Trung Quốc điều tra ba công ty công nghệ lớn sau khi ‘trảm’ Didi
Chỉ một ngày sau khi hãng gọi xe Didi bị gỡ khỏi các sàn ứng dụng ở Trung Quốc, nhà chức trách nước này bắt đầu điều tra ba công ty công nghệ niêm yết tại Mỹ khác do “lo ngại về an ninh dữ liệu quốc gia”.

Didi là dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Financial Times
Đối tượng bị điều tra là những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ gần đây, mặc dù căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ đã ở mức cao, theo CNN.
Hôm thứ Hai, cơ quan giám sát an ninh mạng của Trung Quốc công bố bắt đầu điều tra các nền tảng cho thuê xe tải Yunmanman và Huochebang, và trang web danh mục việc làm Boss Zhipin. Người dùng mới không thể đăng ký ba ứng dụng này trong quá trình điều tra.
Yunmanman và Huochebang, hai ứng dụng gọi xe tải lớn của Trung Quốc, tự gọi mình là “Uber dành cho xe tải”.
Hai công ty này sáp nhập năm 2017 thành một công ty mới - Full Truck Alliance, niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York tháng trước và hiện được định giá 21 tỷ USD.
Boss Zhipin là một trong những nền tảng danh mục việc làm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Công ty mẹ Kanzhun của Boss Zhipin niêm yết ở New York từ tháng sáu và có mức vốn hóa gần 15 tỷ USD.
Trong một tuyên bố, Văn phòng Đánh giá An ninh mạng cho biết các cuộc điều tra được tiến hành để “ngăn ngừa rủi ro an ninh dữ liệu quốc gia, duy trì an ninh quốc gia và bảo vệ lợi ích công chúng”.
Full Truck Alliance nói họ sẽ tích cực hợp tác với cuộc điều tra và kiểm tra kỹ lưỡng an ninh mạng của mình.
Didi Chuxing bị cấm
Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cấm Didi, dịch vụ gọi xe lớn nhất nước này, khỏi các sàn ứng dụng do quan ngại Didi “gây rủi ro an ninh mạng cho khách hàng”.
CAC là cơ quan quản lý internet hàng đầu của Trung Quốc và Văn phòng Đánh giá An ninh mạng thuộc CAC chịu trách nhiệm xem xét các rủi ro an ninh mạng.
“Ứng dụng Didi Chuxing bị phát hiện đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp trong thu thập và sử dụng thông tin cá nhân”, CAC cho biết hôm Chủ nhật.
CAC yêu cầu Didi giải quyết vấn đề trong ứng dụng của mình để tuân thủ luật pháp Trung Quốc và đảm bảo an toàn cho khách hàng.
Didi, công ty có 377 triệu người dùng chỉ tính riêng ở Trung Quốc, cho biết họ đang tuân thủ các yêu cầu của nước này, rút ứng dụng khỏi các sàn trong quá trình thay đổi ứng dụng để đáp ứng yêu cầu của nhà quản lý.
Didi cũng cho biết khách hàng và tài xế đã tải ứng dụng sẽ không bị ảnh hưởng.
“Chúng tôi chân thành cảm ơn CAC đã hướng dẫn để Didi khắc phục các rủi ro”, Didi nói.
“Chúng tôi sẽ khắc phục và cải thiện khả năng tránh rủi ro và cung cấp các dịch vụ an toàn, tiện lợi cho người dùng”.
Lệnh cấm đối với Didi được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi doanh nghiệp này niêm yết trên Sàn Chứng khoán New York trong đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ khi Alibaba ra mắt năm 2014.
Chỉ hai ngày sau, vào thứ Sáu, Trung Quốc đã tiến hành điều tra Didi và tạm ngừng đăng ký người dùng mới trên ứng dụng này. Giá cổ phiếu của Didi sụt giảm mạnh hôm thứ Sáu.
Văn phòng Đánh giá An ninh Mạng tuyên bố đình chỉ “nhằm ngăn ngừa rủi ro an ninh dữ liệu quốc gia” và phù hợp với Luật An ninh Quốc gia và Luật An ninh mạng. Cách diễn đạt giống hệt tuyên bố hôm thứ Hai đối với Yunmanman, Huochebang và Boss Zhipin.
