Mỹ quay lại TPP sau các bàn thảo ở Hà Nội?

  GIA BẢO
09:37 18/05/2017

Tuần tới, cuộc họp bàn về TPP—1 (tức không có Mỹ) sẽ được tiến hành cùng với cuộc họp giữa các Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo một tuyên bố mới đây nhất, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng Mỹ sẽ quay lại TPP.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC nhằm thúc đẩy tự do thương mại, hội nhập khu vực sẽ chính thức diễn ra từ 19—21/5 tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng với nhiều hoạt động đáng chú ý. Hội nghị sẽ làm rõ những ưu tiên của Việt Nam trong “Năm Chủ tịch APEC 2017”. Bên cạnh đó, sẽ có một số hội nghị bên lề giữa Hội nghị Bộ trưởng để thảo luận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và hội nghị về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP trừ 1, tức sẽ không có Mỹ).

Apec_trangtri

Trang trí cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội. Ảnh chụp ngày 21 tháng 4 năm 2017

Muốn Mỹ trở lại Hiệp định

Ngày 17/5, theo các hãng tin quốc tế, trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC và Broadcast Satellite Japan, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ không từ bỏ mục tiêu thúc đẩy TPP giữa các nước thành viên. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ấy, ông Abe cho biết, một mặt, Nhật Bản quyết tâm “thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy TPP giữa các quốc gia thành viên còn lại”.

Mặt khác,Thủ tướng Nhật Bản khẳng định: “11 quốc gia thành viên đã đưa ra đánh giá về giả định Mỹ sẽ quay lại với TPP. Chúng ta cần phải xem xét đến điều tốt nhất và 11 quốc gia phải thống nhất với nhau. Vì Mỹ hiểu được tầm quan trọng của việc phải có những nguyên tắc thương mại tự do và công bằng. Chúng tôi mong muốn Mỹ sẽ trở lại TPP”. Như vậy là Nhật Bản tính đến cả hai khả năng: tiếp tục đẩy mạnh Hiệp định TPP và hy vọng Mỹ sẽ trở lại Hiệp định này.

Trước đó, Bộ trưởng Nội các, Yoshihide Suga cũng cho biết chính phủ không loại trừ bất kỳ khả năng nào, nhưng Nhật Bản sẽ tiếp tục giải thích với Mỹ về các lợi ích của TPP với hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ thay đổi quan điểm. Một khi TPP có hiệu lực, nó sẽ tạo ra một "mô-men" theo hướng cải cách và hoàn thiện thể chế, thu hút vốn đầu tư, tác động tích cực đến thị trường lao động, đến các yếu tố sản xuất và khu vực kinh tế mhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh. Quá trình này vẫn tiếp tục diễn ra dù Mỹ có tham gia TPP hay không.

Trong khi đó từ Bắc Kinh, ngày 15/5 Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải dành phần lớn thời lượng bài diễn văn khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường” (BRF) để cố gắng xoa dịu những lo ngại xung quanh sự trỗi dậy về kinh tế lẫn cứng rắn về quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, đã có 6 nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Anh, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Estonia từ chối ký vào Thông cáo chung công bố sau khi BRF kết thúc. Phản ứng này được cho là vì Thông cáo chung không cam kết về tự do thương mại và cạnh tranh công bằng.

Hoa Kỳ cử đại diện tham gia BRF tại Bắc Kinh, nhưng theo các chuyên gia, Mỹ thừa khôn ngoan để hiểu sáng kiến OBOR của Trung Quốc chưa thể đi đến những kết quả nhanh chóng. Việc cử đại diện tham gia, vì thế, chỉ nhằm mục đích quan sát và đánh giá về cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tự do thương mại và cạnh tranh công bằng. Nói cách khác, từ Diễn đàn này, Mỹ chắc chắn sẽ phải nghĩ về các hệ lụy của các quyết sách “đảo trục” để cho Trung Quốc tới đây một mình “múa gậy vườn hoang”.

Từ BRF tính lại TPP

Diễn đàn “Vành đai và Con đường “ (BRF) được cho là hoạt động ngoại giao quan trọng nhất do Trung Quốc chủ trì trong năm nay. “Nhất đới nhất lộ” (OBOR) không chỉ có ý nghĩa về kinh tế và chiến lược. 900 tỉ USD đầu tư để xây dựng 6 hành lang kinh tế nối Trung Quốc với 65 quốc gia. Các nước tham gia dự án OBOR chiếm 60% dân số thế giới, với 30% GDP toàn cầu. Bắc Kinh cam kết bỏ ra 124 tỉ USD để thực hiện đại dự án này.

con_duong_to_lua

Công trình nghệ thuât ''Cầu Vàng trên Đường Tơ Lụa' của nghệ sĩ Shu Yong, mừng thượng đỉnh tại Bắc Kinh, về đề án Một Vành đai -Một con đường

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận chỉ có 29 nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị. Nếu nhìn kỹ hơn vào danh sách các lãnh đạo cao nhất, chỉ có 20 nguyên thủ của các nước có liên hệ trực tiếp đến BRI đến Bắc Kinh, còn 9 nước kia nằm ngoài con đường này. Nói cách khác, 44 nước thuộc OBOR đã không gửi các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ tới cuộc họp thượng đỉnh. Không có nước nào thuộc khu vực Trung Đông và chỉ có hai nguyên thủ Châu Âu đến dự. Vậy là các nước đều nhìn xa, chả nhẽ một mình Mỹ “bình chân như vại”?

Trở lại các Hội nghị APEC, một trong những vấn đề được quan tâm nhiều là cơ hội làm sống lại mạnh mẽ Hiệp định TPP mà Hoa Kỳ đã tuyên bố rút lui, thông qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc bên lề. Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ, Robert Lighthizer được trông đợi sẽ đưa ra thêm chi tiết mới về các kế hoạch thương mại của Washington trong các cuộc trao đổi tuần tới.

Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tin tưởng vào tác động tích cực của Hiệp định TTP đối với Việt Nam và hoan nghênh việc các nước tiếp tục bàn thảo về tương lai TPP. Ngày 15/5, trong cuộc trao đổi bên lề Hội nghị lần thứ hai Các quan chức Cao cấp APEC (SOM—2), quyền giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Achim Fock đã nhận xét TPP là một hiệp định đáng được thực hiện.

Ông Fock khẳng định WB “rất hoan nghênh việc tiếp tục thảo luận về hiệp định này”. Ông tin tưởng việc hội nhập sâu hơn về đầu tư, thương mại, hoặc các lĩnh vực liên quan, như môi trường và lao động, sẽ có tác động tích cực tới các thành viên, trong đó có Việt Nam. Sau khi Mỹ khỏi TPP, hiệp định này đứng trước một số nguy cơ. Họp bàn về TPP không có Mỹ trong khuôn khổ cuộc họp Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội có ý nghĩa thời sự. Giới quan sát có quyền đặt câu hỏi: trong các bối cảnh quốc tế nói trên, liệu Mỹ sẽ quay lại TPP sau các bàn thảo ở Hà Nội?

  • Cùng chuyên mục
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Sự kiện - 09/06/2025 14:36

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00