Dòng tiền trên thị trường chứng khoán phân hóa mạnh
Những tưởng thị trường chứng khoán sẽ rơi sâu trước diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 thứ hai ở trong nước, nhưng thực tế điều đó đã không diễn ra nhờ tâm lý ổn định của nhà đầu tư.

Chỉ số VN-Index vừa trải qua đợt tăng khá mạnh từ vùng 780 điểm khi nhà đầu tư tham gia bắt đáy cổ phiếu. Thị trường đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp nên áp lực chốt lời đối với lượng hàng T+ luôn diễn ra.
Dù vậy, quan sát các giao dịch cho thấy, mặc dù thị trường chịu áp lực bán ngay từ khi mở cửa (phiên cuối tuần) nhưng nhịp rung lắc cũng nhanh chóng được “giải quyết” nhờ dòng tiền vẫn tiếp tục được giữ ở mức cao. Điều này được nhìn nhận là một tín hiệu tích cực đối với thị trường.
Tuy nhiên, ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank chia sẻ, trong ngắn hạn, dòng tiền tiếp tục có xu hướng phân hóa. Với các doanh nghiệp có kết quả không như kỳ vọng, xu hướng chốt lời sẽ tăng dần trong các phiên tới.
Ngược lại, các cổ phiếu có triển vọng trung hạn tích cực sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền và tăng mạnh. Diễn biến phân hóa trên khiến thị trường chủ yếu rơi vào trạng thái đi ngang trong biên độ 830 - 850 điểm.
Trong khi đó, bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối môi giới trong nước, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, thị trường sẽ theo xu hướng đi ngang hoặc do dự. Sự do dự có thể sẽ thúc đẩy hiệu ứng chốt lãi ngắn hạn, khiến cho thị trường có thể xuất hiện một vài phiên điều chỉnh giảm.
Chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ của đường MA5 tại 827 điểm. Nếu có thể đóng cửa trên mốc này với khối lượng giao dịch thấp hơn 260 triệu cổ phiếu, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ có cơ hội hồi phục sau đó để kiểm định lại kháng cự MA20 tại 840 điểm.
“Dòng tiền trong giai đoạn này cũng mang tính ngắn hạn, đánh nhanh rút nhanh. Những cổ phiếu đáng quan tâm là những cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và những cổ phiếu có mức cổ tức ổn định, lợi tức cao hơn lãi suất ngân hàng”, bà Quỳnh nhận định.
Cơ hội đầu tư trong giai đoạn hiện nay chủ yếu đến từ kỳ vọng về sự hồi phục của nền kinh tế trong trung hạn, với các chính sách kích thích kinh tế từ Chính phủ cũng như việc các hiệp định thương mại tự do chính thức được áp dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm các doanh nghệp xuất khẩu.
Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, nền kinh tế Việt Nam dù chịu ảnh hưởng của Covid-19 trong nửa đầu năm 2020 vẫn giữ được viễn cảnh tích cực trước mắt và trong trung hạn.
Nếu tình hình bên ngoài kém thuận lợi, WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021 và với con số này, Việt Nam là quốc gia có mức tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới.
Dù mới là báo cáo, song những con số và nhận định của WB đã phần nào giúp nhà đầu tư trong nước và quốc tế có góc nhìn lạc quan hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam.
Ở thời điểm hiện tại, theo ông Đào Tuấn Trung, có một số nhóm ngành nhà đầu tư nên quan tâm, như nhóm công nghệ thông tin (do dịch bệnh khiến các doanh nghiệp tích cực thực hiện quá trình chuyển đổi số, tạo ra tệp khách hàng mới nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp trong ngành).
Bên cạnh đó là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng (kỳ vọng đến từ công tác đẩy mạnh giải ngân đầu tư công từ Chính phủ để kích thích kinh tế).
Trong báo cáo gần đây của Bộ Tài chính về tình hình thanh toán vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, lũy kế thanh toán vốn tính đến ngày 31/7/2020 là hơn 216.538 tỷ đồng, đạt 35,6% kế hoạch. Kết quả này ghi nhận mức cải thiện đáng kể so với con số 26,2% trong 5 tháng đầu năm 2020.
Ở nhóm doanh nghiệp như thủy sản, dệt may, chế biến gỗ…, những công ty có hệ thống sản xuất hoàn chỉnh, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ đối tác để đủ sức gia nhập thị trường châu Âu có cơ hội được hưởng lợi khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Chứng khoán Việt Nam đã không còn tình cảnh tăng điểm đồng loạt sau khi tạo đáy như đợt đầu bùng dịch nên cơ hội đầu tư giai đoạn này sẽ khó tìm hơn.
Nhiều nhà đầu tư chọn phương án “đánh nhanh, rút gọn”, nhưng cũng có những chủ thể khác đang săn tìm cơ hội mua dài hạn, với niềm tin khi đại dịch qua đi, thị trường sẽ xác lập mặt bằng giá tốt hơn hẳn hiện tại.
(Theo Tinnhanhchungkhoan)
- Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.
Tài chính - 30/09/2025 08:23
Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số
Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.
Tài chính - 30/09/2025 08:06
'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO
Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tài chính - 30/09/2025 07:23
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu
Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 29/09/2025 21:41
Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’
Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 29/09/2025 16:44
Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III
Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.
Tài chính - 29/09/2025 11:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Doanh nghiệp