Chỉ 3% doanh nghiệp trên HoSE có thông tin để đánh giá ESG
Xu hướng đầu tư xanh tăng trưởng mạnh mẽ nhưng Việt Nam đang đi sau các nước trong khu vực. Việt Nam chỉ có một quỹ đầu tư ESG khoảng 14 triệu USD, thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia.
Tại hội thảo IR View – Xanh hóa chuỗi cung ứng do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí Fili đồng tổ chức, ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc HD Capital cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được 7/9 tiêu chí của FTSE Russel và 10/18 tiêu chí của MSCI trong đợt review tháng 3/2024 và tháng 6/2024.
Mới đây, Bộ Tài chính đưa ra Thông tư 68 để giải quyết nút thắt pre-funding, qua đó, TTCK Việt Nam gần như đạt các tiêu chí để được xem xét nâng hạng từ cận biên lên mới nổi vào năm sau. Khi được nâng hạng, TTCK sẽ tăng sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài, cải thiện thanh khoản, tăng quy mô và uy tín thị trường tài chính.
Trong câu chuyện nâng hạng thị trường, một vấn đề cần quan tâm là có đủ hàng hóa không và hàng hóa có đủ chất lượng thu hút khối ngoại không? doanh nghiệp có đáp ứng được tiêu chí của nhà đầu tư nước ngoài không?
Trong 10 năm trở lại đây, ESG (Environmental – Social – Governance) ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp mà cả với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư ngày càng chú trọng đến những doanh nghiệp thực hành tốt về môi trường, xã hội và quản trị. Theo báo cáo PWC, dòng vốn đầu tư, tài sản quản lý bền vững/ESG toàn cầu đã lên đến 140.000 tỷ USD, gấp 5 lần GDP của Mỹ. Dòng tiền này đã chảy vào lĩnh vực nào thì có thể làm thay đổi cả thế giới. Các quỹ ESG thế giới cũng đang quản lý 35.000 tỷ USD, trong đó châu Âu khoảng 21.000 tỷ USD và Bắc Mỹ khoảng 8.000 tỷ USD.
Khi mà doanh nghiệp áp dụng được ESG có nhiều cơ hội để thu hút vốn từ các quỹ ngoại. Đồng thời, doanh nghiệp thực hành ESG cũng mở ra cơ hội đến từ việc thay đổi công nghệ.

Bà Bùi Thị Thao Ly, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chứng khoán Shinhan Việt Nam bày tỏ xu hướng đầu tư xanh tăng trưởng mạnh mẽ nhưng Việt Nam đang đi sau các nước trong khu vực. Việt Nam chỉ có một quỹ đầu tư ESG khoảng 14 triệu USD, thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan (61 quỹ, giá trị 1,36 tỷ USD), Malaysia (27 quỹ, giá trị 393 triệu USD).
Chuyên gia đến từ Chứng khoán Shinhan Việt Nam cho rằng dữ liệu ESG là rào cản lớn nhất với doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Hiện này, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp niêm yết trên HoSE có thông tin để phân tích và đánh giá mức độ thực hành ESG. “Con số này thực sự ngạc nhiên bởi theo công bố của PWC gần đây thì có đến 44% doanh nghiệp niêm yết cam kết thực hiện và đã có kế hoạch thực hiện ESG”.
Trong các trụ cột của ESG thì trụ cột quản trị doanh nghiệp (Governance) có số lượng doanh nghiệp đáp ứng chỉ tiêu cao nhất là 47% cho thấy doanh nghiệp Việt Nam rất coi trọng vấn đề xếp hạng quản trị.
Số liệu cho thấy các doanh nghiệp niêm yết chủ động thực hành ESG đã thu hút được nhiều quỹ đầu tư ESG toàn cầu hơn. Như Vinamilk, trong 300 quỹ đầu tư vào công ty thì có đến 126 quỹ là quỹ đầu tư ESG.
Ngoài việc thu hút đầu tư, doanh nghiệp thực hành ESG còn cải thiện hình ảnh, thương hiệu và danh tiếng, duy trì khả ăng cạnh tranh trên thị trường, thu hút và giữ chân nhân viên.
- Cùng chuyên mục
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030
EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam
Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















