Khó kỳ vọng dòng vốn mới vào chứng khoán cuối năm
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn, từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, biến động chính trị trên thế giới cho tới sức khỏe tài chính và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại Hội thảo FiinTrade Talk 2, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, khó có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại và dòng vốn mới đổ vào TTCK Việt Nam trong giai đoạn cuối năm 2020.
“Việt Nam là điểm đến đầu tư tương đối hấp dẫn so với các nước trong khu vực cũng như so với các nước nhóm thị trường cận biên trong 20 năm vừa rồi, cũng như 10 - 15 năm tới. Thu hút dòng vốn ngoại khá tốt, nhưng thị trường Việt Nam cũng chịu áp lực rút vốn của nhà đầu tư ngoại khá quyết liệt mỗi khi khủng hoảng xảy ra”, ông Đào Phúc Tường, chuyên gia chứng khoán nhận định
Dẫn số liệu thống kê khối ngoại rút ròng khoảng 20.000 tỷ đồng từ đầu năm tới nay, nếu không tính giao dịch mua thỏa thuận liên quan VHM, ông Tường cho rằng, có hai yếu tố dẫn đến dòng tiền ngoại bị rút về.
Yếu tố thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn để giải quyết các vấn đề nội tại. Yếu tố thứ hai, bản thân các nhà đầu tư toàn cầu phải đánh giá lại rủi ro tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh các thị trường khác đều sụt giảm, đồng thời tái cơ cấu lại danh mục.
Cũng theo chuyên gia này, trong 2 - 3 năm qua, Việt Nam là thị trường hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại nhờ yếu tố vĩ mô ổn định. Tuy nhiên, lúc này, các quỹ trên toàn cầu cũng đang gặp nhiều khó khăn sau biến cố Covid-19 nên sẽ phải cân nhắc nhiều về việc gia tăng đầu tư vào các thị trường như Việt Nam.
“Bản thân các quỹ đầu tư toàn cầu đang cố gắng chữa lành những vết thương của họ. Trong thời gian tới, mọi việc phải ổn định lại thì họ mới nghĩ tới việc tái cơ cấu danh mục, cũng như nghĩ tới việc có tăng tỷ trọng cho thị trường cận biên như Việt Nam hay không”, ông Tường nói.
Điểm sáng đáng chú ý trong động thái của khối ngoại thời gian qua là có một số thương vụ đầu tư giá trị lớn như Quỹ Kohlberg Kravis Roberts (KKR) đầu tư vào Vinhomes (VHM), hay GIC (quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore) đầu tư vào Masan.
Theo ông Tường, trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện những thương vụ tương tự nhưng dòng tiền này tác động không quá rõ ràng tới thị trường và nhà đầu tư cá nhân sẽ chỉ hưởng lợi mang tính chất ngắn hạn, chứ không bền vững.
Trong bối cảnh hiện tại, dòng vốn ngoại ít nhất sẽ không rút ra quá nhiều, song cũng khó có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại lớn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Về dòng tiền nội, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc đầu tư PVIAM nhận định, ngay cả khi lãi suất tiếp tục giảm, khó có thể kỳ vọng dòng tiền mới từ các nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường trong giai đoạn sắp tới. Việc lãi suất thấp sẽ khó thúc đẩy những người không chuyên rút tiền đổ vào chứng khoán và nếu có cũng không nhiều.
Lãi suất giảm và mặt bằng giá chứng khoán thấp vào cuối tháng 3 đã thu hút và hình thành lực lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0).
Các nhà đầu tư mới tham gia khá tích cực thể hiện qua việc số tài khoản chứng khoán mở mới tăng vọt, thanh khoản bùng nổ và tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư cá nhân trong tháng 6 đạt đỉnh trong nhiều năm.
Tuy nhiên, ông Linh cho rằng, việc thị trường hồi phục mạnh trong giai đoạn vừa qua khiến mặt bằng định giá không còn rẻ và khó kích thích nhà đầu tư mới tham gia như trước.
Thị trường lúc này đang thiếu động lực đủ mạnh để hút dòng tiền, từ chính sách cho tới yếu tố đột phá từ nội tại doanh nghiệp.
Mặt bằng lãi suất thấp cũng cho thấy doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn và chỉ những cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững, chi trả cổ tức ổn định mới đủ hấp dẫn nhà đầu tư.
“Khó có dòng tiền mới, nhưng tôi hy vọng sẽ có những quỹ mới được thành lập theo kiểu quỹ chuyên nghiệp, quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu… có thể hút tiền từ những người gửi tiền tiết kiệm. Phải phát triển mạnh kênh trung gian tài chính này, chúng ta mới thực sự kéo được tiền từ kênh tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán”, ông Linh nói.
(Theo Tinnhanhchungkhoan)
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago