Gần 1.400 tỷ đồng trái phiếu của bộ 3 doanh nghiệp 'một nhà'

Nhàđầutư
Lan Việt, Hoa Phượng, Hoa Anh Đào cùng được thành lập đầu năm 2014, cùng phát hành trái phiếu vào cuối năm ngoái, cùng thành lập một công ty bất động sản và gần đây nhất, cùng thế chấp toàn bộ cổ phần trong doanh nghiệp dự án tại một ngân hàng thương mại.
AN DU
10, Tháng 09, 2019 | 18:24

Nhàđầutư
Lan Việt, Hoa Phượng, Hoa Anh Đào cùng được thành lập đầu năm 2014, cùng phát hành trái phiếu vào cuối năm ngoái, cùng thành lập một công ty bất động sản và gần đây nhất, cùng thế chấp toàn bộ cổ phần trong doanh nghiệp dự án tại một ngân hàng thương mại.

trai-phieu-doanh-nghiep-techcombank

 

Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt, Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phượng và Công ty TNHH Bất động sản Hoa Anh Đào vừa công bố tình hình dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tới cuối Quý II/2019.

Theo đó cả 3 doanh nghiệp này ngày 28/12/2018 đã phát hành 466 tỷ đồng (mỗi đơn vị), kỳ hạn 2 năm. Dư nợ lãi tới cuối tháng 6/2019 là 0,37 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm, mỗi một trong 3 nhà phát hành đã thanh toán 22,47 tỷ đồng tiền lãi. Trên cơ sở đó, theo tính toán của người viết, lãi suất của cả 3 lô trái phiếu vào khoảng 9,6%/ năm, là mức khá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp địa ốc hiện nay, vốn chủ yếu cao hơn 11%.

Cả Hoa Phượng, Hoa Anh Đào lẫn Lan Việt đồng thời được thành lập vào đầu năm 2014 ở Hà Nội, song gần như không được biết đến nhiều. Do vậy, thông tin mỗi một trong các pháp nhân này thu về gần nửa nghìn tỷ trái phiếu "giá rẻ" không khỏi thu hút sự chú ý.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, cùng thời điểm phát hành trái phiếu, cả 3 đơn vị trên đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Kinh doanh SSM - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đóng trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Vốn điều lệ lên tới 1.827 tỷ đồng, chia đều cho 3 cổ đông sáng lập.

Không loại trừ khả năng số tiền thu về từ đợt phát hành trái phiếu cuối năm ngoái đã được các nhà phát hành góp vào thành lập SSM. Tất nhiên đó chỉ là một giả thiết mà tính xác thực có chăng chỉ người trong cuộc mới rõ tường tận.

Trong lúc này, không có thông tin về nhà đầu tư đã mua gần 1.400 tỷ đồng trái phiếu của 3 doanh nghiệp trên, biết rằng tổ chức lưu ký là CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS), và mối quan hệ của những Hoa Phượng, Hoa Anh Đào lẫn Lan Việt với TCBS không dừng lại ở vai trò đối tác lưu ký. 2 tuần trước, cuối tháng 8/2019, 3 doanh nghiệp này đồng loạt thế chấp toàn bộ cổ phần của Công ty SSM có mệnh giá 1.827 tỷ đồng ở Techcombank (Khối KHDN quy mô vừa) - ngân hàng mẹ của TCBS.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