Liệu Mỹ có quay lại Hiệp định TPP?
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thăm Việt Nam vào tháng 11 tới. Giới quan sát cũng chú ý các diễn biến mới: Ông Trump gọi điện cho một số lãnh đạo các thành viên ASEAN, 10 ngoại trưởng ASEAN đang gặp Ngoại trưởng Mỹ tại Washington… Những chuyển động cho thấy, Mỹ sẽ vẫn "xoay trục" về châu Á.
Phó Thủ tuớng - Ngoại trưởng Phạm Bình Mình và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington DC ngày 20/04/2017
Việt Nam dường như đang triển khai “Kế hoạch B” cho trường hợp Hiệp định TPP bị gạt bỏ hoàn toàn. Trong đó phải kể đến nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại với EU (EVFTA) và thiết lập các thỏa thuận song phương mới với các quốc gia láng giềng hoặc các nước châu Mỹ Latinh, hoặc thậm chí giữ cho TPP tiếp tục sống ngay cả khi không có Mỹ, “TPP – 1” (TPP trừ một). Tuy nhiên, với nhiều chuyển động trong khu vực gần đây, các chuyên gia kinh tế hy vọng, Tổng thống Trump có thể tính lại “nước cờ” TPP.
Trump sẽ thăm Việt Nam
Tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thăm Việt Nam, Philippines và sẽ tham dự cả ba Hội nghị Thượng đỉnh ở châu Á vào tháng 11 tới. Tin tốt lành này được đích thân Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố khi ông tới Trụ sở Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta của Indonesia hôm 20/4. Cùng ngày, tuyên bố này cũng được Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng Herbert Raymond McMaster tái khẳng tại thủ đô Washinton DC.
Trong một buổi làm việc riêng với Phó thủ tướng - Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, ông H.R. McMaster đã chuyển thư của Tổng thống Donald Trump chính thức mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ. Việc Tổng Thống Donald Trump quyết định tham dự Hội nghị APEC, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Thượng đỉnh ASEAN và việc cử Phó Tổng Thống Mike Pence đi vòng quanh các nước Á châu là thêm chỉ dấu cho thấy Washington muốn làm yên lòng các đồng minh và đối tác trong khu vực.
Các nước này lâu nay cảm thấy bất an vì những lời tuyên bố thất thường trước đây của ông Trump. Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Minh, Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn McMaster tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải trên Biển Đông; bảo đảm Mỹ ủng hộ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, dựa trên các tiến trình ngoại giao và pháp lý và trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Việc Ngoại trưởng Phạm Bình Minh được cả “bộ tam” ngoại giao—tài chính—cố vấn an ninh quốc gia lần lượt gặp gỡ và cam kết làm việc nhiều hơn nữa về các chủ đề quan trọng đối với cả hai nước, cho thấy, quan hệ Việt—Mỹ có thể đang đứng trước những bước tiến mới. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định ủng hộ Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC thành công. Cả Mỹ lẫn Việt Nam đều nhấn mạnh sự cần thiết việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại giữa hai nước, theo khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA). Hoa Kỳ coi các cuộc bàn thảo này như một cơ hội để tái khẳng định cam kết của chính phủ Trump sẽ mở rộng quan hệ với khu vực châu Á—Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Mỹ có thể quay lại TPP?
Tổng thống Trump mới ngồi vào cái “ghế nóng” hơn 100 ngày mà đã nêu câu hỏi này thì có thể bị cho là quá sớm, thậm chí có người nghĩ là ảo tưởng. Nhưng trong chính trị, nhất là chính trị các nước lớn, một quyết sách bỗng nhiên bị/được thay đổi, thì cũng không có chi là lạ. Cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch, sinh thời từng nói, nước lớn thay đổi chính sách như người ta thay “nội y”.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (bên trái) và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại trụ sở ASEAN ở Jakarta, Indonesia, ngày 20/4/2017
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh mới đây đã bày tỏ “niềm hy vọng mong manh rằng đến lúc nào đấy Mỹ có thể quay trở lại TPP”. Muốn biết hy vọng này có cơ sở hay không, hãy xem chính sách của một Trump đang quyết liệt làm cho nước Mỹ “vĩ đại trở lại” như thế nào (Chỉ xét những nội dung liên quan đến Á châu)?
Từ chỗ tuyên bố, Trung Quốc đã và đang “cưỡng hiếp” nền kinh tế Hoa Kỳ, nay Trump thanh minh cho Trung Quốc, rằng nước này không thao túng tiền tệ. Chẳng qua là vì đồng đô la đang quá mạnh và Bắc Kinh phải cố gắng ngăn chặn đồng nhân dân tệ suy yếu hơn. Từ chỗ khẳng định, lúc ngồi vào ghế tổng thống, ông sẽ áp thuế hàng hóa Trung Quốc lên 45% khi vào thị trường Mỹ, nhưng khi bị đe dọa áp thuế như vậy sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại (mà đã là chiến tranh thì chưa chắc ai thiệt hơn ai), thế là Trump đành tảng lờ việc áp thuế được hò hét lâu nay.
Từ chỗ thề độc, nếu Bắc Kinh không giúp Mỹ “xử lý” Triều Tiên, Mỹ sẽ “ra tay” một mình, chẳng cần đến Trung Quốc nữa, ấy vậy mà gần đây, Trump đột nhiên tỏ ra “mùi mẫn”, khi thú nhận, chỉ điện đàm mấy phút với ông Tập, ông “ngộ” ra, Trung Quốc chẳng có mấy quyền lực đối với ông Kim Jong-un. Từ chỗ khăng khăng đòi các “đồng minh ruột” Nhật Bản và Hàn Quốc phải “nới hầu bao” hơn nữa, gánh bớt các khoản chi phí về an ninh mà Mỹ đã tiêu tốn để bảo vệ hai nước ấy khỏi các đe dọa tại Đông Á, nay tuy vẫn nhớ chuyện đòi “nợ” nhưng giọng điệu đỡ gay gắt hơn nhiều.
Một cách quyết đoán, trong ngày đầu vào Nhà Trắng, ông ký ngay sắc lệnh “giã từ” TTP. Ông nói TPP và NAFTA là những FTA tệ hại, cướp “job” (việc làm) của lao động Mỹ. Nay thì ông đột ngột nguôi cơn giận và đồng ý sẽ đàm phán lại với Mexico để có một NAFTA mới. Vậy ai dám đánh cuộc, dù là năm ăn năm thua, một ngày đẹp trời (nếu rơi vào tháng 11 tới, khi ông đặt chân tới Việt Nam thì càng tuyệt), Trump sẽ tuyên bố, vì an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ, ông sẽ xem xét lại Hiệp định TPP?
- Cùng chuyên mục
GDP giảm 0,1% trong quý IV
Thiên tai khiến tốc độ tăng trưởng GRDP trong quý IV của TP. Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa… giảm khoảng 1%, cả năm giảm khoảng 0,2-0,3% và làm giảm khoảng 0,1% tăng trưởng GDP cả nước trong quý IV.
Sự kiện - 06/12/2025 16:34
Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12
Thủ tướng yêu cầu thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12/2025; triển khai kịp thời phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2026
Sự kiện - 06/12/2025 15:49
[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi
Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.
Sự kiện - 06/12/2025 10:06
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 6 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month


![[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/06/du-an-bat-dong-san-1452-054850.jpg)















