'Luật PPP ra đời sẽ thu hút được nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài'

PHAN CHÍNH
09:31 09/11/2019

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho rằng, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) ra đời sẽ thu hút được nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các dự án BOT.

thu truong nguyen nhat 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho rằng, có Luật PPP sẽ thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Phan Chính

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho hay, sau nhiều năm triển khai, hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) đã có sự đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển Kinh tế - Xã hội, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông trên cả nước.

Liên quan đến việc Quốc hội chuẩn bị thảo luận Luật PPP, Thứ trưởng Nhật cho biết, Bộ GTVT thời gian qua đã kêu gọi rất nhiều dự án PPP bằng hình thức BOT, hiện có 63 dự án đã và đang triển khai. Tuy nhiên, các dự án triển khai chỉ bám dựa theo các Nghị định và Thông tư chứ chưa có một Luật riêng để quản lý các dự án PPP đặc biệt là đối với BOT.

Chính vì vậy, có nhiều điểm tốt nhưng cũng có những bất cập như đã biết trong thời gian qua ở các dự án BOT. Do đó, Luật PPP ra đời sẽ có một khung pháp lý cao để các cơ quan quản lý triển khai dự án tốt hơn, chặt chẽ hơn, các nhà đầu tư dự án cũng yên tâm hơn, bởi hình thức đầu tư dự án BOT có thời gian triển khai rất dài từ 15 đến 20 năm hoặc nhiều hơn.

Ông Nhật cho rằng, một trong những vấn đề quan trọng nhất để đầu tư theo hình thức PPP là nhà nước và doanh nghiệp cùng triển khai, nhưng thực chất đây là công trình của nhà nước, vì nếu nhà nước có ngân sách thì sẽ bỏ ra làm, nhưng do nhà nước không có thì phải kêu gọi xã hội cùng làm.

Ông Nhật khẳng định, trách nhiệm của nhà nước là chính, trong đó có một số cơ chế, rủi ro mà như các nhà đầu tư đề xuất thì phải chia sẻ. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nhật cũng cho rằng, cần phải có chính sách chia sẻ tín dụng để các nhà đầu tư vay vốn thực hiện dự án. “Đặc biệt là các dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn phía Đông sắp tới triển khai”, ông Nhật nói.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến các dự BOT lớn hiện này đang vắng bóng các nhà đầu tư nước ngoài, ông Nhật cho rằng, đối với nhà đầu tư nước ngoài họ thường căn cứ vào luật pháp để làm việc, còn trước đây chúng ta chỉ có thông tư, và nghị định thì họ sẽ không tin tưởng được vì dòng vốn đổ vào các dự án trong thời gian rất dài nên họ không yên tâm. “Khi chúng ta đã có luật rồi thì sẽ thu hút được nhiêu hơn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực hạ tầng giao thông”, ông Nhật nói.

“Nếu không có khung pháp lý sẽ khó thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đối với các cơ quan quản lý khi giám sát, kiểm tra sẽ dự vào luật này để thực hiện một cách chuẩn mực hơn, Luật PPP ra đời sớm là cần thiết để thu hút các nguồn lực đầu tư trong cũng như ngoài nước vào lĩnh vực phát triển hạ tầng”, Thứ trưởng Nhật phân tích.

Ông Nhật cho biết thêm, với 20% vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư BOT chỉ mới là tình toán tạm chứ chưa có luật nào quy định, chính vì thế mà cần phải có luật để quy định rõ vấn đề này.

“Hiện Bộ GTVT đang tính toán và lên phương án để thu hút các nguồn vốn khác nhau chứ không phải chỉ dựa vào các ngân hàng thương mại, mà thu hút nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ, trái phiếu công trình, trái phiếu xây dựng…”, ông Nhật nói.

  • Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00