Doanh nghiệp Hoa Kỳ đang rất quan tâm đến Việt Nam, cơ hội nào cho Bình Định?
Với lợi thế về hạ tầng, thủ tục và môi trường đầu tư, Bình Định có nhiều cơ hội khi các lĩnh vực đầu tư mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm là lợi thế của địa phương. Theo các chuyên gia, Bình Định cần có chính sách thu hút "sếu đầu đàn".
Dư địa hút vốn FDI từ Hoa Kỳ còn rất lớn
Thời gian qua, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang rất quan tâm đến Việt Nam, sự quan tâm này đã gia tăng trong vòng 5 năm qua và đặc biệt từ tháng 9/2023 khi hai nước nâng mức quan hệ lên mức cao nhất là Đối tác Chiến lược toàn diện.
Hiện, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đến các lĩnh vực ở Việt Nam gồm: Năng lượng (điện khí nhập khẩu LNG, điện năng lượng tái tạo), điện tử bán dẫn, kinh tế số, hạ tầng, y tế giáo dục, lĩnh vực điện hóa, giao thông vận tải, du lịch, khách sạn.
Theo ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, dư địa thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất lớn.
Theo đó, lũy kế thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ vào ASEAN cho đến hết năm 2023 là khoảng 400 tỷ USD, trong đó, chỉ có khoảng 15 tỷ USD chảy vào Việt Nam. Đây là con số rất nhỏ, nên dư địa của Việt Nam còn rất lớn.
Ngoài ra, trong số hơn 6.200 doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh ở ASEAN, Việt Nam chỉ có khoảng hơn 200 doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh (chỉ chiếm 3,2%).
Dư địa thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất lớn. Ảnh: T.X
Hoa Kỳ là nhà đầu tư FDI lớn nhất của ASEAN trong nhiều năm qua. Trong năm 2022, Hoa Kỳ đầu tư gần 37 tỷ USD vào ASEAN, đứng đầu và chiếm 16,4% tổng số FDI vào khu vực này, vượt xa quốc gia đứng thứ 2 là Nhật Bản với chưa đến 27 tỷ USD.
"Tổng dư lượng đầu tư FDI của Hoa Kỳ vào ASEAN lớn hơn lượng đầu tư FDI của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ cộng lại. Điều này khẳng định Hoa Kỳ rất quan tâm đến khu vực ASEAN", ông Thành thông tin.
Ông Thành cũng cho rằng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ không nhìn Việt Nam hay bất kỳ nước ASEAN nào như một thị trường riêng lẻ. Bởi, các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi khu vực này là một thị trường lớn với gần 700 triệu dân, quy mô kinh tế 3.600 tỷ USD (đứng thứ 5 thế giới, thứ 3 Châu Á).
"Muốn thu hút được các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào khai thác được dư địa rất lớn đó, Việt Nam phải liên kết với các nước ASEAN", ông Thành chia sẻ.
Phó Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN còn khẳng định, Việt Nam có rất nhiều cơ hội từ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực bán dẫn, điện tử (gồm đào tạo nguồn nhân lực, khai thác khoáng sản thiết yếu); kinh tế số (an ninh mạng, trung tâm dữ liệu phục vụ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo)…
Các loại trung tâm dữ liệu đều cần rất nhiều năng lượng; riêng trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo cần năng lượng gấp hàng chục lần trung tâm dữ liệu phục vụ điện toán đám mây. Do đó, muốn phát triển ngành kinh tế số, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo… cần phải lưu ý đến vấn đề năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch. Đây là thách thức cũng là cơ hội đối với Việt Nam.
Bình Định cần làm gì?
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khi các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư tại tỉnh, thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng không quá 118 ngày (rút ngắn thời gian 124 ngày so với quy định (242 ngày). Bình Định là một trong những địa phương có thời gian giải quyết thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng nhanh nhất cả nước.
Hiện, tỉnh Bình Định đã đầu tư nhiều khu, cụm công nghiệp và luôn chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch (mỗi năm chuẩn bị từ 20ha - 30ha, dọc theo các tuyến đường kết nối Đông - Tây, đường ven biển) để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, nhiều khu công nghiệp có mức giá thuê hạ tầng khoảng 25USD - 60USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với một số khu công nghiệp khác trên cả nước.
Tỉnh Bình Định đã đầu tư nhiều khu, cụm công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Ảnh: T.X
"Cùng với hệ thống các cơ sở y tế, giáo dục đã được tỉnh quan tâm đầu tư đồng bộ, đầy đủ phục vụ cho người dân địa phương, Bình Định đã quy hoạch và đang tập trung thu hút đầu tư để xây dựng bệnh viện quốc tế, trung tâm dưỡng lão quốc tế, trường học quốc tế nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho các nhà đầu tư, chuyên gia và gia đình, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư khi đến với tỉnh", ông Tuấn nói.
TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhìn nhận, 10 năm qua, Bình Định đã thay đổi từng ngày để phát triển. Những gì tỉnh này làm được cho đến nay phải nói rằng rất ấn tượng, đặc biệt trong đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế.
"Nhưng đến nay, Bình Định chưa tạo được làn sóng đầu tư mới mạnh mẽ để khai thác hết thế mạnh của mình, chưa có nhiều "sếu đầu đàn" mặc dù tỉnh cố gắng tạo điều kiện mời gọi", TS Trần Du Lịch chỉ rõ.
Thời gian tới, Bình Định có thể "đi tắt, đón đầu" để phát triển. Đặc biệt trong phát triển và cung cấp chứng chỉ carbon cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước.
Còn theo ông Thành, nhiều lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm ở Việt Nam là lợi thế của tỉnh Bình Định.
Thời quan tới, ngoài việc đưa các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cũng sẽ phối hợp để kết nối các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. "Hội đồng rất mong muốn được đón các đoàn công tác của tỉnh Bình Định và các doanh nghiệp Bình Định sang thăm Hoa Kỳ", ông Thành chia sẻ thêm.
- Cùng chuyên mục
'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.
Đầu tư - 08/12/2025 15:32
Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay
Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có quy mô hơn 36.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT với 100% vốn huy động từ tư nhân. Đây cũng là dự án BOT giao thông do tư nhân huy động vốn lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Đầu tư - 08/12/2025 15:25
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá
Kể cả những dự án mới lẫn dự án cũ ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn cho thấy đà tăng giá mạnh nhờ vào yếu tố khan hiếm, vị trí đắc địa và hạ tầng đồng bộ.
Đầu tư - 08/12/2025 14:08
Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do
Hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục và quyền sở hữu đang được Đà Nẵng kích hoạt nhằm thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là FDI vào Khu thương mại tự do (TMTD).
Đầu tư - 08/12/2025 14:06
Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh
Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn 300 tỷ ở Nghệ An đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua phần vốn góp vào công ty.
Đầu tư - 08/12/2025 07:00
Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'
Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.
Đầu tư - 07/12/2025 13:38
TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ
TP.HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình "siêu đô thị" của khu vực, trong đó, quy hoạch phát triển không gian biển Cần Giờ đóng vai trò quan trọng.
Đầu tư - 07/12/2025 09:23
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD
Đà Nẵng kiến nghị dự án đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai và hệ sinh thái kinh tế - đô thị sân bay theo phương thức PPP, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.
Đầu tư - 07/12/2025 06:45
Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành
Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.
Đầu tư - 06/12/2025 20:37
Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm
Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.
Đầu tư - 06/12/2025 15:16
Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ
Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku), tổng vốn hơn 590 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/12/2025 06:45
Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?
Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.
Đầu tư - 05/12/2025 16:45
TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.
Đầu tư - 05/12/2025 14:56
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ
3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.
Đầu tư - 05/12/2025 07:00
Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái
CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.
Đầu tư - 04/12/2025 14:30
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















