Moody's hạ bậc tín nhiệm quốc gia: 'Dự trữ ngoại hối trên 70 tỷ USD' có phải là nguyên nhân?
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam - hiện ở mức Ba3.

Dự trữ ngoại hối tăng cao bắt đầu xuất hiện những mặt trái
Về vấn đề này, ông Phạm Việt Anh - Chuyên gia Chiến lược tăng trưởng doanh nghiệp đã có bài viết phân tích gửi Nhadautu.vn.
Tôi cho rằng việc dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục không có nghĩa là không có mặt trái của nó. Thứ nhất, nó có thể là dấu hiệu của kiểm soát nội tệ hỗ trợ xuất khẩu, và điều này gây quan ngại đối với Mỹ trong bối cảnh thương chiến toàn cầu leo thang. Thứ hai, dự trữ ngoại hối tăng cũng có thể gia tăng nợ công, và điều này lại “nhạy cảm” với việc Việt Nam đang nỗ lực giảm nợ công và trả nợ quốc tế.
Vậy tại sao lại liên quan đến nợ công, như phần trả lời của Bộ Tài chính: “Theo Bộ Tài chính, cơ sở Moody’s đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ”.
Vậy tại sao dự trữ ngoại hối càng cao khả năng kéo theo nợ công? Nợ công và lạm phát - hai chỉ số vĩ mô liên quan đến tiền tệ chỉ là sự hoán đổi thời gian xuất hiện, hay là sự “dịch chuyển kỳ hạn” mà chúng sẽ xảy ra trong nền kinh tế. Cụ thể là: Khi NHNN mua ngoại tệ từ các NHTM, một lượng lớn nội tệ sẽ đưa ra thị trường, nằm trong hệ thống NHTM. Như vậy, giả dụ với 70 tỉ USD dự trữ ngoại hối mà NHNN thông báo, một lượng tiền đồng tương ứng là hơn 163 ngàn tỉ đồng sẵn sàng được đưa vào nền kinh tế qua kênh tín dụng, và điều này tạo ra lạm phát. Như vậy, để kiềm chế lạm phát, NHNN sẽ sử dụng thị trường mở để trung hoà bằng cách bán trái phiếu cho các NNTM, tổ chức kinh tế…để thu tiền đồng về kho bạc nhà nước. Trái phiếu thì phát sinh lãi phải trả và đến kỳ hạn thanh toán NHNN phải trả cả gốc lẫn lãi, tiền lại quay về với thị trường. Đến đây chúng ta đã hiểu tại sao tăng dự trữ ngoại hối lại liên quan đến lạm phát và nợ công, hoặc một trong hai, hay trước và sau; nếu NHNN hút tiền về ít thì lạm phát ở lại; còn hút tiền về nhiều thì nợ công sẽ tăng sau này.
Như vậy, việc Moody's quan ngại là có cơ sở…của họ. Nhưng điều các tập đoàn lớn trong nước quan ngại hơn là, theo thông lệ quốc tế, mức đánh giá tín nhiệm của doanh nghiệp nội địa không vượt quá mức tín nhiệm dành cho cho quốc gia. Hệ quả là, các doanh nghiệp lớn có quan hệ vốn quốc tế sẽ tiếp tục bị hạ bậc tín nhiệm, và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng huy động vốn qua phát hành trái phiếu quốc tế, thị trường chứng khoán…của các doanh nghiệp này.
Nếu nguồn vốn quốc tế không thông, hoặc đắt hơn, gánh nặng cung cấp tín dụng cho các tập đoàn trong nước lại tiếp tục phụ thuộc vào ngành ngân hàng vốn còn nhiều việc phải cải cách. Và điều này một lần nữa, lại phát sinh ra những hệ quả không mong đợi khác…
Tất nhiên, chỉ yếu tố dự trữ ngoại hối thì không đủ cơ sở để đánh giá tín nhiệm cả một nền kinh tế...dù quan trọng. Vấn đề là, một quốc gia chỉ có thể trả nợ nước ngoài khi có thặng dư thương mại, hoặc phải tăng thu được thuế để có thặng dư ngân sách…trả nợ.
Về phản hồi quan điểm của Moody, theo Bộ Tài chính, cơ sở Moody’s đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.
Bộ Tài chính nhấn mạnh đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. "Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của Bên cho vay", phía Bộ Tài chính cho biết.
.
- Cùng chuyên mục
Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%
Xét trong nửa đầu năm 2025, thu nhập lãi thuần SHB đạt 14.670 tỷ đồng, tăng hơn 53%; lãi trước thuế 8.913 tỷ đồng, tăng 29,6%; lãi sau thuế 7.103 tỷ đồng, tăng gần 29,3%. Tính ra, SHB đã hoàn thành 61% mục tiêu lãi cả năm 2025.
Tài chính - 30/07/2025 17:09
Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới
UBCKNN đã chỉ đạo các SGDCK phối hợp cùng các SGDCK nước ngoài và các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell, MSCI phát triển các bộ chỉ số chứng khoán mới, để tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.
Tài chính - 30/07/2025 15:59
MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Tính trong nửa đầu năm 2025, lãi trước thuế MBB đạt 15.889 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 31.712 tỷ đồng cả năm, MBB đã thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 30/07/2025 13:45
Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'
Nếu nâng hạng thành công, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút hàng trăm triệu USD dòng vốn thụ động từ quỹ ETF và vài tỷ USD dòng vốn chủ động. Quan trọng hơn, tiềm năng tăng trưởng của các công ty Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với khi TTCK ở thị trường cận biên.
Tài chính - 30/07/2025 08:00
Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh
PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.
Tài chính - 30/07/2025 07:41
Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm
Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý
HHS báo lãi sau thuế 3.505 tỷ đồng trong quý II/2025, gấp 34 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
Thận trọng mua mới chứng khoán
Hầu hết công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên hạn chế mua mới, tranh thủ tìm kiếm những mã có tín hiệu giữ vững vùng hỗ trợ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi VN-Index cân bằng trở lại.
Tài chính - 30/07/2025 06:45
Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá
Quý III/2025, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.
Tài chính - 29/07/2025 17:10
Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá nhịp nghỉ của VN-Index là hợp lý và thị trường sẽ tạo nền giá mới cho dòng tiền đến sau.
Tài chính - 29/07/2025 16:09
HoSE sẽ áp dụng AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch
Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ, ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch, giám sát là một trong các mục tiêu trọng tâm của HoSE trong giai đoạn tới.
Tài chính - 29/07/2025 10:53
Những trụ cột nào góp sức giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong năm 2025?
Ở trường hợp không có cổ phiếu VIC, thì VN-Index đang ở mức 1.487 điểm, không tính nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE), chỉ số ở ngưỡng 1.427 điểm.
Tài chính - 29/07/2025 08:31
Áp lực của Sợi Thế Kỷ
Sợi Thế Kỷ đã rót hơn 2.000 tỷ vào nhà máy Unitex và hơn một nửa đến từ vay USD. Doanh nghiệp gọi vốn bất thành trong khi có hàng trăm tỷ đồng nợ đầu tư dự án đến hạn trả.
Tài chính - 29/07/2025 06:45
Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'
BAF, công ty sở hữu thương hiệu "heo ăn chay" có quý kinh doanh lãi đậm trong bối cảnh thị trường thịt heo đang biến động.
Tài chính - 28/07/2025 17:39
Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn
Đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết để Việt Nam bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu, hạn chế rủi ro từ biến động chính sách và thị trường toàn cầu.
Tài chính - 28/07/2025 13:19
Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng
Sau 6 tháng, Bidiphar ghi nhận doanh thu 916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 202 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận.
Tài chính - 28/07/2025 13:18
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago