Kiến nghị 'siết' trái phiếu bất động sản, giảm rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân
Trái phiếu như một phao “cứu cánh” cho các doanh nghiệp bất động sản, nhưng cần có quy định về quy mô phát hành trái phiếu nhằm giảm bớt những rủi ro cho nhà đầu tư.
Báo cáo quý I/2020 của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến 31/12/2019, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) đạt 521.822 tỷ đồng, tăng 12,82% so với năm 2018. Tính đến tháng 2/2020, dư nợ tín dụng BĐS là hơn 531.000 tỷ đồng.
Bình quân dư nợ tín dụng trong 5 năm gần đây khoảng 7,3% (trong ngưỡng an toàn theo thông lệ quốc tế). Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ tín dụng trong BĐS giảm dần trong 5 năm trở lại đây, từ 8,05% xuống còn 6,47% trong năm 2019.
Trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp BĐS nói riêng không tạo ra dòng tiền và không thể huy động vốn từ bên ngoài bù đắp dòng tiền thiếu hụt. Việc phát hành trái phiếu vì thế được coi như một “cứu cánh”.
Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho thấy, trong tháng 3/2020, có 125 đợt doanh nghiệp đăng ký chào bán trái phiếu với tổng trị giá 28.079 tỷ đồng. Trong đó, số đợt phát hành thành công là 109, với tổng trị giá 17.093 tỷ đồng. So với tháng 2, số đợt đăng ký lẫn phát hành thực tế trong tháng 3 tăng mạnh. Quý I/2020, có 63 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với tổng trị giá trên 36.440 tỷ đồng/số đăng ký 65.060 tỷ đồng.
Trái phiếu bất động sản: Cần khống chế số lượng với nhà đầu tư cá nhân.
Trong tháng cao điểm phòng chống dịch COVID-19, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lại hồi phục, trong đó có 33 doanh nghiệp BĐS phát hành tổng cộng 23.200 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ và bằng 18,3% tổng lượng phát hành cả năm ngoái.
Các doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu trị giá 8.087 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 47%. Đơn cử như Công ty Đầu tư phát triển BĐS TNR Holdings Việt Nam (gần 2.000 tỷ đồng), Tập đoàn Sovico (1.550 tỷ đồng), Công ty BĐS Đông Dương (1.200 tỷ đồng), Phú Mỹ Hưng (900 tỷ đồng)…
Báo cáo quý I/2020 của Chứng khoán SSI cho hay, để thu hút nhà đầu tư trái phiếu, các doanh nghiệp BĐS còn sẵn sàng chấp nhận phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Lãi suất trái phiếu phát hành bình quân trong qúy I là 10,77%/năm, tăng so với bình quân năm 2019.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), việc thị trường trái phiếu BĐS phát triển nhanh, mặt tích cực sẽ làm tăng quy mô, tăng tính hấp dẫn của thị trường và đặc biệt là vai trò kênh dẫn vốn có nhiều ưu việt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, mặt tiêu cực là dẫn đến tình trạng cạnh tranh lãi suất, chất lượng trái phiếu doanh nghiệp không đồng đều, đẩy rủi ro về phía người mua phải tự thẩm định, đánh giá.
“Nếu cuộc đua lãi suất trái phiếu BĐS vẫn tiếp tục tăng cao thì rủi ro cũng sẽ tăng theo, không chỉ cho nhà đầu tư mà còn cho cả các doanh nghiệp phát hành, bởi khi phát hành với lãi suất quá cao thì áp lực trả nợ cũng tăng theo, gia tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp”, ông Châu nói.
Trước việc các doanh nghiệp BĐS gia tăng phát hành trái phiếu, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo người dân không nên“bỏ trứng vào một giỏi” bởi có quá nhiều rủi ro.
Thường trong các công bố khi phát hành trái phiếu, việc sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu thường rất chung chung và không có thông tin cụ thể, đặc biệt là quá trình sử dụng vốn do doanh nghiệp tự quản lý nên việc sử dụng vốn đúng là một trong những ẩn số, chỉ có lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp mới biết.
Việc phát hành trái phiếu để sử dụng vốn cho một dự án BĐS thường tại thời điểm ban đầu của dự án (chuẩn bị quỹ đất, tham gia đấu giá, chuẩn bị các thủ tục,…) nên rất khó để xác định việc sử dụng vốn được định dạng dưới dạng tài sản hay giá trị.
Do đó, nếu có nêu rõ việc sử dụng vốn cho các dự án này cũng chỉ là thông tin đánh giá chung về hoạt động doanh nghiệp, không thể căn cứ tiến trình dự án để đánh giá khả năng thanh toán trái phiếu của doanh nghiệp.
