CII dời thời điểm trả cổ tức để tập trung đầu tư

MỸ HÀ
06:30 26/09/2024

Lãnh đạo CII quyết định chuyển thời điểm trả cổ tức quý IV/2024 và nâng tỷ lệ cổ tức tại các đợt tiếp theo để bù đắp. Tiền dành để trả nợ trái phiếu và chuẩn bị đầu tư dự án bất động sản.

Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Nguồn: CII

Ngắt mạnh chia cổ tức đầu mỗi quý

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã: CII) vừa có thông báo liên quan đến kỳ trả cổ tức quý IV/2024. Theo đó, công ty cho biết trong quý IV có một số công việc trọng yếu nên HĐQT đã quyết định chuyển thời điểm chi trả cổ tức cho cổ đông vào đầu quý IV/2024 qua các quý tiếp theo. Đồng thời, công ty nâng tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty tại các đợt tiếp theo cao hơn tỷ lệ 4% để bù đắp tỷ lệ chi trả cổ tức của quý IV/2024.

Cụ thể, một trong số các đơn vị thành viên của công ty có thể nhận được chấp thuận chủ trương đầu tư một dự án bất động sản với mức đầu tư ước tính gần 5.000 tỷ đồng. Quy mô dự án bao gồm 2.136 căn hộ, shophouse, 81 căn nhà phố liền kề và các công trình phụ trợ, tiện ích như trường mẫu giáo, trường tiểu học, vườn sinh thái…

Thứ 2, công ty có lô trái phiếu CIIB2124002 trị giá 500 tỷ đồng đáo hạn ngày 21/10. Công ty cần nỗ lực hết sức để không xảy ra tình trạng chậm thanh toán gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn.

Xuất phát từ nhu cầu tập trung nguồn vốn để đầu tư cho dự án bất động sản và thanh toán trái phiếu đến hạn, công ty đã có điều chỉnh liên quan đến việc trả cổ tức quý IV.

Ngoài ra, vào tháng 8, HĐQT công ty còn phê duyệt quyết định đầu tư dự án mới với tổng đầu tư 1.119 tỷ đồng và chào mua công khai 5 triệu cổ phiếu NBB để tăng sở hữu lên gần 60% vốn. Với giá chào mua 25.488 đồng/cp, công ty cần có nguồn tiền 127,4 tỷ đồng.

Kể từ đầu năm 2024, CII đã đưa ra thông lệ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 4% vào đầu mỗi quý. Doanh nghiệp đã duy trì được liên tiếp 3 quý qua. Động lực cho thông lệ này đến từ phương án huy động trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu tổng trị giá 4.500 tỷ đồng từ cổ đông để trả bớt nợ cho dự án BOT.

Ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc chia sẻ với đặc thù đầu tư dự án BOT vay nợ lớn, nên dòng tiền thu về khi dự án vận hành thường ưu tiên dùng để trả nợ gốc và lãi, sau mới đến chủ đầu tư. Do vậy, việc trả bớt nợ sẽ giúp công ty nhận về dòng tiền thu phí từ dự án sớm hơn. Lãnh đạo CII tính toán sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả lãi trái phiếu chuyển đổi thì vẫn còn tiền trả cổ tức cho cổ đông. Vào cuối năm trước, CII đã triển khai thành công đợt 1, thu hút được hơn 2.800 tỷ đồng. Công ty chưa triển khai đợt 2.

Lợi nhuận đi lên

Tại cuối quý II, công ty có khoản nợ vay ngắn hạn 4.883 tỷ đồng và vay dài hạn (bao gồm trái phiếu chuyển đổi) 17.753 tỷ đồng. Tổng nợ vay lên tới 22.636 tỷ đồng, gấp 2,4 lần vốn chủ sở hữu và gấp 7,1 lần vốn điều lệ. Trong đó, CII có 875 tỷ đồng vay dài hạn đến hạn trả và 496 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trả.

Mới đây, doanh nghiệp công bố kế hoạch phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu CIIB2426001 là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Trái phiếu kỳ hạn 2 năm, lãi suất 10%/năm. Mục tiêu huy động là để cơ cấu lại các khoản nợ, thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản gốc đến hạn của trái phiếu CIIB2124002.

Về hoạt động kinh doanh, công ty ghi nhận 1.577 tỷ đồng doanh thu, tương đương cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 30% lên 55,4%, lợi nhuận gộp tăng 83% lên 874 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính chuyển từ lỗ 118 tỷ sang có lãi 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng chi phí bán hàng và quản lý tăng 66% lên 313 tỷ đồng.

Công ty báo cáo lợi nhuận sau thuế gấp 3,8 lần lên 443 tỷ đồng, phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 265 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp lý giải lợi nhuận trong kỳ tăng nhờ tăng lợi nhuận ròng từ hoạt động BOT Trung lương – Mỹ Thuận (Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận là công ty con từ quý IV/2023) và tăng doanh thu hoạt động tài chính từ các khoản lơi ích tài chính lũy kế thuộc dự án trạm thu phí Cà Ná – Km 1584+100, quốc lộ 1-Ninh Thuận thuộc Công ty TNHH MTV BOT Tỉnh Ninh Thuận.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00