Tờ báo Trung Quốc Global Times hôm Chủ nhật cho biết các “phân tích dữ liệu lớn” của Didi về hành vi của mọi người tiềm ẩn rủi ro.
“[Chúng ta] không bao giờ được để bất kỳ anh internet khổng lồ nào trở thành siêu cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của người Trung Quốc, chứa nhiều thông tin chi tiết hơn cả nhà nước, chưa nói đến việc cho họ quyền sử dụng những dữ liệu đó theo ý muốn”, tờ báo viết.
“Đặc biệt đối với một công ty như Didi, được niêm yết tại Mỹ và có cổ đông thứ nhất và thứ hai đều là công ty nước ngoài, nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ việc bảo mật thông tin của mình. Điều này không chỉ để duy trì bảo mật thông tin cá nhân, mà còn duy trì an ninh quốc gia”.
IPO vội vàng
Theo công ty chứng khoán Ping An Securities, có trụ sở tại Thâm Quyến, dựa trên luật cơ quan quản lý viện dẫn, Didi có thể đang bị điều tra về hành vi mua một số sản phẩm và dịch vụ từ các nhà cung cấp khác, đe dọa đến an ninh dữ liệu quốc gia.
“Didi chắc chắn sẽ phải kiểm tra thiết bị mạng lõi, máy tính và máy chủ hiệu suất cao, thiết bị lưu trữ dung lượng lớn, cơ sở dữ liệu lớn và phần mềm ứng dụng, thiết bị an ninh mạng và dịch vụ điện toán đám mây, phân loại chúng và thực hiện điều chỉnh cần thiết để đáp ứng quy định”, các nhà phân tích của Ping An viết.
Yang Sirui, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Quốc Tế Trung Quốc, cho biết Didi đã niêm yết ở Mỹ một cách vội vàng, có thể do áp lực của các nhà đầu tư.
“Việc niêm yết Didi càng sớm càng tốt sẽ đáp ứng được nhu cầu về vốn. Nhưng nếu Didi tùy tiện thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng, lạm dụng hoặc kiếm tiền từ đó bất hợp pháp, chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị cơ quan quản lý Trung Quốc trừng phạt”.
Kể từ khi thành lập năm 2012, Didi đã trải qua một số vòng gọi vốn tư nhân, huy động được hàng chục tỷ USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc các hãng công nghệ lớn.
Theo cáo bạch IPO, SoftBank Vision Fund hiện là cổ đông lớn nhất của Didi, với 21,5% cổ phần. Sau đó là Uber (UBER) và Tencent (TCEHY) với 12,8% và 6,8%.
Các hành động pháp lý đối với Didi và các công ty khác là một phần của cuộc “trấn áp” diện rộng đối với các công ty Big Tech ở Trung Quốc, theo CNN.
Vào tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh các công ty “nền tảng” ở nước này.
Một số công ty công nghệ trong vài tháng qua phải đối mặt với các cuộc điều tra vì bị cáo buộc có hành vi độc quyền hoặc vi phạm quyền của khách hàng, dẫn đến tiền phạt kỷ lục và các điều chỉnh căn bản.
Tháng 4, Alibaba (BABA), gã khổng lồ mua sắm trực tuyến do Jack Ma đồng sáng lập, bị phạt mức kỷ lục 2,8 tỷ USD sau khi cơ quan quản lý chống độc quyền kết luận đã "hành xử như một công ty độc quyền".
Vài ngày sau khi án phạt được ban hành, Ant Group, một bộ phận khác trong đế chế Jack Ma, được lệnh đại tu hoạt động và trở thành công ty tài chính bị ngân hàng trung ương giám sát.
Chuyên gia Yang của Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc cho rằng Didi phải đối mặt với một loại điều tra khác. "Là nền tảng gọi xe lớn, Didi sở hữu dữ liệu nhạy cảm có thể liên quan đến an ninh quốc gia, chẳng hạn như dữ liệu vị trí".
(Theo CNN)
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Sự kiện - 06/05/2025 10:59
Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 06/05/2025 06:45
Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Sự kiện - 05/05/2025 16:24
Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.
Sự kiện - 05/05/2025 14:58
Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.
Sự kiện - 05/05/2025 11:49
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago