Hệ thống KRX thử nghiệm kết nối HOSE từ 14/6

HỮU BẬT
18:35 09/06/2021

Vào ngày 11/6 tới đây, HOSE sẽ gửi số kỹ thuật cho các công ty chứng khoán theo dõi. Từ 14/6 đến 23/7 sẽ thử nghiệm kết nối, từ 26/7 đến 6/8 thử nghiệm chức năng đối với hệ thống KRX.

photo1614250896968-16142508972921531860633

Ảnh: Internet.

Hôm nay (9/6), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã gửi Thông báo số 750/SGDHCM-CNTT đến các công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm iUAT hệ thống KRX.

Cụ thể, vào ngày 11/6 tới đây, HOSE sẽ gửi số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán theo dõi. Từ 14/6 đến 23/7 sẽ thử nghiệm kết nối, từ 26/7 đến 6/8 thử nghiệm chức năng.

HOSE cũng ghi chú các công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HoSE để thử nghiệm trong khoảng thời gian từ 8h30-15h các ngày làm việc trong tuần. Bên cạnh đó, các CTCK cũng có thể thực hiện thử nghiệm tự do.

z2542498312122_36089376f4b042998be5c414a07a2ce3

Kế hoạch thử nghiệm theo Thông báo số 750/SGDHCM-CNTT của HOSE.

Từ năm 2012, HOSE đã ký hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) để triển khai gói thầu "Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin" trị giá hơn 600 tỷ đồng cho thời hạn 5 năm. Hệ thống được kỳ vọng khi đi vào vận hành sẽ giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh hiện trên sàn HOSE.

Tình trạng quá tải dẫn đến đơ, nghẽn lệnh trên HOSE bắt đầu xảy ra từ giữa tháng 12/2020 khi thanh khoản chạm ngưỡng 15.000 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất, trong phiên sáng ngày 1/6/2021, thanh khoản HOSE vượt mức 21.700 tỷ đồng. Điều này đã khiến hệ thống rơi vào tình trạng quá tải, HOSE đã phải ngưng giao dịch phiên chiều để đảm bảo sự an toàn của hệ thống.

Thêm vào đó, vài phiên gần đây, bảng điện không phản ánh đúng mức giá, công ty chứng khoán áp không cho hủy/sửa lệnh đã khiến tâm lý nhà đầu tư ngày càng trở nên tiêu cực, nhất là trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh.

Theo thông tin từ đại diện lãnh đạo HOSE, về mặt bản chất, hệ thống chung của HOSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo, do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy/sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng, gây rủi ro “sập” hệ thống. “Đây là giải pháp tình thế, gây ra sự bất tiện cho nhà đầu tư, nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng và rất mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân nhà đầu tư”, đại diện của HOSE nói.

Sau khi nhận phản ứng gay gắt từ giới đầu tư, đến chiều 9/6, một số công ty chứng khoán như SSI, VPS, TCBS…đã mở lại tính năng hủy/sửa lệnh. Dù vậy, một số bên cho biết vẫn sẽ “chủ động tạm dừng hủy/sửa linh động mỗi khi hệ thống thị trường có hiện tượng quá tải và nghẽn trong phiên giao dịch”.

z2542534837379_941899670f58f5a4d4269b7bf030f8c2

Dòng thông báo từ TCBS.

Bên cạnh đó, đại diện từ HOSE cũng thông tin rằng, hiện tượng nghẽn lệnh sẽ còn diễn ra trong thời gian từ nay tới cuối tháng. Hiện, HOSE đang phối hợp cùng FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này để giải quyết triệt để tình trạng quá tải.

  • Cùng chuyên mục
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại

Việc sửa đổi Nghị định số 155, cùng loạt những thay đổi khung pháp lý liên quan hoạt động về chứng khoán và TTCK thời gian qua là minh chứng cho nỗ lực cải cách mạnh mẽ của cơ quan quản lý để mở ra cánh cửa lớn cho dòng vốn quốc tế vào TTCK Việt Nam, nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Tài chính - 12/09/2025 15:28

Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán

Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán

Nghị định 245/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP được xem là bước đi quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời tăng cường minh bạch và hiệu quả quản lý và đặc biệt là để thu hút vốn ngoại trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 12/09/2025 14:46

Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Dư địa thị trường rất lớn, làm thế nào để 'hút' khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm/GDP của Việt Nam dao động ở mức 2,3 - 2,8%, thấp hơn mức trung bình 3,35% của khối ASEAN; 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới.

Tài chính - 12/09/2025 12:23

DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ

DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ

DIC Corp công bố đã hoàn tất chuyển nhượng dự án Lam Hạ Center Point, doanh thu dự kiến 1.300 tỷ đồng và lợi nhuận ước tính hơn 484 tỷ đồng.

Tài chính - 12/09/2025 09:48

Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index

Phiên đảo chiều ngoạn mục của VN-Index

VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục khi từ giảm 37,5 điểm sang tăng gần 15 điểm phiên ngày 11/9. Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 11/09/2025 16:08

Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9

Tìm nhóm cổ phiếu triển vọng cho tháng 9

Chuyên gia nhìn nhận một đợt điều chỉnh mạnh (nếu có) là cơ hội tích lũy cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tìm đến cổ phiếu chưa phục hồi nhiều, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ định giá hấp dẫn cho dịp này.

Tài chính - 11/09/2025 13:38

Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý

Giá vàng trong nước đi ngang sau loạt động thái của cơ quan quản lý

Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá vàng trong nước những ngày gần đây ghi nhận xu hướng đi ngang, trái ngược với diễn biến sôi động của thị trường thế giới.

Tài chính - 11/09/2025 09:43

Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?

Thị trường tháng 9: Điểm sáng nào cho nhà đầu tư?

VN-Index được dự báo duy trì đà tăng và hướng vùng 1.700 - 1.800 điểm, mở ra điểm sáng đầu tư trong tháng 9. Dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, cảng biển, thép mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Chứng khoán - 11/09/2025 09:00

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất, quỹ châu Á bơm vốn: Cơ hội cho Bitcoin?

Thị trường tiền mã hóa đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9, khi một số tổ chức tài chính lớn dự báo lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. Song song, nhiều động thái mới từ các quỹ châu Á - bao gồm việc HashKey (Hồng Kông, Trung Quốc) công bố quỹ trị giá 500 triệu USD, cho thấy dòng tiền tổ chức tiếp tục chảy vào Bitcoin.

Tài chính - 11/09/2025 08:52

'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán

'Nhịp nghỉ' của thị trường chứng khoán

Sau 2 phiên điều chỉnh mạnh, thị trường chứng khoán những phiên gần đây đang rơi vào trạng thái giằng co và đi ngang. Theo các chuyên gia, diễn biến này là cần thiết để chỉ số VN-Index tích lũy và chinh phục những vùng điểm cao hơn.

Tài chính - 11/09/2025 07:00

Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường

Nhìn lại nỗ lực của Việt Nam trong hành trình nâng hạng thị trường

Nâng hạng là cột mốc quan trọng nhưng không phải đích đến. Điều quan trọng là hành trình thay đổi về cả chất và lượng, hướng TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.

Tài chính - 11/09/2025 07:00

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng Chủ tịch Fed được Global Finance xếp hạng A+

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng Chủ tịch Fed được Global Finance xếp hạng A+

Tạp chí tài chính Global Finance vừa công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025, trong đó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+, mức cao nhất trong thang đánh giá.

Tài chính - 10/09/2025 17:59

Một công ty thuỷ điện muốn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

Một công ty thuỷ điện muốn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

Nếu cổ đông thông qua, Thuỷ điện Quế Phong sẽ chi gần 186 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ 100%, mỗi cổ phiếu nhận 10.000 đồng.

Tài chính - 10/09/2025 15:54

BSR xin ý kiến cổ đông chia thưởng ‘khủng’ và đổi tên

BSR xin ý kiến cổ đông chia thưởng ‘khủng’ và đổi tên

BSR muốn đổi tên từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam. Điều này mở đường cho các bước tái định vị thương hiệu ở cấp độ cao hơn trong giai đoạn tới.

Tài chính - 10/09/2025 13:43

Viglacera muốn tham gia các dự án trọng điểm quốc gia

Viglacera muốn tham gia các dự án trọng điểm quốc gia

Lãnh đạo Bộ Xây dựng ủng hộ việc Viglacera tham gia vào các dự án trọng điểm quốc gia; khi vật liệu nội địa được gắn với các dự án cụ thể mới tạo ra sức lan tỏa, thương hiệu Việt mới được nâng tầm.

Tài chính - 10/09/2025 08:22

Sóng tăng được dẫn dắt bởi dòng tiền tổ chức nội

Sóng tăng được dẫn dắt bởi dòng tiền tổ chức nội

Lực mua ròng mạnh từ nhà đầu tư tổ chức trong nước được cho là yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán tăng điểm tốt trong hơn 2 tháng trở lại đây.

Tài chính - 10/09/2025 06:45