Đẹp trai có thể gây cản trở sự nghiệp

Nhàđầutư
Những người đàn ông đẹp trai ít có khả năng được thăng chức bởi sếp nam hơn vì họ bị coi là mối đe dọa đối với những nam đồng nghiệp khác.
HUYỀN NGUYỄN
17, Tháng 12, 2018 | 16:00

Nhàđầutư
Những người đàn ông đẹp trai ít có khả năng được thăng chức bởi sếp nam hơn vì họ bị coi là mối đe dọa đối với những nam đồng nghiệp khác.

nguoi-dep-trai

 

Theo nghiên cứu, Don Draper không leo lên vị trí dẫn đầu một cách dễ dàng.

Từ lâu phụ nữ luôn phàn nàn rằng những người may mắn sở hữu ngoại hình đẹp có khả năng được thăng chức trong công việc hơn những nữ đồng nghiệp kém hấp dẫn khác.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy điều ngược lại đối với nam giới.

Các chuyên gia cho thấy trở nên đẹp trai thực sự có thể cản trở sự phát triển chuyên nghiệp của một người đàn ông, khi các đồng nghiệp nam có khuynh hướng miễn cưỡng nâng đỡ những người được coi là đẹp trai hơn họ.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Quản trị Đại học London đã nhận thấy những người có ngoại hình đẹp như George Clooney hoặc Don Draper trong series phim Mad Men được nhìn nhận có tài năng.

Nhưng họ lại bị coi là một mối đe dọa tại nơi làm việc.

Như vậy, họ có nhiều khả năng bị từ chối vì tính cạnh tranh tài năng đặc thù như nhân viên kinh doanh và đầu tư ngân hàng nhưng sẽ được chọn trong công việc có tính tập thể, để giúp họ đưa ra quyết định tiến xa cho sự nghiệp riêng của họ.

Theo nghiên cứu từ các học giả từ London Business School và Đại học Maryland kết luận rằng trái với suy nghĩ của nhiều người, điều tương tự cũng không áp dụng với nữ giới vì ngoại hình xinh đẹp không liên quan đến chức vụ của họ.

Tiến sĩ Sun Young Lee, một trợ lý giáo sư về hành vi tổ chức tại UCL và là nhà nghiên cứu hàng đầu trả lời The Telegraph: “Các tổ chức muốn tuyển các ứng viên có tài năng nhưng mỗi người đều có những tiêu chuẩn của riêng họ. Khi nhận một nhân viên mới, họ không muốn người đó làm tốt hơn họ và chứng tỏ điều đó với họ”.

Phát hiện này dựa trên 4 thí nghiệm liên quan với 870 tình nguyện viên.

Những người tham gia được giới thiệu với nhiều hoàn cảnh, trong đó họ phải tuyển một người nào đó cho vị trí công việc cụ thể và có nhiều hơn một ứng cử viên.

Các công việc được tạo ra để miêu tả các ứng cử viên với các kỹ năng và trình độ gần như giống hệt nhau nhưng những bức ảnh đi kèm đã tạo nên sự khác biệt.

Tiến sĩ Lee nói: “Những người quản lý bị ảnh hưởng bởi các khuôn mẫu và đưa ra quyết định để phục vụ lợi ích riêng của họ khiến các tổ chức không nhận được các ứng cử viên có tài năng nhất. Với nhiều công ty liên quan đến nhân viên trong quá trình tuyển dụng, điểm quan trọng này cần được chú ý. Nhận thức rằng việc tuyển dụng bị ảnh hưởng bởi các mối quan hệ công việc tiềm năng và xu hướng rập khuôn có thể giúp các tổ chức cải thiện quy trình tuyển dụng của họ”.

Những phát hiện này có phần giống với trường hợp nam diễn viên Rob Lowe, người trong năm ngoái đã phàn nàn về sự khó khăn trong việc tiếp tục sự nghiệp vì vẻ ngoài của mình.

“Có sự thiên vị và định kiến không thể tin nổi đối với những người có ngoại hình đẹp rằng họ không bao giờ phải chịu đau đớn, không có cuộc sống khó khăn hoặc sâu sắc hay thú vị gì”, ông nói với tạp chí New York Times.

“Họ không thể có những thứ mà bạn sở hữu từ lâu để là một diễn viên. Tôi đang tận hưởng điều đó và rất yêu thích chúng. Khi tôi còn là một thần tượng tuổi teen, tôi điển trai đến mức không coi trọng bản thân nghiêm túc”.

Khi được hỏi lý do mọi người biết đến vai diễn hài hước của ông trên chương trình TV Parks and Recreation and Californication, Lowe – trong vai Sam Seaborn tại West Wing nói: “Một lần nữa, chứng minh cho định kiến lịch sử là những người đẹp trai thường thiếu hài hước”.

Tiến sĩ Lee cho biết, những phát hiện của bà gợi ý cho nhiều tổ chức nên đề cử các công ty tuyển dụng bên ngoài để tránh những quyết định bất lợi mang tính chất cá nhân.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Organisational Behaviour and Human Decision Processes.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS