'Người' EVN Finance ở Eximbank
Với năng lực đã được khẳng định tại EVN Finance, tân Quyền TGĐ Nguyễn Hoàng Hải cùng các cộng sự được kỳ vọng sẽ là sự bổ sung chất lượng cho Eximbank.

Dấu ấn EVN Finance ở Eximbank. Ảnh: EVF
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) vừa có thông báo quyết định HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hải làm Quyền Tổng giám đốc. Thời hạn bổ nhiệm 1 năm. Trước đó, ông Hải vào ngày 2/8 được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc thường trực Eximbank.
Ông Hải được biết đến là nhân sự cấp cao có thâm niên tại Công ty tài chính CP Điện lực (EVN Finance - HoSE: EVF). Hồi tháng 5/2023 (3 tháng trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc thường trực Eximbank), ông đã có đơn xin từ nhiệm từ nhiệm vai trò CEO EVN Finance vì lý do cá nhân. Bên cạnh đó, ông cũng rút lui khỏi các vai trò Thành viên HĐQT, Người đại diện theo pháp luật EVF.
Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định trong suốt thời gian công tác ở EVN Finance, ông Hải được đánh giá là sự bổ sung chất lượng cho Ban Điều hành Eximbank.
Ở một thống kê đáng chú ý, ông Hải đã là nhân sự thứ 4 có liên hệ tới nhóm EVN Finance - Amber Holdings được bầu/ bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Eximbank.
Như Nhadautu.vn từng đề cập, ĐHĐCĐ bất thường (EGM) năm 2023 (tổ chức ngày 18/9) đã bầu ông Nguyễn Cảnh Anh (SN 1979) làm Thành viên HĐQT Eximbank. Từ tháng 8/2021, ông là Tổng Giám đốc CTCP Amya Holdings – một pháp nhân nằm trong hệ sinh thái Amber Holdings.
Trước đó, ông Trần Anh Thắng được bầu làm Thành viên HĐQT độc lập tại EGM tháng 2/2023, còn bà Doãn Hồ Lan được bầu làm Thành viên BKS không chuyên trách tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.
Theo tìm hiểu, ông Trần Anh Thắng (SN 1984) còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Amber Capital Holdings, trong khi bà Doãn Hồ Lan (SN 1981) giữ cương vị CTCP Quản lý quỹ Amber. Đây đều là những "mắt xích" thuộc nhóm Amber Holdings, và ít nhiều có liên hệ đến doanh nhân nổi danh Lưu Thị Tuyết Mai.
Bà Tuyết Mai cùng Mesa Group được cho là tay chơi lớn tại Eximbank từ nhiều năm nay. Vị doanh nhân này còn nắm cổ phần khá lớn tại CTCP Thạnh Mỹ Lợi - công ty con của một tập đoàn bất động sản niêm yết từng có tham vọng sở hữu Eximbank.
Ngoài vai trò lãnh đạo cao nhất trong Ban điều hành, nhóm nhân sự có liên hệ tới EVN Finance - Amber Holdings còn nắm đến 2/7 ghế trong HĐQT, 1/3 ghế trong BKS Eximbank.
EVN Finance kinh doanh ra sao?
Trở lại với tân Quyền Tổng giám đốc Eximbank Nguyễn Hoàng Hải. Trong gần 10 năm công tác tại EVN Finance, ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng, từ năm 2019 là Quyền TGĐ rồi TGĐ kiêm Thành viên HĐQT, Người đại diện theo pháp luật của EVN Finance.
Đây cũng là giai đoạn công ty tài chính này có sự phát triển vượt trội cả về quy mô lợi nhuận và tổng tài sản.

Theo đó, giai đoạn 2018-2022 cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm kép của lãi ròng và tổng tài sản EVN Finance lần lượt đạt 12,45% và 16,04%.
Riêng 6 tháng đầu năm 2023, kết quả hoạt động của EVN Finance có nhiều điểm tích cực như: Hoạt động dịch vụ ghi nhận lãi thuần 24,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức âm 2,9 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tương tự với hoạt động dịch vụ (24,4 tỷ đồng), hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư (344,5 tỷ đồng) đều tăng mạnh đều đảo chiều từ lỗ 6 tháng năm 2022 sang có lãi.
Lãi thuần EVN Finance trước khi trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đạt 447,2 tỷ đồng, tăng gần 18,5%. Dù vậy, với việc chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gấp 1,7 lần, lãi ròng công ty co về 160 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
Một điểm nổi bật trên BCTC EVN Finance là các giao dịch liên quan tới nhóm Amber Holdings. Theo đó, tính đến cuối tháng 6/2023, thành viên QLQ Amber có 124 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn tại EVF, đồng thời cũng sở hữu 265 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi do EVN Finance phát hành.
Dĩ nhiên, mối liên hệ giữa 2 bên còn sâu sắc hơn thế, khi EVN Finance suốt nhiều năm tài trợ vốn tín dụng cho nhóm Amber Holdings và các pháp nhân có liên hệ, là một động lực chính giải thích cho sự vươn lên nhanh chóng của tập đoàn tư nhân kín tiếng này, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
- Cùng chuyên mục
Lãi ròng Vingroup nửa đầu năm đạt gần 4.059 tỷ đồng, tăng 120%
Tập đoàn Vingroup kết thúc nửa đầu năm 2025 với kết quả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 31/07/2025 17:39
NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết đã điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 đối với các tổ chức tín dụng.
Tài chính - 31/07/2025 17:33
Lợi nhuận 6 tháng của Vietnam Airlines vượt hơn 20% chỉ tiêu cả năm
Vietnam Airlines sau nửa đầu năm 2025 đã hoàn thành hơn một nửa kế hoạch doanh thu và vượt 20,3% chỉ tiêu lợi nhuận năm.
Tài chính - 31/07/2025 14:06
VietinBank báo lãi quý II tăng 80%, cổ phiếu bứt phá
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, ngân hàng thu về khoản lãi trước thuế 18.920 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này VietinBank giữ vị trí á quân lợi nhuận của ngành ngân hàng.
Tài chính - 31/07/2025 10:45
Fed chưa sẵn sàng hạ lãi suất, S&P 500 và Dow Jones giảm điểm
Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng hạ lãi suất.
Tài chính - 31/07/2025 10:02
Lần thứ 5 liên tiếp Fed giữ nguyên lãi suất
Bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự phản đối của 2 quan chức cấp cao, Fed lần thứ 5 liên tiếp giữ nguyên chính sách tiền tệ.
Tài chính - 31/07/2025 08:03
Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%
Xét trong nửa đầu năm 2025, thu nhập lãi thuần SHB đạt 14.670 tỷ đồng, tăng hơn 53%; lãi trước thuế 8.913 tỷ đồng, tăng 29,6%; lãi sau thuế 7.103 tỷ đồng, tăng gần 29,3%. Tính ra, SHB đã hoàn thành 61% mục tiêu lãi cả năm 2025.
Tài chính - 30/07/2025 17:09
Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới
UBCKNN đã chỉ đạo các SGDCK phối hợp cùng các SGDCK nước ngoài và các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell, MSCI phát triển các bộ chỉ số chứng khoán mới, để tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.
Tài chính - 30/07/2025 15:59
MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Tính trong nửa đầu năm 2025, lãi trước thuế MBB đạt 15.889 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 31.712 tỷ đồng cả năm, MBB đã thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 30/07/2025 13:45
Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'
Nếu nâng hạng thành công, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút hàng trăm triệu USD dòng vốn thụ động từ quỹ ETF và vài tỷ USD dòng vốn chủ động. Quan trọng hơn, tiềm năng tăng trưởng của các công ty Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với khi TTCK ở thị trường cận biên.
Tài chính - 30/07/2025 08:00
Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh
PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.
Tài chính - 30/07/2025 07:41
Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm
Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý
HHS báo lãi sau thuế 3.505 tỷ đồng trong quý II/2025, gấp 34 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
Thận trọng mua mới chứng khoán
Hầu hết công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên hạn chế mua mới, tranh thủ tìm kiếm những mã có tín hiệu giữ vững vùng hỗ trợ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi VN-Index cân bằng trở lại.
Tài chính - 30/07/2025 06:45
Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá
Quý III/2025, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.
Tài chính - 29/07/2025 17:10
Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá nhịp nghỉ của VN-Index là hợp lý và thị trường sẽ tạo nền giá mới cho dòng tiền đến sau.
Tài chính - 29/07/2025 16:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago