Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu ông Trump đắc cử?

HOÀNG AN
13:23 31/10/2024

Người tiêu dùng Mỹ cuối cùng cũng cảm thấy tự tin hơn. Nhưng họ nên chuẩn bị cho "phản ứng thái quá cho nền kinh tế" nếu ông Donald Trump thắng cử nhiệm kỳ thứ hai, trang Yahoo Finance viết.

Nhiều nhà kinh tế lo ngại về viễn cảnh kinh tế Mỹ nếu ông Trump đắc cử lần 2. Ảnh ANNA MONEYMAKER/GETTY IMAGES

Đó là nội dung của một bài đăng trên X hôm thứ Ba mà tỷ phú Elon Musk hoàn toàn đồng ý. Bài viết dự đoán các vụ trục xuất hàng loạt của ông Trump và phân tích đề xuất cắt giảm 2 nghìn tỷ USD chi tiêu liên bang của Musk sẽ diễn ra như thế nào.

Giám đốc điều hành Tesla thừa nhận nỗ lực cắt giảm chi tiêu liên bang sẽ dẫn đến "khó khăn tạm thời" vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao?

Điều thú vị là Musk dường như thừa nhận điều mà các nhà kinh tế phần lớn đã cảnh báo công chúng Mỹ về các chính sách của ông Trump, đặc biệt là những vấn đề thuế quan, các khoản giảm thuế và khả năng trục xuất hàng loạt những người nhập cư trái phép.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không quá lo lắng về hậu quả tồi tệ nhất có thể xảy ra, phần lớn là vì họ cá rằng ông Trump sẽ không thể chịu đựng được phản ứng dữ dội về kinh tế đối với các chính sách của ông.

Michael Pachter, Giám đốc điều hành tại Wedbush Securities, cho biết khi nói về thuế quan của ông Trump: "Donald Trump sẽ làm điều đó cho đến khi ông ấy không làm được nữa. Nếu ông ấy đắc cử, thuế quan sẽ kéo dài khoảng một tháng, nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ. Mọi cố vấn mà ông ấy có sẽ nói với ông ấy rằng điều này thật ngu ngốc và họ sẽ ngăn chặn điều đó".

"Vì vậy, đó thực sự sẽ không phải là vấn đề lâu dài", ông nói thêm.

Khi phúc lợi tài chính của người Mỹ đang bị đe dọa thì đó quả là 'một canh bạc lớn', ông nhận định.

Các nhà kinh tế nói gì?

Các nhà kinh tế trong nhiều lĩnh vực chính sách dự báo một triển vọng không mấy lạc quan của nền kinh tế Mỹ nếu ông Trump thực hiện các chính sách của mình, trong đó một số chính sách ông không cần Quốc hội phê duyệt.

Trong thời gian ngắn, việc trục xuất hàng loạt người lao động không có giấy tờ sẽ làm gián đoạn lực lượng lao động của các ngành công nghiệp chính, bao gồm nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ và sản xuất.

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng sẽ đẩy giá sản phẩm mà các ngành này sản xuất lên cao hơn.

Lời hứa của Elon Musk sẽ cắt giảm chi tiêu liên bang 2 nghìn tỷ USD với tư cách là người đứng đầu Cơ quan Hiệu quả Chính phủ mới của ông Trump sẽ mang thêm những nỗi đau khác.

Trong năm tài khóa 2023, Chính phủ Mỹ đã chi tiêu 6,1 nghìn tỷ USD, trong đó 4,4 nghìn tỷ USD đến từ ngân sách của liên bang, phần còn lại là tiền vay. Đồ họa của yahoo!finance

Năm ngoái, Mỹ đã chi 6,1 nghìn tỷ USD, vì vậy Musk đang tìm cách giảm con số đó xuống 1/3. Vậy thì Elon Musk sẽ cắt giảm cái gì trước?

Medicare và an sinh xã hội? Con số đó sẽ chiếm khoảng 2 nghìn tỷ USD và sau đó thêm một số nữa. Các chính sách thuế, nhập cư và thuế quan của Trump được cho là sẽ làm cạn kiệt quỹ dự trữ cho cả hai chương trình.

Sẽ phải giảm chi? Không, ông Trump có kế hoạch tăng chi tiêu ở những chỗ này.

Có thể là vào các chương trình an ninh kinh tế như Thu nhập An sinh Bổ sung, hỗ trợ lương thực và bảo hiểm thất nghiệp? Chắc chắn những điều đó sẽ cần thiết nếu suy thoái kinh tế xảy ra.

Những gì chưa được tính đến: tác động của các chính sách của ông Trump đối với thâm hụt liên bang - ước tính gần 8 nghìn tỷ USD - và chi phí cho các mức thuế do ông đề xuất.

