Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

TƯỜNG NHƯ
16:17 25/07/2025

Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.

VN-Index vượt đỉnh lịch sử phiên 25/7. Ảnh minh họa: NĐT

Vượt qua lo ngại về khả năng điều chỉnh sau chuỗi tăng giá liên tiếp, VN-Index chốt phiên ngày 25/7 tiếp tục tăng thêm 10,11 điểm để lên vùng 1.531,13 điểm – cao hơn mức đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022 – 1.528,57 điểm.

Đà tăng của thị trường phiên ngày 25/7 không thể không nhắc đến công thần nhóm chứng khoán. Hàng loạt cổ phiếu tăng trần như APS, VIX, VND và sát trần như SSI, CTS, MBS…

Ngoài ra, một vài cổ phiếu nổi bật như VJC, VHM, VPB, GEX, HDB… Đặc biệt, mã chứng khoán VJC đã 5 phiên liên tiếp tăng mạnh, giá từ vùng 93.300 đồng/cp lên 121.900 đồng/cp với 3 phiên tăng trần.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, 37.200 tỷ đồng tính riêng tại HoSE. Đây là phiên thứ 11 liên tiếp giao dịch thị trường vượt mốc 30.000 tỷ đồng. Dòng tiền nội là động lực trong khi khối ngoại quay trở lại bán ròng 67 tỷ đồng.

Có thể thấy các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng như SSI, VPB, VCG, HDB, VJC, MWG, GEX… đều tăng giá rất tốt. Ngược lại, các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng như HPG, FPT, MSN, VHC, VCB,… tăng yếu hoặc đỏ điểm.

Danh mục nên giữ trên 70% cổ phiếu khi thị trường uptrend

Việc VN-Index vượt đỉnh lịch sử là điều các chuyên gia dự báo được, tuy nhiên đa phần đều không đoán được sẽ sớm ngay trong tháng 7. Động lực ngắn hạn cho thị trường chứng khoán đến từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý II và triển vọng nâng hạng thị trường tháng 9 tới đây.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS), thị trường đã chuyển từ giai đoạn tích lũy suốt cả năm 2024 đến đầu năm 2025 sang giai đoạn đẩy giá. “Nếu thị trường đã vào pha tăng giá thì chu kỳ tăng diễn ra ít nhất trong 3 quý”.

Ông Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Kinh doanh Số VPBankS cũng cho rằng thị trường đã phải chờ từ 2022 đến nay để có một con sóng uptrend lịch sử, nếu không tận dụng cơ hội trong giai đoạn này thì sẽ rất khó để kiếm lời. 

Trong bối cảnh thị trường vào uptrend mà nhà đầu tư vẫn “full tiền”, ông Đức khuyên nhà đầu tư cần mua vào ngay trong nhịp điều chỉnh, cố gắng nâng tối thiểu tỷ trọng cổ phiếu lên 50%. Trong thị trường giá lên (bull market), nhà đầu tư không bao giờ nên giữ dưới 70% danh mục là cổ phiếu, bất chấp rung lắc thế nào. Nhóm cổ phiếu nên ưu ái giải ngân gồm chứng khoán, đầu tư công, ngân hàng, bán lẻ.

  • Cùng chuyên mục
NHNN yêu cầu khoanh nợ cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ

NHNN yêu cầu khoanh nợ cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát tình hình thiệt hại về vốn vay của khách hàng để kịp thời báo cáo NHNN chi nhánh hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục khoanh nợ (nếu có).

Tài chính - 26/11/2025 11:36

Bầu Đức: 'Đã bán tất cả những gì có thể bán để cứu được HAGL'

Bầu Đức: 'Đã bán tất cả những gì có thể bán để cứu được HAGL'

HAGL đã tái cấu trúc thành công khi giảm nợ từ 36.000 tỷ về còn hơn 6.000 tỷ. Doanh nghiệp đang tập trung vào phát triển vùng nguyên liệu để lấy lợi thế quy mô.

Tài chính - 26/11/2025 06:45

Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland

Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland

Novaland kỳ vọng 2026 sẽ là năm đột phá với động lực Aqua City. Từ 2027 trở đi, thêm NovaWorld Ho Tram và NovaWorld Phan Thiet bắt đầu đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh tập đoàn.

Tài chính - 25/11/2025 13:39

TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng

TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng

TTC Land có định hướng mở rộng mảng vận hành tài sản thương mại – văn phòng để tạo doanh thu ổn định, giảm phụ thuộc vào chu kỳ phát triển dự án.

Tài chính - 25/11/2025 07:35

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.

Tài chính - 24/11/2025 16:08

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.

Tài chính - 24/11/2025 15:58

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.

Tài chính - 24/11/2025 15:52

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.

Tài chính - 24/11/2025 14:32

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.

Tài chính - 24/11/2025 11:33

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.

Tài chính - 24/11/2025 07:21

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47