Một số chủ đầu tư tự nâng cấp dự án nhà ở bình dân thành dự án cao cấp

VŨ PHẠM
09:06 23/09/2023

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, do rất thiếu nguồn cung nhà ở nên một số chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã tự nâng cấp chuyển dự án nhà ở thương mại trung cấp, thậm chí là dự án nhà ở bình dân thành dự án nhà ở cao cấp.

Chỉ số giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao hơn Hà Nội

Savills Việt Nam vừa mới công bố báo cáo chỉ số giá bất động sản (BĐS) trong quý II thị trường BĐS Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, nổi bật là chỉ số giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội.

Theo báo cáo này, chỉ số nhà ở TP.HCM trong quý II ở mức 131 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm.

Giá bán sơ cấp trung bình 125 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 5% theo quý và 40% theo năm. Savills Việt Nam cho biết, với lượng hàng tồn kho lớn thuộc phân khúc hạng A và B có giá cao, giá bán thứ cấp cũng có xu hướng tăng lên. Quận 3 có mức tăng trưởng cao nhất với 6% theo quý và tiếp theo là TP. Thủ Đức với tốc độ 5% theo quý.

Empty

TP.HCM có lượng hàng tồn kho lớn thuộc phân khúc trung, cao cấp. Ảnh: Vũ Phạm

Đáng chú ý, trong quý, tỷ lệ hấp thụ thấp nhất từ trước đến nay ở mức 5%, giảm -7 điểm % theo quý và 62 điểm % theo năm.

Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, sự phức tạp của thị trường vốn, quá trình phê duyệt quy hoạch chậm và mất cân bằng cung cầu tiếp tục tác động đến cả chủ đầu tư dự án và người mua BĐS.

Ở chiều ngược lại, tại Hà Nội, chỉ số giá nhà ở ổn định theo quý ở mức 130,4. Chỉ số này đã tăng 25% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III/2019. Giá căn hộ trung bình là 39 triệu/m2 thông thủy, ổn định theo quý. Trong quý II, tỷ lệ hấp thụ đạt 12%, giảm -1 điểm % theo quý nhưng ổn định theo năm.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định, tình hình trầm lắng này sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi lãi suất tiền gửi giảm và nguồn cung mới bổ sung vào thị trường.

Thiếu nguồn cung, giá nhà ở ngày càng bỏ xa thu nhập người dân

Trong khi đó, theo DKRA Group, tháng 8, giá nhà chung cư TP.HCM ghi nhận mức sơ cấp cao nhất lên tới 312,7 triệu đồng/m2, thấp nhất là 58 triệu đồng/m2. Ngay cả thị trường tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, giá căn hộ cũng đã chạm mức từ trung bình trên 40 -50 triệu đồng/m2.

Số liệu của Cushman & Wakefield chỉ ra, giá nhà chung cư TP.HCM trong quý II khoảng 3.200 USD/m2, tương đương 77 triệu đồng/m2, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022, và tăng ở hầu hết các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp, hạng sang.

Còn dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng thống kê, phần lớn tin rao bán dự án căn hộ TP.HCM thời gian qua đều thuộc phân khúc trung, cao cấp, tầm giá trên mức 55-70 triệu đồng/m2. Những sản phẩm có giá thấp hơn đến từ nguồn hàng thứ cấp, thuộc các dự án cũ.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, rất khó để một gia đình dựa vào thu nhập thuần túy mua được nhà tại TP.HCM. Nếu tính theo mức trung bình, giá nhà chung cư TP.HCM hiện nay vào khoảng từ 4-5 tỷ đồng/căn 2PN diện tích khoảng 60 m2.

“Với mức thu nhập trung bình của 1 hộ gia đình ở TP.HCM, khoảng 20 triệu đồng/tháng, dù có khả năng tiết kiệm 40-50% thu nhập thì cũng phải mất vài chục năm mới có thể mua được nhà nếu không có sự hỗ trợ từ người thân”, ông Kiệt nêu rõ.

Ghi nhận thực tế của Nhadautu.vn cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM gần như vắng bóng dự án có mức có giá khoảng 40 triệu đồng/m2. Ngay cả những thị trường như Đồng Nai, Bình Dương giá bán căn hộ cũng đã vượt mức 40 triệu đồng/m2. Thậm chí căn hộ tầm giá 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM cũng đang trở thành hàng hiếm.

Thời gian qua, một số chủ đầu tư ra hàng nhưng phần lớn đều trên mức 50 triệu đồng/m2 giá căn hộ. Đơn cử như dự án Glory Heights tại TP. Thủ Đức dự án có nguồn cung dồi dào nhất thị trường TP.HCM hiện nay đang rơi vào khoảng từ 60-80 triệu đồng/m2; Masteri Centre Point có giá rao bán trung bình gần từ 62-90 triệu đồng/m2; Privia của Khang Điền sắp chào bán tại quận Bình Tân, có giá tham khảo rơi vào mức 60 triệu đồng/m2; Moonlight Centre Point của Hưng Thịnh cũng thuộc quận Bình Tân có giá bán gần 64 triệu đồng/m2; Essentia của Phú Long triển khai tại huyện Nhà Bè có mức giá dự kiến từ 58 triệu đồng/m2…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường BĐS cũng rất cần phải có một số lượng sản phẩm hợp lý đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư, để không xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu, thiếu nguồn cung nhà ở. Hiện, thị trường có đến 70-80% sản phẩm nhà ở cao cấp và quá thiếu nhà ở thương mại giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

"Do tình hình rất thiếu nguồn cung nhà ở nên một số chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã tự nâng cấp chuyển dự án nhà ở thương mại trung cấp hoặc thậm chí là dự án nhà ở bình dân trở thành dự án nhà ở cao cấp nhằm tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đến tình trạng lệch pha phân khúc nhà ở", ông Châu nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP

Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 13/08/2025 15:01

Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD

Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD

Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.

Đầu tư - 13/08/2025 14:55

Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?

Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?

Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.

Đầu tư - 13/08/2025 13:44

Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng

Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.

Đầu tư - 13/08/2025 07:39

Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai

Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai

Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 13/08/2025 06:45

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đầu tư - 12/08/2025 13:46

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đầu tư - 12/08/2025 13:36

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01