Doanh thu bị mất từ ​​các mức thuế đó sẽ rơi vào túi người tiêu dùng Mỹ dưới dạng giá cao hơn, trong đó cư dân ở Trung Tây và Nam nước mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tỷ phú Elon Musk bình luận: 'Nghe có vẻ đúng' vào bài viết trên X. Ảnh chụp màn hình

Các công ty sẽ cố gắng chuyển mức thuế 60% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và mức thuế từ 10% -20% đối với tất cả hàng nhập khẩu khác sang người tiêu dùng Mỹ. Họ đã lên kế hoạch cho việc đó, theo một báo cáo hôm thứ Tư trên tờ Washington Post.

Ông Trump và các cố vấn của ông hoàn toàn biết điều này. Tại sao? Bởi vì ông đã trì hoãn việc thực hiện thuế quan trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình cho đến sau mùa mua sắm Giáng sinh "đề phòng trường hợp một số mức thuế có tác động đến khách hàng Mỹ", ông Trump nói vào thời điểm đó.

Đó là sự do dự mà có lẽ một số người đang đặt cược vào thời điểm, như người đăng X dự đoán, "thị trường sẽ sụt giảm".

"Tôi đoán rằng thị trường chứng khoán sụt giảm. Tôi đoán ông Trump cho rằng tín hiệu thị trường mạnh là một ý tưởng rất tồi và ông ấy đã thay đổi quyết định", và hậu quả từ các chính sách của ông ấy "không thực sự xảy ra," Wendy Edelberg, một thành viên cấp cao về nghiên cứu kinh tế tại Viện Brookings, một tổ chức tư vấn theo chủ nghĩa ôn hòa, nói.

Trên thực tế, ông Trump đã tuân thủ chính sách thuế quan của mình trong nhiệm kỳ đầu tiên và lần này "một nhóm người vây quanh ông sẽ làm những gì mà ông ấy nghĩ mình nên làm", Desmond Lachman, một thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ có khuynh hướng bảo thủ, nói.

"Sẽ không có sự kiềm chế nào đối với ông ấy".

Tuy nhiên, sẽ có một kết thúc có hậu, theo người đăng bài viết trên X, một người có 173.600 người theo dõi và đã tham gia nền tảng này sáu năm trước.

Sau nỗi đau kinh tế ban đầu, "sẽ có sự phục hồi nhanh chóng để trở thành một nền kinh tế lành mạnh, bền vững. Lịch sử có thể được làm nên trong hai năm tới", vừa đúng lúc diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ.

"Điều này có vẻ đúng", Musk nhận xét dưới bài viết.

Hai năm dường như là một khoảng thời gian quá dài đối với nền kinh tế và người dân Mỹ.

Cử tri có nhận ra đây là kế hoạch không? Họ nên làm vậy. Nếu ông Trump thắng vào tuần tới, tương lai tài chính của họ sẽ gặp nguy hiểm, tác giả bài viết kết luận.

  • Cùng chuyên mục
Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.

Phong cách - 03/10/2025 11:16

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Phong cách - 03/10/2025 09:22

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.

Phong cách - 02/10/2025 14:24

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.

Phong cách - 02/10/2025 13:50

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.

Phong cách - 30/09/2025 14:17

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.

Phong cách - 29/09/2025 10:24

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.

Phong cách - 28/09/2025 10:31

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.

Phong cách - 27/09/2025 18:51

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Giới trẻ Âu - Mỹ kéo nhau đi du lịch để ngồi đọc sách cùng người lạ, ở đúng nơi câu chuyện trong tác phẩm văn học được sáng tác hoặc diễn ra và xem đó là kỳ nghỉ đáng giá.

Phong cách - 27/09/2025 01:07

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam vừa có tỷ phú USD thứ 7, cũng là nữ tỷ phú thứ 2 của quốc gia, với khối tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua hai đại gia ngân hàng và bán lẻ là Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Phong cách - 26/09/2025 13:12

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Acecook Việt Nam đề nghị UBND TP. Huế xem xét, cấp phép cho công ty được sử dụng tên gọi ‘Bún Bò Huế’ trên sản phẩm, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Phong cách - 25/09/2025 16:34

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Người dùng di động tại Việt Nam đang giảm dần thời gian trên mạng xã hội, thay vào đó là giải trí và game. Xu hướng này đưa Việt Nam thành "điểm sáng" của Đông Nam Á trong quảng cáo di động, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm lối đi mới ngoài Google và Meta.

Phong cách - 24/09/2025 08:52

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Khảo sát do Vietnam Report cho thấy 79,2% doanh nghiệp DN tham gia khảo sát dự kiến sẽ gia tăng chi phí marketing trong năm nay. Trong đó, 92,3% DN khẳng định quảng cáo và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok là kênh quan trọng nhất để định vị thương hiệu.

Phong cách - 23/09/2025 06:50

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Phong cách - 22/09/2025 06:16

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.

Phong cách - 21/09/2025 08:13

'Aeon đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

'Aeon đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1,5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.

Phong cách - 20/09/2025 16:00