Dự án điện khí 5,4 tỷ USD ở Huế được bổ sung vào quy hoạch lưới điện 220kV

ĐÌNH DUY
18:26 20/11/2024

Dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được bổ sung vào quy hoạch phát triển nguồn điện, lưới điện cấp điện áp 220 kV trở lên, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Tháng 11/2020, UBDN tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc với đại diện Dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây cùng các đối tác.

Theo đó, dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có tổng công suất thiết kế 4.800 MW, với tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD.

Dự án này được đánh giá là một dự án đặc thù, tiêu biểu của miền Trung, không những phát triển điện miền Trung mà còn mở đường xây dựng khung chính sách cho đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào các công trình hạ tầng, năng lượng ở Việt Nam.

Dự án do CTCP Chân Mây LNG đầu tư và phát triển. Đây là dự án điện độc lập (IPP), không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư, khai thác và bán điện theo quy định của pháp luật về điện lực. Dự án có vốn sở hữu 60% của Mỹ và 40% của Việt Nam. Dự Kiến khi hoạt động hàng năm nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình 24 – 25 tỷ kWh.

Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 3 tổ máy với tổng công suất 2.400MW, dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2024-2026. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng 2 tổ máy với tổng công suất 1.600MW, vận hành thương mại giai đoạn 2026-2028. Sản lượng điện trung bình hằng năm cho 1 tổ máy 4.800 triệu kWh.

Tại Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Dự án điện khí LNG Chân Mây là một trong những phương án phát triển nguồn điện và lưới điện Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, với quy mô công suất phù hợp với Quy hoạch điện VIII.

Một góc khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, nơi triển khai dự án điện khí LNG Chân Mây. Ảnh: Đình Duy

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Quản lý đã phối hợp các đơn vị hỗ trợ nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án, làm việc với cấp có thẩm quyền thực hiện thủ tục bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải ở cấp điện áp từ 220 kV trở lên.

Hiện nay dự án điện LNG Chân Mây đã được bổ sung vào Quy hoạch phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải ở cấp điện áp từ 220 kV trở lên, công nghiệp và dịch vụ về năng lượng tái tạo, năng lượng mới trên lãnh thổ Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, theo Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, quy hoạch dự án điện LNG Chân Mây là vị trí tiềm năng, dự phòng cho các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2031-2035 (khi trữ lượng và tiến độ mỏ khí Kèn Bầu được xác định rõ).

Do vậy, dự án chỉ ở giai đoạn nghiên cứu đầu tư dự án, chưa có cơ sở xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Trong thời gian tới, Ban Quản lý phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ Nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án điện LNG Chân Mây tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô khi đáp ứng các điều kiện đầu tư theo quy định hiện hành.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp địa ốc xoay trục đầu tư

Doanh nghiệp địa ốc xoay trục đầu tư

Thay vì tập trung phát triển các dự án bất động sản hướng đến khách hàng đầu tư, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã xoay trục, tính tới phương án phát triển dự án lấy khách hàng ở thực làm trung tâm trong việc bán hàng.

Đầu tư - 26/08/2025 14:47

Petrovietnam, tập đoàn Đan Mạch bắt tay phát triển điện gió ngoài khơi

Petrovietnam, tập đoàn Đan Mạch bắt tay phát triển điện gió ngoài khơi

Tập đoàn CIP của Đan Mạch có kế hoạch phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn công suất 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận (cũ) với tổng vốn đầu tư ước tính 10,5 tỷ USD.

Đầu tư - 26/08/2025 14:47

InvestingPro chính thức ra mắt tính năng Pro AI – Trợ lý đầu tư quỹ mở đầu tiên cho thị trường Việt Nam

InvestingPro chính thức ra mắt tính năng Pro AI – Trợ lý đầu tư quỹ mở đầu tiên cho thị trường Việt Nam

Trước xu thế dòng tiền đổ vào quỹ mở ngày càng mạnh mẽ, nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ InvestingPro chính thức giới thiệu PRO AI – trợ lý đầu tư quỹ mở ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế chuyên biệt để đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt hành trình giao dịch và quản lý quỹ mở.

Đầu tư - 26/08/2025 11:27

Tiền còn chảy vào ngân hàng, chứng khoán và bất động sản?

Tiền còn chảy vào ngân hàng, chứng khoán và bất động sản?

