Ngân hàng Singapore DBS: Trung Quốc sẽ ‘trấn áp’ hoạt động kinh tế nếu thấy ‘vấn đề xã hội’

KIM NGÂN
16:39 02/08/2021

“Trấn áp” của Trung Quốc đối với các cổ phiếu giáo dục gần đây cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng hành động cứng rắn khi thấy có vấn đề xã hội, bất kể các nhà đầu tư muốn gì, Dennis Lam, chiến lược gia về cổ phiếu tại DBS, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Á, nhận định.

China

Logo của New Oriental, công ty giáo dục tư nhân niêm yết ở Mỹ. Ảnh: Getty Images.

“Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng làm bất cứ điều gì để chấn chỉnh các vấn đề kinh tế-xã hội”, Lam nói trong một hội thảo trực tuyến, chỉ ra tốc độ, hiệu quả và sức mạnh của chính sách mới ở Trung Quốc.

“Biến động của thị trường chứng khoán hoàn toàn không phải là vấn đề họ cân nhắc”.

Đối với các lĩnh vực đối mặt với rủi ro cao về pháp lý, trong đó có giáo dục, thương mại điện tử, internet và chăm sóc sức khỏe, nhà đầu tư về cơ bản cần sẵn sàng cho tình huống tệ nhất”, ông nói.

“Tuy nhiên, cơ quản lý chứng khoán Trung Quốc đã cố gắng xoa dịu nỗi lo của thị trường trong cuộc họp với các ngân hàng đầu tư lớn hôm thứ Tư”.

Cơ quan quản lý không đưa ra tuyên bố công khai, nhưng cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNBC.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông sau đó tăng 3% vào thứ Năm tuần trước, một tuần giao dịch đầy biến động đối với các cổ phiếu công nghệ và giáo dục của Trung Quốc, trong đó có hai cổ phiếu niêm yết ở Mỹ. Chỉ số này giảm vào thứ Sáu, đưa mức giảm cả tuần lên 5%.

Tâm lý Bắc Kinh

Theo Chris Leung, kinh tế trưởng về Trung Quốc của DBS, đã có “sự thay đổi căn bản” trong tâm lý của các nhà chức trách Trung Quốc.

Ông nói “trấn áp” đối với giáo dục tư nhân cho thấy thiết kế chính sách của nước này hiện đã tính đến các yếu tố xã hội, ngoài những cân nhắc về kinh tế và tài chính. Chính phủ đang cố gắng giải quyết vấn đề chi phí giáo dục cao không khuyến khích các cặp vợ chồng Trung Quốc sinh thêm con.

“Bắc Kinh sẵn sàng ngậm đắng vì các mục tiêu kinh tế-xã hội dài hạn, ngay cả khi điều đó phải trả giá bằng sự đi xuống của thị trường chứng khoán”.

Thomas Fang, trưởng bộ phận thị trường toàn cầu và Trung Quốc tại UBS, công ty dịch vụ tài chính có trụ sở ở Thụy Sĩ, cho biết mục tiêu chủ đạo của Chính phủ Trung Quốc “có tính thực tế và tập trung cho phát triển”.

Nhưng các nhà đầu tư cần thận trọng khi đầu tư vào các lĩnh vực như an ninh quốc gia, lĩnh vực có hành vi độc quyền hoặc các doanh nghiệp không đem lại lợi ích cho “các giá trị xã hội”, Fang nói với CNBC.

Lam của DBS nhận định Trung Quốc sẽ tiếp tục đặc biệt lưu ý đến các vấn đề như bảo mật dữ liệu và công bằng xã hội.

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Tiếp tục đầu tư vào thị trường Trung Quốc là lời khuyên của Fang từ UBS. “Các chuyển động trên cũng phản ánh thị trường nóng hơn và thanh khoản toàn cầu dễ dàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần bảo vệ mình khi chính sách vẫn còn mơ hồ”.

Lam của DBS nói việc cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc làm rõ vấn đề giúp loại trừ các tình huống xấu nhất, nhưng không hoàn toàn xua tan sợ hãi của thị trường.

Các cổ phiếu thuộc “nền kinh tế cũ”, không liên quan đến rủi ro pháp lý, hiện là lựa chọn an toàn hơn, đặc biệt sau khi giá cổ phiếu giảm, ông nói. “Tuy nhiên, cổ phiếu của nền kinh tế mới vẫn mang lại tỷ lệ lời lỗ tốt. Định giá hấp dẫn hơn, các nguyên tắc cơ bản không chịu tác động”.

Hai cổ phiếu giáo dục của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ lao dốc hôm 23 tháng 7 sau khi có thông tin về “trấn áp” của chính phủ đối với giáo dục tư nhân. Cổ phiếu TAL Education giảm 70,8%, trong khi New Oriental Education and Technology giảm 54,2%.

“Về cơ bản, Trung Quốc đã tiêu diệt toàn bộ ngành công nghệ giáo dục (ed tech) của mình bằng cách cấm các công ty dạy chương trình giảng dạy trong trường học được kiếm lời, huy động vốn hoặc niêm yết cổ phiếu”, website của sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ) viết.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đầu tháng 7 cấm Didi, công ty gọi xe hàng đầu của Trung Quốc, khỏi các sàn ứng dụng do quan ngại Didi “gây rủi ro an ninh mạng cho khách hàng”. “Ứng dụng Didi Chuxing bị phát hiện đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp trong thu thập và sử dụng thông tin cá nhân”, CAC thông báo.

Lệnh cấm đối với Didi được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi doanh nghiệp này niêm yết trên Sàn Chứng khoán New York trong đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ khi Alibaba ra mắt năm 2014. Cách xử lý giống đối với Yunmanman và Huochebang, hai ứng dụng gọi xe tải lớn của Trung Quốc.

  • Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 30/10/2025 07:00