'Ngôi sao' ngành dược VNVC của ông Ngô Chí Dũng

Nhàđầutư
3 năm sau ngày thành lập trung tâm tiêm chủng vắc xin đầu tiên, VNVC của doanh nhân Ngô Chí Dũng hiện đã là hệ thống tiêm chủng tư nhân số 1 với doanh thu, lợi nhuận tăng theo cấp số nhân.
HÓA KHOA
09, Tháng 11, 2020 | 10:42

Nhàđầutư
3 năm sau ngày thành lập trung tâm tiêm chủng vắc xin đầu tiên, VNVC của doanh nhân Ngô Chí Dũng hiện đã là hệ thống tiêm chủng tư nhân số 1 với doanh thu, lợi nhuận tăng theo cấp số nhân.

ngo-chi-dung-eco-pharma

Doanh nhân Ngô Chí Dũng

Với những phụ huynh có con nhỏ trong độ tuổi phải chích ngừa thường xuyên giai đoạn 2016 trở về trước, hẳn khó quên được cái cảnh phải chầu chực, chen lấn bất kể nắng mưa đêm ngày với hy vọng con mình có cơ hội được tiêm vắc xin.

Thậm chí, vắc xin khan hiếm đến mức một lãnh đạo cấp cục của Bộ Y tế phải than với báo giới:"Không có vắc xin cũng khổ, mà có kiểu này còn khổ hơn. Như này nếu có kiếp sau, tôi không làm ngành y nữa mà làm nhà báo". 

Đi cùng với đó, sự chênh lệch của cung cầu phần nào dẫn tới tình trạng vắc xin dịch vụ tăng giá mạnh. Thời điểm đó, một nhà cung cấp lý giải, nhà sản xuất ở giai đoạn mới mở thị trường sẽ khuyến mãi bằng cách giảm giá cho thị trường Việt Nam 10%, nhưng khi thị trường đã phát triển, nhà cung cấp không đủ vắc xin cung cấp nên họ không còn chính sách khuyến mãi này, vì thế phải điều chỉnh giá.

Trong bối cảnh này, lĩnh vực tiêm chủng dịch vụ đã thu hút dòng vốn đầu tư của nhiều doanh nghiệp tư nhân, qua đó góp phần khắc phục tình trạng quá tải. Một trong những cái tên tiêu biểu không thể không nhắc đến là CTCP Vacxin Việt Nam (VNCC).

VNVC – “Ngôi sao” ngành dược

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, VNVC thành lập ngày 11/11/2016 bởi ông Ngô Chí Dũng. Doanh nhân sinh năm 1974 trước đó được biết đến nhiều với vai trò sáng lập và điều hành CTCP Dược phẩm Eco (Eco Pharma) - một tên tuổi lớn trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng. 

Từ trung tâm tiêm chủng đầu tiên đi vào hoạt động vào tháng 6/2017, sau hơn 3 năm, VNVC hiện đã có tới 40 trung tâm tiêm chủng trên khắp cả nước.

Sự có mặt của các trung tâm tiêm chủng rộng rãi, khang trang, rộng rãi, nguồn vắc xin dồi dào cùng nhiều gói dịch vụ đa dạng, VNVC hiện đã trở thành lựa chọn số 1 với người dân ở các thành phố, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải tại các trung tâm tiêm chủng công lập. 

Điều này cũng lý giải cho sự tăng trưởng mạnh cả về doanh thu, lợi nhuận của VNVC.

nhadautu - VACXIN VIETNAM

 

Giai đoạn 3 năm đầu tiên cho thấy hoạt động kinh doanh của VNVC chưa thực sự ổn định. Theo đó, công ty lỗ thuần 1 triệu đồng năm 2016, lỗ 7,5 tỷ đồng năm 2017 và lỗ 39 tỷ đồng năm 2018. Điểm tích cực trong khoảng thời gian này là doanh thu tăng trưởng liên tục. Cụ thể, VNVC không ghi nhận doanh thu năm 2016, nhưng đạt 32 tỷ năm 2017 và 446,2 tỷ đồng trong năm 2018.

Sang năm 2019, VNVC gây ấn tượng mạnh với doanh thu đạt 2.333 tỷ đồng, tăng gấp 5,2 lần so với năm 2018. Trừ đi các chi phí, lợi nhuận thuần VNVC còn 79,5 tỷ. 

Mặt khác, hiệu quả kinh doanh của VNVC trong năm 2019 cũng rất lớn khi chỉ số ROE đạt đến 108,55%. Nghĩa là với 1 đồng vốn kinh doanh bỏ ra, VNVC thu về gần 1,09 đồng lợi nhuận thuần.

So sánh nhanh, chỉ số ROE của VNVC lớn hơn nhiều đơn vị cùng lĩnh vực kinh doanh khác, như: Công ty TNHH Vacxin và Sinh phẩm số 1 – Vabiotech (1%), CTCP Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (13%), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mỹ Mỹ - vận hành Bệnh viện Quốc tế Mỹ (-48%) hay Công ty TNHH Sức khỏe trọn đời – thương hiệu Raffles Medical (36,5%).

nhadautu - so sanh KQKD vacxin VN voi mot so DN tiem chung

 

Bên cạnh đó, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, tài sản VNVC tính đến hết ngày 31/12/2019 là 789 tỷ đồng, con số này thấp hơn rất nhiều so với Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (3.443 tỷ) hay Thương mại dịch vụ Mỹ Mỹ (3.247 tỷ). Tuy vậy, doanh thu thuần VNVC vượt xa 2 doanh nghiệp này.

ts

 

Giới chuyên gia nhận định, ngành tiêm chủng vắc xin trong tương lai vẫn sẽ là “miếng bánh” béo bở với các doanh nghiệp tư nhân. Bởi lẽ tỷ suất sinh ở Việt Nam suốt 1 thập kỷ qua luôn duy trì ở mức ổn định (đạt 2,09 con/phụ nữ tính đến hết năm 2019).

Mặt khác, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam (thêm khoảng 1 triệu người/năm) cũng được đánh giá là nhân tố tích cực. Bởi lẽ, khi đã dư dả hơn, người ta có xu hướng tìm đến các trung tâm tiêm chủng tư nhân vốn mang tới dịch vụ tốt hơn các trung tâm tiêm chủng công lập. Tốc độ tăng trưởng của VNVC, bởi vậy hẳn sẽ còn chưa dừng lại. 

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