Doanh nghiệp xăng dầu lỗ đậm quý I

ANH MINH
14:24 03/05/2020

Giá dầu giảm 60% so với cuối 2019 cùng tác động từ COVID-19 khiến doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu thua lỗ hàng nghìn tỷ.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất ghi nhận khoản lỗ sau thuế hơn 2.330 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi gần 3.000 tỷ đồng. Đây mới là quý thứ hai kể từ khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tháng 1/2018 doanh nghiệp này báo lỗ.

Doanh thu bán hàng của BSR cũng giảm hai phần ba so với cùng kỳ năm 2019, khi chỉ thu về gần 18.000 tỷ đồng quý I.

BSR-9319-1588443244

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Trịnh Sỹ.

Dầu thô, nhất là dầu Brent quý I lao dốc hơn 70%, từ trên 68,3 USD một thùng ngày 3/1 còn gần 17,7 USD thùng cuối tháng 3, khiến hàng tồn kho của BSR trong kỳ tăng mạnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới kết quả thua lỗ của BSR trong quý I.

Khi cả giá lẫn lượng tiêu thụ giảm, hàng tồn kho tăng nhanh khiến giá vốn tồn kho cao hơn giá thị trường. Ngoài ra, chênh lệch giữa giá dầu thô và các sản phẩm chính cũng suy giảm nghiêm trọng dẫn đến kết quả kinh doanh điều chỉnh mạnh. Ngoài ra, ảnh hưởng từ COVID-19 khiến nhu cầu các sản phẩm lọc hoá dầu trong nước giảm sâu, nhất là xăng hàng không Jet A1.

BSR cho biết, nếu tình hình giá dầu không diễn biến khả quan và lượng hàng tồn kho tiếp tục tăng, có thể doanh nghiệp này phải tính tới tình huống dừng nhà máy lọc dầu Dung Quất một thời gian.

Tuy nhiên, trước mắt để duy trì sản xuất, cải thiện dòng tiền và tránh tình trạng phải ngừng vận hành, nhiều thời điểm trong quý BSR buộc phải giảm công suất nhà máy về mức tối ưu, thương thảo với khách hàng giải phóng hàng tồn kho. Động thái này phần nào giúp các khoản phải thu của khách hàng giảm một nửa, về gần 4.500 tỷ đồng; giá trị nguyên vật liệu tồn kho và hàng mua đi đường của BSR giảm hơn 1.650 tỷ đồng.

Không riêng doanh nghiệp sản xuất xăng, dầu như BSR lỗ đậm, các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối xăng dầu cũng lao dốc trong quý đầu năm 2020.

Báo cáo tài chính quý I của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 537 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 38 tỷ đồng. Tổng lỗ lũy kế đến cuối quý I tăng lên gần 1.200 tỷ đồng.

Sản lượng kinh doanh xăng dầu nội địa giảm 11%, sản lượng bán lẻ giảm 6% do tác động từ giá dầu thế giới khiến tình hình kinh doanh của PV Oil gặp nhiều khó khăn.

Khoản trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho của PV Oil quý I cũng tăng đột biến, gần 275 tỷ đồng.

Năm 2020, doanh nghiệp này dự kiến giảm doanh thu khoảng 35%, ở mức 52.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 376 tỷ đồng. Chỉ tiêu này của PVOIL xây dựng trên cơ sở dự báo thị trường cuối năm 2019 với kịch bản giá dầu 60 USD một thùng.

Tình hình tương tự với Tổng công ty Thương mại & Kỹ thuật đầu tư (Petec) khi quý I lỗ ròng hơn 47 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2019 lỗ trên 4,5 tỷ. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng giảm 15%, về gần 841 tỷ đồng, giảm hơn 144 tỷ so với cùng kỳ.

xang-dau-Nhu-Quynh-1661-1588436203

Nhân viên một cây xăng của Petrolimex tại Quận 1 (TP HCM) đổ xăng cho khách hàng. Ảnh: Như Quỳnh.

Chưa công bố báo cáo tài chính quý I, nhưng theo báo cáo của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ước lỗ 572 tỷ đồng do trích lập dự phòng hàng tồn kho tăng. Doanh thu quý đầu năm cũng ước đạt gần 28.500 tỷ đồng, giảm hơn 1.700 tỷ so với cùng kỳ 2019.

Petrolimex là doanh nghiệp có hệ thống phân phối phủ rộng toàn quốc trong khi xăng dầu là mặt hàng cần phải có đủ dự trữ tồn kho. Trong quý I, giá xăng dầu thế giới giảm quá nhanh với biên độ lớn (giảm 60%) đã tác động đến giá vốn tồn kho của Petrolimex.

Dự kiến doanh thu cả năm 2020 của tập đoàn giảm gần 12.520 tỷ đồng, lợi nhuận sụt hơn 1.140 tỷ đồng so với kế hoạch và dự kiến nộp ngân sách Nhà nước giảm 500 tỷ đồng so với kế hoạch nếu COVID-19 kéo dài đến quý IV.

Tập đoàn này cũng dự báo, trường hợp dịch vẫn diễn biến phức tạp, các hãng hàng không trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục dừng các chuyến bay, nhu cầu vận tải đường thuỷ, đường bộ sụt giảm mạnh khiến sản lượng xuất bán xăng dầu thấp, dự trữ tồn kho tăng cao.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao

'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao

Cổ phiếu trả cổ tức bằng tiền mặt luôn thu hút giới đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Tài chính - 14/05/2025 10:33

Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm

Lợi nhuận nhóm khu công nghiệp bứt tốc quý đầu năm

Loạt doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi tăng cao trong quý đầu năm như Kinh Bắc, Becamex, Long Hậu, Sonadezi. Dòng vốn FDI thực hiện tháng 4 vẫn tăng dù lo ngại thuế quan.

Tài chính - 14/05/2025 07:05

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?

Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Tài chính - 13/05/2025 15:31

Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?

Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?

Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 13/05/2025 11:13

Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD

Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.

Tài chính - 13/05/2025 09:43

Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?

Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?

Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.

Tài chính - 13/05/2025 06:45

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm

Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.

Tài chính - 12/05/2025 16:15

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy

Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.

Tài chính - 12/05/2025 14:55

Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’

Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’

Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.

Tài chính - 11/05/2025 08:40

Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?

Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?

Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.

Tài chính - 11/05/2025 07:50

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.

Tài chính - 10/05/2025 16:24

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.

Tài chính - 10/05/2025 13:07

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.

Tài chính - 10/05/2025 08:10

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 09/05/2025 16:20

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.

Tài chính - 09/05/2025 13:46

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.

Tài chính - 09/05/2025 11:08