Sáng nay tuyên án vụ VN Pharma

CHU KÝ
07:18 20/05/2020

Sau khi kết thúc phiên xét xử vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại CTCP VN Pharma vào chiều tối 18/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định nghị án kéo dài đến sáng nay 20/5, sẽ tiến hành tuyên án.

Sáng nay (20/5), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tiến hành tuyên án trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại CTCP VN Pharma.

Trước đó, tại phiên xử ngày 18/5, tòa đã triệu tập Cục Quản lý dược (QLD), Bộ Y tế và người đại diện Cục QLD. Có mặt tại tòa, đại diện Cục Quản lý dược Bộ Y tế bảo lưu mọi quan điểm như ở phiên tòa sơ thẩm. Cụ thể, cục này cho rằng nguồn gốc lô thuốc ở Ấn Độ chứ không phải thuốc giả. Các bị cáo chỉ làm giả giấy tờ chứ không buôn bán thuốc ung thư giả.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan mà Cơ quan ANĐT, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) để điều tra.

IMG_5845 - Copy

Sáng 20/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tiến hành tuyên án trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại CTCP VN Pharma

Cũng tại phiên xét xử ngày 18/5, dù Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) không kháng cáo nhưng vẫn được đưa đến tòa vì liên quan đến các đồng phạm đang xin giảm án. Trong khi đó, 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm hình phạt và có người xin hưởng án treo.

Riêng, hai bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) thay đổi kháng cáo kêu oan, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Dù vậy, xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng án sơ thẩm tuyên mức hình phạt là đúng người, đúng tội đối với các bị cáo, các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Đa số không có tình tiết nào mới nên đại diện VKS đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo.

“Hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế”, đại diện VKS nêu rõ.

Ngoài ra, tại phiên tòa ngày 18/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng cho biết đã nhận được văn bản của Cơ quan ANĐT (Bộ Công an) về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước mà VKSND TP.HCM đã yêu cầu điều tra trước đó.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 1/10/2019, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) 17 năm tù giam. Theo HĐXX, Hùng là người có hiểu biết, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về thuốc H-Capita trước khi nhập, nhưng bị cáo lại thuê người viết hồ sơ và nâng giá nên chính là chủ mưu, có vai trò tích cực.

Đối với bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) HĐXX tuyên án 20 năm tù vì đã thông đồng với Hùng làm giả hồ sơ. Theo HĐXX, Cường hoàn toàn chủ động và ý thức được hành động của mình, nên bị xác định là chủ mưu cầm đầu.

Bên cạnh đó, 10 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù, Ngô Anh Quốc 11 năm (cộng bản án 5 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội về tội đưa hối lộ, hình phạt tổng hợp với bị cáo Quốc là 16 năm tù) – 2 bị cáo cùng là nguyên Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma.

85184786_194105631702975_6292524699532394496_n-1130

Tại phiên xét xử ngày 1/10/2019, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) 17 năm tù giam.

Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng) 5 năm tù; Phan Cẩm Loan (Phó phòng xuất nhập khẩu công ty VN Pharma) 7 năm tù; Phan Xuân Thiện (dược sĩ) 7 năm tù; Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng công ty VN Pharma) 6 năm tù; Phạm Văn Thông (dược sĩ) 5 năm tù.

Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn- Sapharco) 3 năm tù; Hoàng Trúc Vy (cán bộ công ty VN Pharma) 3 năm tù, Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C) 4 năm tù.

Đồng thời, cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ hoặc làm các nghề liên quan đến y tế trong vòng 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều sản phẩm lợn nhiễm bệnh đã đi vào nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội

Nhiều sản phẩm lợn nhiễm bệnh đã đi vào nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội tạm giữ hình sự các đối tượng để điều tra về hành vi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín; thôn Dư Xá, thôn Đặng Giang, xã Hòa Xá và tại chợ Phùng Khoang, phường Đại Mỗ, TP. Hà Nội.

Pháp luật - 09/07/2025 12:15

TAND TP. Hà Nội giải quyết đúng hạn các vụ án lớn được dư luận quan tâm

TAND TP. Hà Nội giải quyết đúng hạn các vụ án lớn được dư luận quan tâm

TAND TP. Hà Nội đã giải quyết 100% các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục theo dõi chỉ đạo.

Pháp luật - 09/07/2025 08:22

Vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ bị bắt tại Thái Lan

Vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ bị bắt tại Thái Lan

Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng Interpol bắt được nghi can Ngô Thị Thêu, vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ, ở Thái Lan.

Pháp luật - 08/07/2025 06:45

Loạt lãnh đạo PJICO bị khởi tố vì nhận hối lộ

Loạt lãnh đạo PJICO bị khởi tố vì nhận hối lộ

10 bị can tại Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) và các đơn vị liên quan bị Bộ Công an khởi tố vì tội 'Nhận hối lộ'.

Pháp luật - 07/07/2025 21:13

Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nghị định số 192 đã được Chính phủ ban hành chỉ sau 1 tháng kể từ ngày Nghị quyết số 201 được Quốc hội thông qua. Sự xuất hiện của nghị định này đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nhà ở xã hội.

Pháp luật - 07/07/2025 14:06

Công an Hà Nội cảnh báo hình thức lừa đảo mới khi tham gia chơi Pickleball

Công an Hà Nội cảnh báo hình thức lừa đảo mới khi tham gia chơi Pickleball

Công an Hà Nội cảnh báo về trường hợp một người phụ nữ bị lừa hơn 2 tỷ đồng, đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia hội nhóm pickleball trên mạng xã hội khi chưa tìm hiểu rõ ràng.

Pháp luật - 07/07/2025 11:28

Điểm mặt đại gia chi hàng trăm tỷ đồng đánh bạc tại sòng bài ở khách sạn Pullman

Điểm mặt đại gia chi hàng trăm tỷ đồng đánh bạc tại sòng bài ở khách sạn Pullman

Nhiều đại gia đã chi hàng trăm tỷ đồng để "đốt" vào sòng bài tại khách sạn Pullman. Theo CQĐT, người quản lý King Club là Kim In Sung đã thu lợi bất chính hơn 9,2 triệu USD (tương đương hơn 222 tỷ đồng) từ tổng số tiền mà các bị can đã đánh bạc thua.

Pháp luật - 07/07/2025 07:38

'Trùm cuối' trong vụ đánh bạc trăm triệu USD ở King Club là ai?

'Trùm cuối' trong vụ đánh bạc trăm triệu USD ở King Club là ai?

Quá trình điều tra vụ đánh bạc 106 triệu USD ở King Club, tầng 1 khách sạn Pullman Hà Nội, đã có những mâu thuẫn trong lời khai về việc ai mới là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hải Đăng.

Pháp luật - 06/07/2025 08:20

Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo

Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo

Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính, lãnh đạo bộ để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.

Pháp luật - 05/07/2025 09:48

Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, cựu Bí thư Thành ủy TP Hòa Bình cùng nhiều doanh nhân, công chức, người nước ngoài bị cáo buộc tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền 2.600 tỷ tại King Club, tầng 1 khách sạn Pullman.

Pháp luật - 05/07/2025 07:40

Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'

Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'

Liên quan đến vụ 'Siro ăn ngon Hải Bé', Cơ quan CSĐT xác định, chi phí để sản xuất mỗi gói siro khoảng 40 nghìn đồng nhưng các đối tượng đã bán ra thị trường với giá gấp đôi.

Pháp luật - 04/07/2025 18:56

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood

Liên quan đến vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, cả 2 vụ án đang trong quá trình điều tra, trên tinh thần khách quan, đúng bản chất. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ sơ hở, lỗ hổng trong quy định pháp luật để có kiến nghị liên quan, đặc biệt trong công tác quản lý Nhà nước.

Pháp luật - 04/07/2025 07:51

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Từ ngày 1/1/2026, chính thức thực hiện việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Luật Quản lý Thuế sửa đổi tới đây dự kiến 4 mức doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để áp thuế.

Pháp luật - 03/07/2025 07:20

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

Thủ đoạn của đối tượng là vay tiền để đầu tư kinh doanh ở Bờ Biển Ngà. Nhưng thực tế, đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ và tiêu xài.

Pháp luật - 02/07/2025 15:10

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.

Pháp luật - 02/07/2025 10:26

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.

Pháp luật - 01/07/2025 17:43