Chuyên gia VPBankS cho rằng định giá nhóm ngân hàng vẫn chưa hề đắt, còn dư địa tăng; nhóm chứng khoán tích lũy để đi lên và bất động sản ổn định.

Đầu tư thông minh - 26/08/2025 09:00

Loạt dự án tỷ đô giúp TP.HCM giải 'cơn khát' kết nối giao thông liên vùng

Loạt dự án tỷ đô giúp TP.HCM giải 'cơn khát' kết nối giao thông liên vùng

Sân bay Long Thành, Vành đai 3 cùng hàng loạt dự án giao thông tỷ đô đang giúp TP.HCM giải tỏa cơn khát hạ tầng, tạo động lực mạnh mẽ để "đầu tàu" kinh tế vươn mình cất cánh.

Đầu tư - 26/08/2025 08:02

 Thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược

Thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược

Bộ Tài chính vừa chính thức thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược với kỳ vọng các mạng lưới này sẽ trở thành những "hạt nhân đổi mới sáng tạo" trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược…

Đầu tư - 26/08/2025 07:20

Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ

Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến Việt Nam, trong đó, điểm đáng chú ý là sự nổi lên của các dòng vốn đầu tư từ Mỹ và châu Âu.

Đầu tư - 25/08/2025 14:25

Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?

Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?

Từ thành công của Zalo đến sự sụp đổ của Hahalolo, mạng xã hội "made in Vietnam" từng để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dùng. Tuy nhiên, để thành công trong lâu dài, cần có một định hướng chiến lược bài bản, như cách Zalo đã làm, thay vì sớm nở tối tàn.

Đầu tư - 25/08/2025 11:00

Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng

Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng

Ông Park Jung Kon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH HS Hyosung Quảng Nam cho biết, công ty đang xem xét riêng kế hoạch đầu tư sản xuất sợi công nghiệp và vật liệu nội thất ô tô trị giá hàng trăm triệu USD, và dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định để triển khai trong thời gian tới.

Đầu tư - 25/08/2025 07:04

Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?

Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?

Công nghiệp đường sắt trong nước hiện chỉ lo sửa chữa, thay thế hệ thống cũ, chưa có sản phẩm xuất khẩu, chưa sản xuất được đầu máy điện. Năng lực đóng mới toa xe hàng chuyên dụng còn rất hạn chế.

Đầu tư - 24/08/2025 13:46

Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?

Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giá nhà ở tại TP.HCM cao so với vùng và so với cả nước, đa phần là nhà cao cấp. Do đó, để kiểm soát và điều chỉnh giá nhà cần tăng nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu ở thực. Trong đó, giải pháp cốt lõi là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Đầu tư - 24/08/2025 06:45

Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Công ty TNHH Nexif Ratch Energy SE Asia (Singapore) được lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai với tổng vốn hơn 5.700 tỷ đồng, công suất 143 MW.

Đầu tư - 23/08/2025 17:44

 Logistics sẽ là đòn bẩy chiến lược cho miền Trung 'cất cánh'

Logistics sẽ là đòn bẩy chiến lược cho miền Trung 'cất cánh'

Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung phấn đấu đến năm 2030 thành vùng phát triển bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển, đóng góp trên 6% doanh thu logistics cả nước vào năm 2050.

Đầu tư - 23/08/2025 06:45

Doanh nghiệp phải là trung tâm trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp phải là trung tâm trong hành trình phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong quá trình thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm.

Đầu tư - 22/08/2025 18:37

Dòng vốn đầu tư 'chảy mạnh' vào Quảng Ngãi

Dòng vốn đầu tư 'chảy mạnh' vào Quảng Ngãi

Trong 7 tháng năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 23 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 104.000 tỷ đồng; đồng thời thu hút 1 dự án FDI với vốn đăng ký 45 triệu USD.

Đầu tư - 22/08/2025 14:32

Nút giao 3.400 tỷ chậm tiến độ, TP.HCM yêu cầu xử lý nhà thầu yếu kém

Nút giao 3.400 tỷ chậm tiến độ, TP.HCM yêu cầu xử lý nhà thầu yếu kém

UBND TP.HCM chỉ đạo chủ đầu khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn bộ các nhà thầu thi công tham gia dự án nút giao An Phú; siết chặt quản lý hợp đồng, áp dụng các chế tài theo hợp đồng đối với nhà thầu yếu kém. Qua báo cáo của chủ đầu tư, nút giao này không hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm nay.

Đầu tư - 22/08/2025 13:20