Dự án điện khí 5,4 tỷ USD ở Huế được bổ sung vào quy hoạch lưới điện 220kV
Dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được bổ sung vào quy hoạch phát triển nguồn điện, lưới điện cấp điện áp 220 kV trở lên, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.
Tháng 11/2020, UBDN tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc với đại diện Dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây cùng các đối tác.
Theo đó, dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có tổng công suất thiết kế 4.800 MW, với tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD.
Dự án này được đánh giá là một dự án đặc thù, tiêu biểu của miền Trung, không những phát triển điện miền Trung mà còn mở đường xây dựng khung chính sách cho đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào các công trình hạ tầng, năng lượng ở Việt Nam.
Dự án do CTCP Chân Mây LNG đầu tư và phát triển. Đây là dự án điện độc lập (IPP), không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư, khai thác và bán điện theo quy định của pháp luật về điện lực. Dự án có vốn sở hữu 60% của Mỹ và 40% của Việt Nam. Dự Kiến khi hoạt động hàng năm nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình 24 – 25 tỷ kWh.
Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 3 tổ máy với tổng công suất 2.400MW, dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2024-2026. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng 2 tổ máy với tổng công suất 1.600MW, vận hành thương mại giai đoạn 2026-2028. Sản lượng điện trung bình hằng năm cho 1 tổ máy 4.800 triệu kWh.
Tại Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Dự án điện khí LNG Chân Mây là một trong những phương án phát triển nguồn điện và lưới điện Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, với quy mô công suất phù hợp với Quy hoạch điện VIII.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Quản lý đã phối hợp các đơn vị hỗ trợ nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án, làm việc với cấp có thẩm quyền thực hiện thủ tục bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải ở cấp điện áp từ 220 kV trở lên.
Hiện nay dự án điện LNG Chân Mây đã được bổ sung vào Quy hoạch phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải ở cấp điện áp từ 220 kV trở lên, công nghiệp và dịch vụ về năng lượng tái tạo, năng lượng mới trên lãnh thổ Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tuy nhiên, theo Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, quy hoạch dự án điện LNG Chân Mây là vị trí tiềm năng, dự phòng cho các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2031-2035 (khi trữ lượng và tiến độ mỏ khí Kèn Bầu được xác định rõ).
Do vậy, dự án chỉ ở giai đoạn nghiên cứu đầu tư dự án, chưa có cơ sở xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Trong thời gian tới, Ban Quản lý phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ Nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án điện LNG Chân Mây tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô khi đáp ứng các điều kiện đầu tư theo quy định hiện hành.
- Cùng chuyên mục
Chuyện ngân hàng VIB dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ
AI có thể thay thế 50-60 nhân sự chăm sóc khách hàng nhưng AI có thể mắc sai sót và khi đó, 20.000 nhân sự của ngân hàng VIB đã tham gia tìm lỗi của AI.
Đầu tư - 12/10/2025 11:21
Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'
Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FVG, cho rằng việc kiểm soát tín dụng nếu không được triển khai khéo léo và phù hợp từng vùng, có thể khiến thị trường bị “chững nhịp” và ảnh hưởng đến nhu cầu thực.
Đầu tư - 12/10/2025 09:19
Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD
Đón nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng vốn lên tới hơn 1 tỷ USD, Gia Lai đang vươn lên thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư quốc tế.
Đầu tư - 12/10/2025 07:14
Các quốc gia trên thế giới kiểm soát giá nhà như thế nào?
Kinh nghiệm từ một số quốc gia châu Á và châu Âu cho thấy, sự can thiệp hiệu quả và có chọn lọc của Nhà nước đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát giá nhà và đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.
Đầu tư - 11/10/2025 16:36
Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICHAM), Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho thế mạnh của các doanh nghiệp đến từ nước Ý, như máy móc - công nghệ quy trình, nước - năng lượng và kinh tế tuần hoàn, thiết kế - sáng tạo…
Đầu tư - 11/10/2025 08:28
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
5 xu hướng sẽ định hình tương lai công nghệ của Việt Nam
AI đang dần thoát khỏi giai đoạn thử nghiệm và được triển khai thực tế trong nhiều lĩnh vực: từ vận hành đến dịch vụ khách hàng, từ phân tích đến tự động hóa, theo khảo sát của Cộng đồng CIO Việt Nam.
Đầu tư - 11/10/2025 06:45
Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam
Nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX Simulation đánh dấu bước khởi đầu của CTCP Sàn giao dịch Tài sản số DNEX trong hành trình xây dựng hạ tầng cho thị trường tài sản số tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/10/2025 16:15
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản
Theo các chuyên gia, siết tín dụng có thể làm chậm cơn "sốt" nhà đất, nhưng không thể đưa giá nhà trở lại tầm với người dân.
Đầu tư - 10/10/2025 13:11
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm
Đầu tư - 10/10/2025 09:46
TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực
Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.
Đầu tư - 10/10/2025 06:45
Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?
Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.
Đầu tư - 09/10/2025 14:27
Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG
Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.
Đầu tư - 09/10/2025 13:59
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam
Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.
Đầu tư - 09/10/2025 08:07
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia lý giải 'lưu ý' của FTSE Russell với chứng khoán Việt Nam
-
2
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
3
UBCKNN, công ty chứng khoán nói gì trước thông tin nâng hạng?
-
4
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 4 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago