Một việc ai cũng nên làm mỗi ngày mới mong có thể sống vui vẻ, an nhiên
Nếu cảm thấy cuộc sống của mình thật khó có thể vui vẻ, an nhiên, tự tại, hãy thử ngẫm lại xem bạn đã thực hiện đầu việc quan trọng này hay chưa nhé.
Đối xử tử tế với bản thân – việc quan trọng để có cuộc sống vui vẻ, an nhiên
Bạn đã bao giờ từng nghĩ, mình sống là vì cái gì? Sống đến hết cuộc đời, suy cho cùng, mục tiêu của mình là gì? Mình muốn để lại thứ gì cho xã hội này?
Nếu như không có lý tưởng hay mục tiêu gì vĩ đại, vậy thì tôi, bạn, chúng ta hãy thử làm một người sống vui vẻ an nhiên, đó chính là cống hiến lớn nhất của chúng ta với cuộc đời của chính mình, với xã hội.
Và để có thể sống cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc, an nhiên, tự tại, 1 điều quan trọng chúng ta phải làm là đối xử tử tế với bản thân.
Vậy, thế nào là đối xử tử tế với bản thân?
Mỗi sớm thức dậy, suy nghĩ quan trọng nhất không phải là: "Sao hôm nay lại phải đi làm nhỉ?" mà thay vào đó, bạn nên ngẫm nghĩ một chút, rằng hôm nay mình muốn làm gì để mình cảm thấy vui vẻ.
Tương tự như vậy, vào buổi tối, bất kể là bạn đã làm gì, cũng hãy suy nghĩ thêm rằng tiếp sau đây mình sẽ làm gì mới có thể khiến mình thoải mái, dễ chịu hơn.
Kế hoạch mỗi ngày hoặc mỗi tuần, mỗi tháng của bạn thực ra đều là chỉ tiêu quan trọng nhất khi bạn thiết lập mục tiêu cho mình.
Có thể nhân sinh có nhiều điều bất đắc dĩ, không thể theo ý mình hoàn toàn song dù có thế nào, mỗi chúng ta hãy đặt hai từ "vui vẻ" vào trong tín niệm nhân sinh của mình, bởi khi bạn có niềm tin, bạn mới có thể tiến tới hành động.
Nếu cả ngày bạn chỉ nghĩ cách kiếm tiền mà không thể cảm thấy vui vẻ, vậy thị bạn nên suy nghĩ lại, rằng suy cho cùng việc bạn cần làm là gì? Những việc gì mới khiến bạn cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.
Cảm xúc là thứ có thể lan truyền, không có bất cứ ai có thể chịu trách nhiệm cho niềm vui của bạn ngoài bản thân bạn nhưng khi bạn có cảm xúc vui vẻ, cảm xúc ấy sẽ tự nhiên tác động đến người khác, khiến họ cũng cảm thấy vui theo. Niềm vui như vậy mới có thể hình thành nên năng lượng của hiệu ứng cánh bướm, lan truyền rộng rãi ra bên ngoài.
Sống cho hiện tại
Có một cuốn sách nổi tiếng có tên gọi Meditations (Suy tưởng), cuốn sách ghi lại sự phản tỉnh, những ghi chú cho chính bản thân tác giả - Marcus Aurelius - người giữ ngôi vị Hoàng đế La Mã từ năm 161 đến năm 180.
Cuốn sách có đề cập đến một khái niệm vô cùng quan trọng, đó là "hiện tại" và chỉ có "hiện tại" mới là thật.
Bởi lẽ dù bạn có sở hữu sự nghiệp lớn cỡ nào đi nữa thì khi bạn chết đi, tất cả đều trở nên vô nghĩa. Vì thế, khi bạn có thể cảm thấy vui vẻ với bất cứ việc gì mình đã làm, đó chính là sự chịu trách nhiệm và cống hiến tuyệt vời nhất cho cuộc đời của bạn.
Vậy thì làm thế nào để vạch ra kế hoạch cho từng ngày, từng tuần, từng tháng để sau đó có thể bước tới con đường dẫn tới niềm vui?
Đầu tiên, mỗi người cần phải nắm được công việc mà mình phải hoàn thành trong ngày hôm nay là gì, sau khi phân loại mức độ nặng nhẹ, chậm gấp, hãy liệt kê chúng ra sổ ghi chép và hoàn thành từng việc một.
Tất nhiên, bạn cũng phải nắm được rằng bạn có bao nhiêu thời gian để hoàn thành những công việc đó.
Mỗi tuần chỉ cần hoàn thành vài việc quan trọng là được. Ngoài ra, mỗi ngày bạn cũng cần hiểu rõ sau khi tan làm mình sẽ làm gì để có thể cảm thấy vui vẻ, có thể là tập thể dục, vận động, nghe nhạc, đọc sách, thiền…
Chỉ cần là việc có thể khiến tâm trạng vui vẻ, bạn đều có thể thử.
Tiếp tục, trước khi đi ngủ, hãy điều chỉnh lại tâm trạng một chút để bản thân có thể đi vào giấc ngủ với cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất.
Niềm vui luôn cần phải bỏ ra nhiều thời gian để vun vén nhưng một khi bạn đã cảm thấy có mục tiêu, có hứng thú, lẽ tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy nhựa sống, niềm vui hiển hiện khắp mọi nơi.
Vì thế, hãy chú ý bồi dưỡng cho cảm xúc cũng như hứng thú của bản thân. Hãy chơi những môn mình thích, tham gia những hoạt động mà bản thân thấy hứng khởi, như vậy đến tuổi nghỉ hưu, chúng ta mới không bị khủng hoảng tâm lý, không bị rơi vào trạng thái không biết mình cần gì, muốn làm gì…
Sống trên đời, 10 việc thì có đến 8, 9 việc không thuận theo ý mình. Vì thế mỗi chúng ta càng cần phải có tâm lý vui vẻ thoải mái, thậm chí là phải biết cách tìm kiếm niềm vui ngay trong những điều ngang trái.
Tuyệt đối đừng vì người khác nói này nói kia mà làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân.
Làm được như thế, đến phút giây cuối cùng của cuộc đời chúng ta cũng không bao giờ phải hối hận, bởi chúng ta đã sống một cuộc sống thật vui vẻ và ý nghĩa.
(Theo Trí Thức Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ
Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.
Phong cách - 06/10/2025 11:37
Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ
30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.
Phong cách - 06/10/2025 09:11
Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian
Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.
Phong cách - 05/10/2025 09:06
Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình
Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.
Phong cách - 04/10/2025 12:55
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
4
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/news/2020/06/22/gap-go-thu-tu-dai-su-hoa-ky-daniel-kritenbrink-chung-toi-muon-mot-viet-nam-manh-me-va-thinh-vuong-113632.png)