong một trong những cuộc phỏng vấn cuối cùng với tư cách là Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2013, Ballmer đã ngồi lại với Fortune để chia sẻ một số mẹo tốt nhất để thành công.

Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể

the-big-picture

Điều quan trọng là phải nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của sự việc đê thích ứng với xu hướng thay đổi của thị trường. Ảnh minh họa của iStock

Ballmer nói trong cuộc phỏng vấn năm 2013 với Fortune: "Nếu CEO không nhìn thấy sân chơi của mình thì không ai khác có thể nhìn thấy. Nhóm điều hành có thể cũng cần nhìn thấy nó, nhưng CEO thực sự cần có khả năng nhìn thấy toàn bộ không gian cạnh tranh".

Các sản phẩm đa dạng của Microsoft, như dịch vụ đám mây và điện toán cá nhân, chạm tới rất nhiều thị trường khác nhau và sự cạnh tranh dường như rình rập ở mọi ngóc ngách.

Trong thời gian làm giám đốc điều hành, ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không thích ứng đủ nhanh với những xu hướng thay đổi của thị trường.

Các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực thiết bị di động như Samsung và Nokia cũng như các dịch vụ điện toán đám mây như Google và Apple đang trên đà phát triển.

Cổ phiếu của Microsoft đã trì trệ trong những năm dẫn đến việc ông nghỉ hưu vào năm 2014. Tuy nhiên, doanh thu của Microsoft đã tăng gần gấp bốn lần dưới thời ông quản lý.

Luôn tìm kiếm nhân tài

Khi ở Microsoft, Ballmer đã thuê một số tên tuổi lớn nhất ở Thung lũng Silicon, như Steven Sinofksy, người đứng đầu Windows; J Allard, người từng là giám đốc công nghệ của Xbox; và Ray Ozzie, kiến trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 với Wall Street Journal, Ballmer cho biết để “năng động”, các công ty nên đặt mục tiêu khuyến khích nhân viên nội bộ làm việc "70% hoặc 80% thời gian" và khi một công ty muốn tuyển dụng nhân viên bên ngoài, họ nên "cởi mở" và yêu cầu tài liệu tham khảo.

Trong các cuộc phỏng vấn dành cho những nhân viên mới tiềm năng, hai phẩm chất lớn nhất mà ông ấy tìm kiếm là niềm đam mê mà ông ấy "có thể nhìn thấy trong mắt" và một người mà anh ấy có thể liên hệ.

Một trong những câu hỏi yêu thích của ông ấy là "hãy kể cho tôi nghe về điều bạn tự hào".

Luôn xem xét lại để tìm ra mô hình kinh doanh thành công nhất

rethink-or-think-again

Minh họa của Free Vector

Tại Microsoft, trò chơi của Ballmer có tên là "suy nghĩ lại, suy nghĩ lại, suy nghĩ lại".

"Có một ngày người ta nói tất cả tiền đều nằm ở phần mềm, Hãy thoát khỏi phần cứng", ông nói với Fortune vào năm 2013.

Phần cứng là lĩnh vực mà Apple và Samsung, đối thủ lớn nhất của Microsoft vào thời điểm đó, cũng kiếm được lợi nhuận.

Năm 2013, Apple ghi nhận doanh thu 170,9 tỷ USD. Google ghi nhận 55,5 tỷ USD. "Rồi ai đó sẽ nói: ồ, tất cả chỉ là về quảng cáo". Nhưng đó lại đó là lĩnh vực mà Google, đối thủ của Microsoft, đang kiếm được tiền.

"Sân chơi luôn thay đổi", Ballmer nói, và quan điểm đó vẫn đúng trong những nỗ lực hiện tại của ông trên sân bóng rổ.

Một thập kỷ sau khi mua Clippers, Ballmer vẫn đang suy nghĩ sáng tạo về cách cải tiến thương hiệu.

Forbes đưa tin anh ấy đang ký hợp đồng và giữ chân các siêu sao như Kawhi Leonard, Paul George và Russell Westbrook để tạo thành bộ tứ ngôi sao chuẩn bị cho lễ khai mạc Intuit Dome vào tháng 8.

Forbes cũng đưa tin về sân nhà tương lai của đội, nơi sẽ diễn ra các trận đấu Cuối tuần All-Star giải NBA 2026.

Trong tháng này, ông ấy đã ra mắt một thương hiệu mới, Halo Sports and Entertainment, cái tên sẽ xuất hiện trên mái vòm mới của sân LA Clippers, đội liên kết G-league của họ có tên là Ontario Clippers và KIA Forum, một đấu trường âm nhạc và giải trí ở Inglewood, mà ông ấy đã mua trong năm 2020.

Lập kế hoạch cho ngắn hạn và dài hạn

long-term-short-term

Minh họa của Kulturekonnect

Ballmer nói với Fortune vào năm 2013: "Làm đúng những việc lớn để kiếm được nhiều tiền, đó là một chu kỳ dài", Ballmer nói với Fortune vào năm 2013, nhấn mạnh rằng "việc thực hiện theo cách cho phép bạn làm điều đó, đó là chu kỳ ngắn".

Một trong những dự án dài hạn mà anh ấy đang thực hiện là USAFacts, một cơ sở dữ liệu thu thập và phân tích cách chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương tạo ra doanh thu và chi tiêu. Cơ sở dữ liệu cũng bao gồm các báo cáo mà người dùng có thể chạy để thu thập thông tin về các chủ đề khác nhau, từ thuế suất đến tỷ lệ sử dụng thuốc quá liều và tội phạm trên toàn quốc.

Trang web này tự coi mình là một "sáng kiến dân sự phi đảng phái, phi lợi nhuận", không có "chương trình nghị sự chính trị hay động cơ thương mại".

Biết rõ bạn thiếu sót ở đâu

"Rõ ràng là tôi hiểu vấn đề kinh doanh tốt hơn vấn đề công nghệ", Ballmer kết luận trong cuộc phỏng vấn năm 2013, nhưng ông ũng nói thêm: "Tôi đã trưởng thành và khi bạn trưởng thành, bạn thường sẽ nói: 'Chà, tôi không biết mình đã làm gì. Tôi không biết điều đó".

Một lý thuyết đùa liên quan đến những hạn chế của Ballmer đã xuất hiện: đó là điều mà Từ điển Đô thị gọi là Đỉnh Ballmer, hay "lý thuyết cho rằng các lập trình viên máy tính có được khả năng mã hóa gần như ma thuật, siêu phàm khi họ có tỷ lệ nồng độ cồn trong máu từ 0,129% đến 0,138%".

Lý thuyết này có mối liên hệ lỏng lẻo với Ballmer—nhưng đã truyền cảm hứng cho Ballmer Peak-A-Thon, một tổ chức ở San Francisco, Originate: một quán bar mở nơi mọi người có "5 giờ để tìm ra đỉnh Ballmer khó nắm bắt và xây dựng đỉnh Ballmer tệ nhất có thể kinh doanh được:.

Quầy bar cung cấp "rất nhiều tên miền cổng vào (sill domaine names" để bắt đầu các bữa tiệc.

  • Cùng chuyên mục
Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Những khoản đóng góp khổng lồ từ giới siêu giàu đang ngày càng quyết định đường đi nước Mỹ, biến các tỷ phú thành lực lượng định hình chính trị và chiến dịch tranh cử.

Phong cách - 25/11/2025 16:52

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Những năm trở lại đây sự xuất hiện của các thương hiệu lớn F&B tại Huế như Phúc Long, Starbuck, Katinat đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trong giới trẻ tại đây.

Phong cách - 25/11/2025 10:04

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Thay vì đổ tiền vào hình ảnh “hào nhoáng”, Thorakao chọn tiết kiệm tối đa chi phí bao bì, quảng cáo, để không bắt khách hàng “trả tiền cho lớp vỏ và câu chuyện marketing”.

Phong cách - 24/11/2025 09:08

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Sau chưa đầy 10 ngày công chiếu, 'Truy tìm Long Diên Hương' của đạo diễn Dương Minh Chiến chính thức gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ' của điện ảnh Việt.

Phong cách - 23/11/2025 15:29

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Binance Charity trao 200.000 USD (tương đương 5 tỷ đồng) hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thể hiện sự sẻ chia và đồng hành cùng cộng đồng Việt Nam.

Phong cách - 22/11/2025 16:42

Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc

Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc

Theo Báo cáo Chỉ số thông thạo Anh ngữ EF 2025, với điểm trung bình 500, Việt Nam xếp thứ 64 trên toàn cầu và thứ 7 châu Á.

Phong cách - 22/11/2025 09:40

77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai

77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai

Nghiên cứu Tâm lý Người tiêu dùng ASEAN (ACSS) 2025 của UOB cho thấy một bức tranh thú vị về người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ Gen Z – nhóm đang định hình những xu hướng tiêu dùng mới trong bối cảnh kinh tế – xã hội biến động nhanh.

Phong cách - 21/11/2025 11:38

Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?

Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?

Khoảnh khắc Nguyễn Hương Giang diện áo dài, dắt chiếc xe đạp, chở theo nón lá và cờ đỏ sao vàng bước ra sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2025 (Miss Universe 2025), đã ghi dấu những biểu tượng truyền thống của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Trong đó, chiếc xe đạp Thống Nhất gây chú ý bởi những chi tiết đắt giá.

Phong cách - 21/11/2025 08:33

Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt

Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt

Làn sóng hơn 1.600 CEO rời nhiệm sở tại Mỹ đối lập hoàn toàn với tâm lý bám trụ của nhân viên đang lo lắng về AI, thị trường tuyển dụng nguội dần và yêu cầu quay lại văn phòng.

Phong cách - 17/11/2025 14:09

Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Ngày hội Thể thao NCK 2025 sẽ diễn ra trong 4 ngày tại KCN Nam Cầu Kiền, phường Thiên Hương, TP Hải Phòng.

Phong cách - 16/11/2025 09:19

'Bẫy' mất tiền khi xin lời khuyên tài chính từ Gemini, ChatGPT

'Bẫy' mất tiền khi xin lời khuyên tài chính từ Gemini, ChatGPT

Gen Z và Millennials ngày càng giao việc quản lý tài chính cho công cụ AI, từ chi tiêu đến đầu tư, song nhiều người gặp rủi ro vì làm theo lời khuyên sai lệch từ chatbot.

Phong cách - 15/11/2025 09:08

Khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD của huyền thoại chứng khoán Warren Buffett

Khối tài sản khổng lồ hơn 100 tỷ USD của huyền thoại chứng khoán Warren Buffett

Warren Buffett tuyên bố nghỉ hưu sau 75 năm ròng rã cống hiến trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh với giá trị tài sản ròng ước tính lên đến 169 tỷ USD.

Phong cách - 12/11/2025 11:05

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Đêm Diwali Gala góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hiện, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 15 tỷ USD với thế mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo.

Phong cách - 10/11/2025 15:15

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Doanh nhân Vòng Lý Sáng, nhà sáng lập EDC Tech qua đời ở tuổi 44 khiến cộng đồng startup tiếc thương.

Phong cách - 10/11/2025 12:35

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Ở Việt Nam, thạch dừa thường có trong những ly chè bình dân hay làm topping. Nhưng ít ai biết, đằng sau món ăn quen thuộc này là công nghệ chế biến trị giá hàng triệu USD. Sản phẩm này được xuất khẩu tới 27 quốc gia.

Phong cách - 10/11/2025 11:26

CEO JPMorgan Jamie Dimon nói về việc không đọc tin nhắn khi làm việc, Gen Z làm việc từ xa

CEO JPMorgan Jamie Dimon nói về việc không đọc tin nhắn khi làm việc, Gen Z làm việc từ xa

CEO của JPMorgan Chase tiết lộ rằng ông không mang điện thoại bên mình mọi lúc và ưu tiên sự tập trung cao độ trong công việc.

Phong cách - 10/11/2025 11:21