Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Từ tuần lễ vàng đến chung tay chống đại dịch
Năm 2020 này sẽ đi vào lịch sử thế giới với việc ghi dấu một cơn đại dịch lịch sử có quy mô, phạm vi và mức độ tác hại chưa từng có. Với Việt Nam càng như vậy, lại một năm với nhiều ngày kỷ niệm lớn gắn với lịch sử xây dựng và phát triển của đất nước.
Cao điểm của cơn đại dịch COVID-19 giai đoạn đầu diễn ra vào đúng tháng 4, là thời điểm chúng ta kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước. Còn hiện nay, cao điểm của giai đoạn 2, diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945.
Chúng ta đã tận mắt trải qua hàng loạt sự kiện lần đầu tiên xảy ra trong đời mình, cũng là lần đầu tiên xuất hiện từ khi thành lập nước Việt Nam mới: Có những làng xã ở nông thôn, có những con phố, ngõ, h m ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương... bị cách ly. Có những bệnh viện lớn bị đóng cửa, phong tỏa. Học sinh, sinh viên phải nghỉ học dài. Đường bay của hàng không quốc gia Việt Nam đi quốc tế đóng lại. Hành khách quốc tế đến Việt Nam phải cách ly. Nhiều khu cách ly tập trung được lập ra. Nhiều bệnh viện dã chiến có quy mô được xây dựng...
Đại dịch COVID-19 đã gây nên những lo âu trĩu nặng trên phạm vi toàn thế giới. Con người dễ rơi vào hai thái cực: Một là chủ quan, làm gì có thể đến mức ấy, hai là hoang mang, như sắp đối diện với tận thế. Bây giờ, sau khi đã đi qua giai đoạn đầu của đại dịch, đang bình tĩnh và quyết liệt đối diện với giai đoạn hai còn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều, chúng ta càng nhận thấy: Đại dịch là một phép thử lớn lao đối với bản lĩnh và sức mạnh đoàn kết quốc gia của dân tộc ta.

Việt Nam đã có những thành quả ban đầu rất quan trọng và tin tưởng chắc chắn rằng sẽ chiến thắng trong cuộc chiến đấu với đại dịch COVID-19.
Việt Nam đã từng bước khống chế, đẩy lùi đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng các biện pháp tổng thể, cả trên phương diện phòng, chống, cả trực tiếp và gián tiếp. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các bộ ngành đã quyết liệt vào cuộc. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Người dân đoàn kết, cùng tuân thủ các biện pháp và chỉ đạo để chung sức, đồng lòng chống dịch.
Không chủ quan, không hoang mang, mà bình tĩnh và sáng tạo đi qua đại dịch là tâm thế và tư thế chung của người Việt Nam. Đó là kết quả từ những kế hoạch, phương án, hành động tập trung, quyết liệt của cả hệ thống quản lý đất nước. Đó là tinh thần đoàn kết quốc gia, đoàn kết dân tộc mà chúng ta đang trải nghiệm.
Đối diện với tai họa và thử thách, con người Việt Nam bản lĩnh càng dựng nên một tư thế đẹp đẽ hơn. Các tổ chức, các cơ quan truyền thông lớn và có uy tín toàn cầu đã đánh giá rất cao Việt Nam trong cung cách vượt qua đại dịch. Việt Nam đứng vào tốp đầu danh sách các quốc gia ngăn chặn hiệu quả nhất tác động nguy hại của đại dịch. Chính phủ Việt Nam đứng vào tốp đầu danh sách các chính phủ được toàn dân tin tưởng.
Trong những ngày này, nhiều người lại hình dung về một hình ảnh rất đẹp, là biểu tượng cho lòng yêu nước, tình đoàn kết quốc gia, đã xuất hiện từ ngay sau ngày thành lập chính quyền mới vào mùa thu năm 1945, và lại mới được tái xuất hiện vào thời điểm chiến đấu đương đầu đại dịch ở đất nước ta hiện nay.
Sau khi thành lập chính quyền mới, đứng trước sự đe dọa của thù trong giặc ngoài, trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, Tuần lễ Vàng do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động đã được mở ra kể từ ngày 4/9/1945, chỉ 2 ngày sau khi Chính phủ ra mắt quốc dân đồng bào tại Vườn hoa Ba Đình, Hà Nội.