Trong thời gian qua, có rất ít vụ đổ vỡ về trái phiếu doanh nghiệp, vì doanh nghiệp chưa phát hành nhiều, hình thức phát hành trái phiếu mới thực hiện khoảng hơn 10 năm. Mặc dù vậy, tình hình phát hành trái phiếu DN hiện nay và sự biến động của thị trường dẫn tới lo ngại sẽ có những vụ việc về việc doanh nghiệp không thanh toán trái phiếu hoặc dưới những hình thức khác ảnh hưởng trực tiếp đến quyền của người mua trái phiếu.
Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp BĐS phát triển ổn định và bền vững, theo giới chuyên gia, cần có các quy định về quy mô phát hành trái phiếu phải ở mức khống chế đối với nhà đầu tư cá nhân, tỷ lệ số lượng nhà đầu tư cá nhân, nhằm giảm bớt rủi ro.
Chuyên gia cũng lưu ý, các nhà đầu tư cá nhân cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp, so sánh và lựa chọn các hình thức đầu tư và mức an toàn phù hợp. Đặc biệt, việc tự huy động vốn và dùng nguồn vốn đó đầu tư vào trái phiếu DN càng trở nên rủi ro khi đặc tính trái phiếu doanh nghiệp khó đánh giá và bản thân nhà đầu tư cá nhân không linh hoạt, nhạy bén như các tổ chức đầu tư tài chính chuyên nghiệp.
(Theo VTC New)
- Cùng chuyên mục
'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’
Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.
Tài chính - 20/11/2025 17:09
Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng
S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.
Tài chính - 20/11/2025 12:59
Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng
Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.
Tài chính - 20/11/2025 10:15
Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman
Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.
Tài chính - 20/11/2025 06:45
Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?
Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.
Tài chính - 19/11/2025 07:49
Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới
Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.
Tài chính - 18/11/2025 18:02
Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.
Tài chính - 18/11/2025 14:12
Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?
Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.
Tài chính - 18/11/2025 13:11
Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chuyên gia tài chính Huỳnh Hoàng Phương nhận định cột mốc nâng hạng là cơ sở quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chu kỳ phát triển mới với nhiều triển vọng và thách thức.
Tài chính - 18/11/2025 08:14
Lực đẩy nào cho cổ phiếu FPT?
Việc được khối ngoại mạnh tay mua ròng từ nửa sau tháng 10/2025 là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu FPT trong 1 tháng qua.
Tài chính - 18/11/2025 08:11
ACBS Research: Vốn ngoại ước tính mua vào 435 triệu USD ngay sau khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Theo tính toán của ACBS Research, ước tính dòng vốn từ các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ ghi nhận thêm khoảng hơn 435 triệu USD.
Tài chính - 18/11/2025 07:00
Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2025' tại Hà Nội
Ngày 17/11/2025, tại Hà Nội, UBCKNN phối hợp cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Vòng Chung kết cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững – Vietnam ESG Challenge 2025”. Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng về tư duy phát triển bền vững, quản trị hiện đại và trách nhiệm xã hội cho thế hệ sinh viên Việt Nam.
Tài chính - 17/11/2025 20:00
UBCKNN tổ chức 'Hội nghị phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản quy định chi tiết thi hành' tại khu vực miền Trung
Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch UBCKNN Hoàng Văn Thu, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, đại diện Sở Tài chính Đà Nẵng, và hơn 100 đại biểu từ các công ty đại chúng, công ty niêm yết, công ty kiểm toán và các cơ quan báo chí địa phương… khu vực miền Trung.
Tài chính - 17/11/2025 20:00
'Vững vàng' như cổ phiếu VIC
Suốt nhịp điều chỉnh của VN-Index từ tháng 9, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup – CTCP gây ấn tượng khi vẫn giữ được mức tăng trưởng 2 chữ số.
Tài chính - 17/11/2025 16:37
Cổ phiếu địa ốc nổi sóng, NVL tăng trần 2 phiên liền
Cổ phiếu bất động sản nhất loạt tăng giá phiên 17/11. Mã chứng khoán NVL tăng gần 24% sau 5 phiên, riêng 2 phiên gần nhất tăng trần.
Tài chính - 17/11/2025 15:51
Khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu Vinamilk
Cổ phiếu VNM ghi nhận lực mua ròng lớn từ khối ngoại giúp giá phục hồi. Kết quả kinh doanh được dự báo khả quan sau giai đoạn tái cấu trúc.
Tài chính - 17/11/2025 15:04
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
-
4
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ
-
5
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















