Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ‘chiến tranh lạnh’ từ ‘trấn áp’ của Trung Quốc đối với cổ phiếu niêm yết tại Mỹ
Stephen Roach, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về châu Á, cảnh báo “trấn áp” của Bắc Kinh đối với các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ “báo hiệu giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lạnh”.

Stephen Roach, giảng viên cao cấp của đại học Yale và là cựu chủ tịch Morgan Stanley Châu Á. Ảnh: Economic Times
“Tôi vốn lạc quan khi nói đến Trung Quốc. Nhưng tôi thấy những hành động này thực sự rất đáng lo ngại”, cựu chủ tịch Morgan Stanley Châu Á nói với CNBC.
“Trung Quốc đang theo đuổi cốt lõi của một nền kinh tế mới, được thúc đẩy bởi kinh doanh, và các mô hình kinh doanh của riêng họ".
Theo Roach, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể lên tới mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1970.
“Ngay cả khi doanh nghiệp Mỹ không giao dịch trực tiếp với Trung Quốc, hầu như mọi hoạt động làm ăn đều dính dáng đến các chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, mối quan hệ Mỹ - Trung trở nên lạnh nhạt có tác động lớn đến các công ty Mỹ cũng như các nhà đầu tư đang đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ. Bạn không thể thoát khỏi sự kết nối với Trung Quốc”.
Jim Cramer, từng là giám đốc một quỹ đầu cơ và hiện là người dẫn chương trình “Mad Money” nổi tiếng của CNBC, cũng đưa ra cảnh báo tương tự cho các nhà đầu tư. Cramer tin rằng quá rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu Trung Quốc đang giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ do những mối đe dọa từ quy định ở phía Trung Quốc.
Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách Bắc Kinh đã nhắm mục tiêu vào các cổ phiếu giáo dục Trung Quốc TAL Education và New Oriental Education and Technology. Giá các cổ phiếu này sau đó đã giảm mạnh. Điều tương tự cũng xảy ra với Didi, công ty gọi xe hàng đầu của Trung Quốc, trước đó.
Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đầu tháng 7 cấm Didi khỏi các sàn ứng dụng do quan ngại Didi “gây rủi ro an ninh mạng cho khách hàng”.
“Ứng dụng Didi Chuxing bị phát hiện đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp trong thu thập và sử dụng thông tin cá nhân”, CAC thông báo.
Lệnh cấm đối với Didi được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi doanh nghiệp này niêm yết trên Sàn Chứng khoán New York trong đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ khi Alibaba ra mắt năm 2014. Cách xử lý giống đối với Yunmanman và Huochebang, hai ứng dụng gọi xe tải lớn của Trung Quốc.
Ông Stephen Roach, hiện là giảng viên cấp cao của Đại học Yale, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về bối cảnh gây tranh cãi này trong nhiều tháng qua.
Hồi tháng 4, ông nói trên CNBC quan hệ Mỹ-Trung đang bị xói mòn và hai nước “đang trên bờ vực một cuộc chiến tranh lạnh”. Hiện Roach cho rằng có “một lằn ranh đã bị vượt qua”.
“Những hành động này thực sự đi vào cốt lõi của những gì đã rất gây chú ý ở Trung Quốc trong nhiều năm qua. Họ khiến tôi rất quan ngại”.
- Cùng chuyên mục
Tín dụng dẫn dắt lợi nhuận ngân hàng
CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng năm 2025 có thể đạt 18% so với mức thực hiện năm 2024 nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/07/2025 10:44
Tiền đồng có thể mất giá 2-3% năm nay
Đây là dự báo của ông Lê Hoài Ân - CFA Founder IFSS, chuyên gia đào tạo và tư vấn hoạt động ngân hàng, Công ty cổ phần Giải pháp tài chính tích hợp khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về diễn biến tỷ giá VND/USD từ nay tới cuối năm.
Tài chính - 06/07/2025 10:26
HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu
HHV sẽ phát hành 23,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tỷ lệ 5%. Công ty dự kiến duy trì mức cổ tức này 3 năm liên tiếp.
Tài chính - 06/07/2025 07:00
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
Theo dữ liệu từ Dragon Capital, chỉ khoảng 1,5% doanh thu các công ty trong chỉ số VN-Index đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển.
Tài chính - 05/07/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.
Tài chính - 04/07/2025 09:17
Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt
Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.
Tài chính - 04/07/2025 07:35
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp
Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…
Tài chính - 03/07/2025 17:18
Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump
Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.
Tài chính - 03/07/2025 12:43
Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II
Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.
Tài chính - 03/07/2025 12:09
Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật
Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.
Tài chính - 03/07/2025 11:32
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
- Đọc nhiều
-
1
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
-
2
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
-
3
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng
-
4
Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood
-
5
HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago