Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ lần hai, hoàn thành sự trở lại đầy khó khăn
Decision Desk HQ tuyên bố ông Donald Trump là người chiến thắng ở Pennsylvania và Alaska, giành được hơn 270 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống thứ 47 của nước Mỹ.

Ông Donald Trump đã đánh bại Phó Tổng thống Kamala Harris trong một cuộc bầu cử chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ: Một phiên tòa hình sự liên quan đến Trump trong chiến dịch tranh cử, hai vụ ám sát cựu tổng thống và sự thay đổi người đứng đầu phe Dân chủ sau khi Tổng thống Biden bỏ cuộc đua, tờ The Hill bình luận.
Donald Trump trở thành tổng thống thứ 47 của Mỹ
Ông Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 2 rời Nhà Trắng một nhiệm kỳ sau nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, rồi giành lại nó một cách ngoạn mục, 120 năm sau khi Tổng thống Grover Cleveland là người đầu tiên làm được điều đó vào năm 1892.

Donald Trump đã giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được Nhà Trắng sau khoảng 100 ngày trong chiến dịch tranh cử giữa ông và Harris, với việc bỏ phiếu ở bảy bang chiến trường quan trọng cho thấy có rất ít khoảng cách giữa hai ứng cử viên tổng thống.
Cựu tổng thống cuối cùng đã giành được chiến thắng thuyết phục, lật ngược tình hình ở bang Georgia, cầm chân đối thủ và phá vỡ "bức tường xanh" ở Bắc Carolina. Ông được dự đoán sẽ giành chiến thắng sít sao trong số phiếu phổ thông, điều mà ông đã không làm được vào năm 2016 và đảng Cộng hòa chỉ làm được một lần kể từ năm 1992.
Cựu tổng thống và người đồng hành cùng ông, Thượng nghị sĩ JD Vance (R-Ohio), lợi dụng sự bất mãn của cử tri khi chi phí sinh hoạt ngày càng cao hơn, làn sóng di cư gia tăng ở biên giới phía nam và sự bất ổn ở nước ngoài dưới thời chính quyền Biden để thuyết phục cử tri quay trở lại với các chính sách của ông.
Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Trump đã đạt được lợi ích to lớn với các cử tri gốc Latinh, củng cố lợi thế của ông ở các vùng nông thôn và gần như ngang bằng với bà Harris trong giới nam thanh niên, một chiến dịch nhân khẩu học mà phía ông Trump đã tích cực tấn công.
Ông Trump đã cam kết thực hiện hoạt động trục xuất lớn nhất trong lịch sử quốc gia, gia hạn cắt giảm thuế mà ông đã ký thành luật năm 2017, áp đặt thuế quan phổ quát đối với hàng nhập khẩu nước ngoài, hủy bỏ các biện pháp bảo vệ đối với thanh niên chuyển giới, đóng cửa Bộ Giáo dục hạn chế các quy định về môi trường.
Ông cũng đã báo hiệu rằng ông sẽ tìm cách đưa những người trung thành với mình vào chính quyền mới sắp thành lập của ông.

Việc ông Trump đắc cử có thể mang lại cho tổng thống Đảng Cộng hòa cơ hội củng cố sự kiểm soát của phe bảo thủ tại tòa án tối cao, khi đảng Cộng hòa giành lại đa số tại Thượng viện.
Ông Trump đã giành được Nhà Trắng vào năm 2016, nhưng thất bại trong nỗ lực tái tranh cử vào năm 2020. Ông đã dành nhiều tuần sau cuộc bầu cử đó để đưa ra những tuyên bố chưa được chứng minh về hành vi gian lận trên diện rộng, đỉnh điểm là cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nơi những người ủng hộ ông đã cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Biden.
Ông bị truy tố về các tội danh liên bang ở Washington, D.C., vào năm 2023 vì nỗ lực duy trì quyền lực sau khi thua cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng ông Trump đã ra tín hiệu rằng ông sẽ nhanh chóng sa thải cố vấn đặc biệt Jack Smith, người đang giám sát một vụ kiện pháp lý lớn chống lại ông.
Lời hùng biện và cách ứng xử của ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã thu hút sự chú ý từ một số cựu quan chức trong nội các và các trợ lý hàng đầu, trong đó có một số người so sánh ông với một người độc tài.
Ông Trump bị truy tố ở bốn khu vực pháp lý riêng biệt vào năm 2023 và bị kết án tại Thành phố New York với 34 tội nghiêm trọng vào tháng Năm. Ông đã bị luận tội hai lần trong nhiệm kỳ đầu tiên và rời nhiệm sở với tỷ lệ ủng hộ dưới 40%.
Và ông rời Washington vào năm 2021 mà không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.
Một số chính trị gia và chuyên gia khi đó đều tuyên bố ông Trump đã chết về mặt chính trị, trong đó Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa) đã chỉ trích ông Trump trong bài phát biểu vào tháng 2 năm 2021 tại Thượng viện. Tuy nhiên, McConnell đã không bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội ông về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol.
Nếu ông Trump bị kết án, điều đó có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông và khiến ông không thể tranh cử vào Nhà Trắng nữa. Thay vào đó, giờ đây ông sẽ tiếp tục thay đổi hình ảnh của Đảng Cộng hòa, trong khi vị trí lãnh đạo Thượng viện của McConnell sẽ kết thúc vào tháng Giêng tới.

Một dấu hiệu cho thấy một số người đã sai lầm khi dự đoán sự sụp đổ chính trị của ông Trump, ông đã giành được đề cử của Đảng Cộng hòa nhờ có lượng người ủng hộ trung thành và dường như ông đang trên đường trở thành tổng thống vào tháng 7, khi ông sống sót sau một vụ ám sát.
Và rồi ông Biden đã bỏ cuộc vào cuối tháng đó và được thay thế bởi Harris, người đã kích động các cử tri Đảng Dân chủ và huy động được số tiền kỷ lục.
Ông Trump ban đầu gặp khó khăn trong việc ứng phó với sự thay đổi của đối thủ, và màn trình diễn Rocky của ông tại cuộc tranh luận vào tháng 9 càng khiến đảng Cộng hòa thất vọng khi cuộc đua ngày càng căng thẳng.
Tuy nhiên, ông Trump đã giành chiến thắng trong các cuộc thăm dò vào những tuần cuối cùng của chiến dịch, cho thấy sức mạnh của cử tri Da đen và Latinh. Cả hai đều là những tấm phiếu bầu cử quan trọng đã giúp đưa ông đến chiến thắng.
Chiến dịch tranh cử của ông dựa trên một chiến lược chưa được thử nghiệm trước đây là hợp tác với các nhóm bên ngoài để tiếp cận cử tri ở các bang chiến trường, một phương pháp đã vượt qua được cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn của chiến dịch Harris.
Ở tuổi 78, ông Trump là người lớn tuổi nhất trong lịch sử đất nước được bầu làm tổng thống, lớn hơn một chút so với ông Biden vào năm 2020. Ông đã từ chối tiết lộ hồ sơ y tế chi tiết mặc dù trước đó đã nói rằng ông sẽ không gặp vấn đề gì khi làm như vậy.
Ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử quốc gia Mỹ phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tiếp, nhưng sẽ bị giới hạn nhiệm kỳ bởi Tu chính án thứ 22, nghĩa là ông không thể tái tranh cử vào năm 2028.
- Cùng chuyên mục
Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số
Bộ Chính trị yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn tất các bước chuẩn bị cho các thị trường, định chế tài chính, tiền tệ vận hành như Trung tâm tài chính quốc tế, Sàn giao dịch tài sản số, Sàn giao dịch vàng...
Sự kiện - 09/11/2025 14:02
Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4
Golfer Nguyễn Hồng Hải xuất sắc dành cup vô địch giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025.
Sự kiện - 09/11/2025 07:41
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.
Sự kiện - 08/11/2025 15:03
Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027
Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện - 08/11/2025 14:38
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.
Sự kiện - 08/11/2025 13:55
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…
Sự kiện - 07/11/2025 11:11
GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ
Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.
Sự kiện - 07/11/2025 08:56
Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?
Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.
Sự kiện - 07/11/2025 08:00
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 12:11
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 08:15
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago










![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)


