Khoản chi đáng giá nhất 6 tháng đầu năm 2022 của người trẻ
Thủy Tiên (23 tuổi, TP. HCM) dành 6,5 triệu đồng đưa mẹ đi du lịch. Đối với cô, đây là khoản chi xứng đáng và ý nghĩa nhất suốt 6 tháng đầu năm.
6 tháng đầu năm 2022, dư âm từ đại dịch cùng bão giá ảnh hưởng đến kế hoạch tiêu dùng của người trẻ.

Nhiều người cho biết không còn đặt mục tiêu sở hữu vật chất như mua nhà, tậu xe. Thay vào đó, họ hướng đến những trải nghiệm mang lại giá trị tinh thần và tri thức, cho đây là điều giúp cuộc sống ý nghĩa, hoàn thiện hơn.
Zing trò chuyện cùng 4 bạn trẻ để lắng nghe câu chuyện chi tiêu "đáng đồng tiền bát gạo" của từng người trong nửa đầu năm vừa qua.
Thủy Tiên (23 tuổi, TP.HCM) - 6,5 triệu đồng đưa mẹ đi du lịch
Mẹ tôi làm nghề may, thường nhận sản phẩm về nhà gia công rồi giao lại cho khách. Ngoài những lần đi chợ và thỉnh thoảng ăn ngoài, phần lớn thời gian, mẹ đều ở nhà để vun vén cho gia đình.
Từ lâu, tôi luôn hy vọng có thể đưa mẹ đi du lịch bằng chính đồng tiền mình kiếm ra. Nhưng mong ước là thế, tôi khó lòng thực hiện bởi bị cuốn vào guồng quay học tập, làm việc. Cứ thế, suốt bao năm dài, tôi và mẹ chưa từng đi xa cùng nhau.

Lần đầu tiên, Thủy Tiên tự mình lo mọi chi phí cho chuyến du lịch của mình và mẹ.
Đầu năm nay, tôi nghỉ việc sau 4 năm gắn bó. Những đơn hàng của mẹ cũng vơi dần. Cả hai mẹ con có nhiều thời gian rảnh hơn và kế hoạch về chuyến đi Đà Lạt bắt đầu từ đây.
Như nguyện ước năm nào, tôi "tài trợ" tất cả cho chuyến đi này.
Hành trình 3 ngày 2 đêm của hai mẹ con để lại trong tôi một niềm hạnh phúc khó tả. Tôi không chỉ trút bỏ hết áp lực mà cảm thấy gắn bó với mẹ hơn.
Khí hậu mát mẻ, trong lành tại Đà Lạt cũng giúp cải thiện phần nào sức khỏe của mẹ. Tôi nhận ra niềm vui của mẹ cũng chính là niềm vui của tôi. Sau chuyến đi, tôi càng có động lực kiếm tiền để sau này có thể dẫn mẹ đi nhiều nơi hơn nữa.
Chi tiền cho những người thân yêu, đặc biệt sau khi trải qua giai đoạn dịch khốc liệt của năm cũ, tôi cảm thấy hoàn toàn xứng đáng.
Chu Linh (22 tuổi, Hà Nội) - 2 triệu đồng cho các khóa học
Tôi là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ, nhưng lại có đam mê và lấn sân sang marketing. Nửa đầu năm nay, tôi chi 2 triệu đồng cho các khóa học liên quan đến lĩnh vực này với mong muốn phát triển bản thân và phục vụ công việc.

Chu Linh trích 30% thu nhập tháng để đầu tư các khoá học nâng cao chuyên môn.
Theo đó, tôi tham gia một số khóa học trên LinkedIn. Thông thường, tôi học thử bản miễn phí trước. Nếu thấy bản thân phù hợp về nội dung và thời gian, tôi sẽ chọn trả phí để theo học lâu dài.
Đối với tôi, khoản chi cho học tập chiếm khoảng 30% thu nhập tháng. Số tiền này nằm trong quỹ chi tiêu tự do mà tôi đã đặt ra từ trước, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Sắp tới, tôi sẽ tham gia thêm lớp học về phân tích kinh doanh.
6 tháng qua, tôi mua sắm nhiều món đồ đắt đỏ hơn 2 triệu đồng. Nhưng đối với tôi, khoản chi cho học tập luôn là đáng giá nhất.
Tôi không hề tiếc tiền hay hối hận điều gì khi đầu tư cho kiến thức. Những khóa học này giúp tôi nâng cao năng lực chuyên môn, đồng thời phát triển một số kỹ năng như viết nội dung, chỉnh sửa ảnh…
Chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực marketing, nhưng tôi vẫn khá tự tin bởi mình nắm vững lý thuyết. Tôi tin tưởng mình có thể vận dụng kiến thức này vào thực tế công việc.
Minh Lan (26 tuổi, TP.HCM) - 8 triệu đồng tiêm vaccine
Với tôi, nửa đầu năm nay là khoảng thời gian lý tưởng để đi du lịch khi không còn giãn cách vì dịch. Tuy nhiên, tôi không chi quá nhiều và cũng chỉ đi một số điểm trong nước. Thay vào đó, tôi chọn đầu tư cho sức khỏe của mình.
Trước đây, tôi không quan tâm nhiều về vấn đề sức khỏe. Tôi quan niệm khi nào có bệnh thì đi chữa, không mấy chú trọng việc phòng bệnh.

Minh Lan cho rằng không gì xứng đáng hơn việc đầu tư cho sức khỏe hiện tại.
Nhưng khi trải qua đợt dịch Covid-19 vừa qua, "nếm trải" cảm giác là người bệnh, tôi mới biết trân trọng bản thân mình hơn.
Tôi bắt đầu tìm hiểu về những căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao, đã có vaccine phòng ngừa để thăm khám bác sĩ và tiêm chủng từ sớm.
Cuối tháng 3, với sự tư vấn từ bác sĩ, tôi dành khoảng 8 triệu đồng tiêm ngừa combo vaccine dành cho người trưởng thành.
Các mũi tiêm thiết yếu gồm vaccine cúm, viêm phế cầu, ho gà, bạch hầu… giúp tăng đề kháng cho hệ hô hấp và bảo vệ phổi.
Trong số đó, một số mũi tiêm có thể gây đau nhức, cần tiêm riêng theo chỉ định của bác sĩ. Những mũi còn lại có thể được tiêm cùng một buổi, tôi không tốn nhiều thời gian để ghé đến bệnh viện.
Tiêm ngừa không chỉ để bảo vệ bản thân mình mà còn cả những người xung quanh. Vậy nên, đây chắc chắn là một trong những khoản chi đáng tiền nhất của tôi không chỉ trong 6 tháng mà là cả năm nay.
Thuý Nga (30 tuổi, Hà Nội) - gần 100 triệu đồng cho chuyến đi châu Âu
Đầu năm nay, tôi vừa hoàn thiện ngôi nhà nên không có kế hoạch chi tiêu cho du lịch. Nhưng vào một ngày, được người đồng nghiệp giới thiệu về chuyến đi châu Âu, tôi quyết định làm thủ tục xin visa và chuẩn bị lên đường.
Sau 2 năm dịch bệnh, tôi không thể "chôn chân" ở nhà thêm nữa. Tôi cũng chưa đến châu Âu, vì vậy rất hào hứng khám phá địa điểm này.
Và quả thực, sau chuyến đi, tôi khẳng định đây là khoản chi đáng giá nhất 6 tháng đầu năm của mình.

Với niềm đam mê xê dịch, cô gái trẻ không ngại đầu tư cho các chuyến đi xa.
Tôi sử dụng tiền tiết kiệm cho hành trình 2 tuần đến Italy và Thụy Sĩ. Tổng chi phí dao động 90-100 triệu đồng chưa bao gồm việc mua sắm. Đây cũng là số tiền lớn nhất từ trước đến nay mà tôi chi trả cho du lịch.
Chuyến đi mang lại cho tôi nhiều ý nghĩa tích cực. Tôi làm quen với rất nhiều người cùng chung đam mê xê dịch, tham quan các công trình kiến trúc kỳ vĩ, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và thử nhiều món ăn mới.
Tôi còn cảm thấy khỏe hơn sau chuyến đi vì mỗi ngày đều đi bộ 10 km.
Quan trọng nhất, sau những ngày ở châu Âu, tôi cảm thấy chỉ cần có ước mơ và nỗ lực, con người luôn có thể biến ước mơ thành hiện thực. Đây sẽ là bước đệm để tôi tiếp tục hành trình khám phá thế giới.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.
Phong cách - 01/09/2025 14:00
Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng
Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.
Phong cách - 01/09/2025 12:15
Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới
Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.
Phong cách - 30/08/2025 07:19
TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp
Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.
Phong cách - 29/08/2025 10:42
Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay
Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.
Phong cách - 28/08/2025 19:13
Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra
Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.
Phong cách - 28/08/2025 15:49
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.
Phong cách - 28/08/2025 10:05
Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?
Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.
Phong cách - 28/08/2025 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời
Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.
Nhân vật - 27/08/2025 11:15
Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD
Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
Phong cách - 26/08/2025 10:24
Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025
Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.
Phong cách - 26/08/2025 07:25
Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh
Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.
Phong cách - 25/08/2025 11:36
Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu
Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.
Phong cách - 24/08/2025 08:12
Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may
Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.
Phong cách - 23/08/2025 10:13
“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel
Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.
Phong cách - 22/08/2025 06:45
Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới
Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.
Phong cách - 21/08/2025 14:43
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'