Từ các nhà tư sản dân tộc hàng đầu thời kỳ đó như Trịnh Văn Bô, Đỗ Đình Thiện, Ngô Tử Hạ, Nguyễn Sơn Hà... cho đến các thương nhân, các chủ hiệu buôn bán, các chức sắc, điền chủ, nhân sỹ và đông đảo nhân dân tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước đã cùng hết lòng vận động, đóng góp vàng bạc, tiền của, vật chất thiết yếu để xây dựng Quỹ Độc Lập. Những kết quả thu được từ Tuần lễ Vàng có ý nghĩa to lớn về tài chính, giúp chính quyền cách mạng vượt qua tình thế cực kỳ khó khăn, nâng cao uy tín trước dân tộc. Những kết quả ấy đã phát huy sức mạnh thống nhất toàn dân, khơi dậy tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp giữ vững thành quả cách mạng và chuẩn bị đi vào cuộc kháng chiến lâu dài sau đó.
Trong quá trình đại dịch COVID-19 diễn ra hiện nay, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cả đất nước ta lại thể hiện chung một tinh thần đoàn kết, đã dấy lên một phong trào chia s , tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau để đương đầu và vượt qua đại dịch. Nhiều chính sách tài chính, ngân hàng, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội đã được ban hành. Các tập đoàn kinh tế và doanh nhân đã nhanh chóng có những đóng góp rất lớn và kịp thời cho công cuộc chống dịch.
Trong đó, nòng cốt dẫn đầu chính là những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất đất nước hiện nay như Vingroup, Sungroup, T&T, Vietjet, HDBank, FPT... Ngoài số tiền huy động lớn và kịp thời, các tập đoàn kinh tế tư nhân còn tham gia vào nhiều công đoạn phòng chống dịch và trực tiếp hỗ trợ đồng bào.
Rất nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng như: Nhà máy dừng sản xuất ô tô để lắp ráp khẩn trương dây chuyển sản xuất máy thở, tập trung nguồn lực và chuyên môn để nhanh chóng lập nên bệnh viện dã chiến, thiết lập các chuyến bay đưa đồng bào đang bị mắc kẹt trở về quê hương... Những hình ảnh này đã tạo nên những ấn tượng mới thật đẹp đẽ và ấm áp về một lớp doanh nhân của thời đại mới. Đó cũng là biểu tượng của lòng yêu nước, của ý thức xã hội, trách nhiệm với cộng đồng của doanh nhân trong hành trình đồng hành với đất nước thời đại hôm nay.
Việt Nam đã có những thành quả ban đầu rất quan trọng và tin tưởng chắc chắn rằng sẽ chiến thắng trong cuộc chiến đấu với đại dịch COVID-19. Đây sẽ là chiến thắng của cả hệ thống chính trị, của đồng lòng nhất trí toàn dân, mà cũng là chiến thắng của thành quả từ đường lối phát triển kinh tế đúng đắn, phù hợp, tuân theo những quy luật tất yếu.
Chủ trương đặt ra nền tảng để phát triển kinh tế tư nhân, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước đã tạo nên những thay đổi lớn lao cả về diện mạo cùng chất lượng, bản chất của nền kinh tế đất nước. Cũng chính từ sự phát triển này, chúng ta đã tạo ra một nguồn lực hỗ trợ quan trọng để đối đầu với những khó khăn bất ý, những thảm họa khó lường trước, có quy mô toàn cầu, ảnh hưởng và đe dọa sự bền vững trong phát triển của quốc gia.
Chúng ta Kỷ niệm 75 năm ra đời của nước Việt Nam mới bằng tư thế đi qua đại dịch như một biểu tượng về thống nhất và đoàn kết toàn dân. Đây cũng chính là một thời điểm để chúng ta có thêm dịp suy ngẫm thấu đáo và sâu sắc hơn về vấn đề tôn trọng quy luật phát triển, về thực túc thì binh cường, về dân cường thì nước thịnh, hướng đến chờ đón những cơ hội mới, tiếp tục công cuộc xây dựng đất nước phát triển trong những chặng đường sắp đến.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.
Sự kiện - 14/05/2025 11:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'
"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.
Sự kiện - 14/05/2025 10:33
VAFIE trao chứng nhận hội viên mới
Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).
Sự kiện - 14/05/2025 06:43
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ
Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.
Sự kiện - 14/05/2025 06:35
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Sự kiện - 13/05/2025 19:16
TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.
Sự kiện - 13/05/2025 16:46
Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở
Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.
Sự kiện - 13/05/2025 14:44
'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'
Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.
Sự kiện - 13/05/2025 12:53
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 13/05/2025 10:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân
Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 13/05/2025 07:29
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
3
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
-
4
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
-
5
Đàm phán thuế Hoa Kỳ- Trung Quốc 'có sự đồng thuận quan trọng'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago