Chỉ 3% doanh nghiệp trên HoSE có thông tin để đánh giá ESG

MỸ HÀ
16:11 24/09/2024

Xu hướng đầu tư xanh tăng trưởng mạnh mẽ nhưng Việt Nam đang đi sau các nước trong khu vực. Việt Nam chỉ có một quỹ đầu tư ESG khoảng 14 triệu USD, thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia.

Tại hội thảo IR View – Xanh hóa chuỗi cung ứng do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí Fili đồng tổ chức, ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc HD Capital cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được 7/9 tiêu chí của FTSE Russel và 10/18 tiêu chí của MSCI trong đợt review tháng 3/2024 và tháng 6/2024.

Mới đây, Bộ Tài chính đưa ra Thông tư 68 để giải quyết nút thắt pre-funding, qua đó, TTCK Việt Nam gần như đạt các tiêu chí để được xem xét nâng hạng từ cận biên lên mới nổi vào năm sau. Khi được nâng hạng, TTCK sẽ tăng sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài, cải thiện thanh khoản, tăng quy mô và uy tín thị trường tài chính.

Trong câu chuyện nâng hạng thị trường, một vấn đề cần quan tâm là có đủ hàng hóa không và hàng hóa có đủ chất lượng thu hút khối ngoại không? doanh nghiệp có đáp ứng được tiêu chí của nhà đầu tư nước ngoài không?

Trong 10 năm trở lại đây, ESG (Environmental – Social – Governance) ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp mà cả với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư ngày càng chú trọng đến những doanh nghiệp thực hành tốt về môi trường, xã hội và quản trị. Theo báo cáo PWC, dòng vốn đầu tư, tài sản quản lý bền vững/ESG toàn cầu đã lên đến 140.000 tỷ USD, gấp 5 lần GDP của Mỹ. Dòng tiền này đã chảy vào lĩnh vực nào thì có thể làm thay đổi cả thế giới. Các quỹ ESG thế giới cũng đang quản lý 35.000 tỷ USD, trong đó châu Âu khoảng 21.000 tỷ USD và Bắc Mỹ khoảng 8.000 tỷ USD.

Khi mà doanh nghiệp áp dụng được ESG có nhiều cơ hội để thu hút vốn từ các quỹ ngoại. Đồng thời, doanh nghiệp thực hành ESG cũng mở ra cơ hội đến từ việc thay đổi công nghệ.

Việt Nam đang đi sau các nước về thu hút quỹ đầu tư ESG. Nguồn: Fili

Bà Bùi Thị Thao Ly, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chứng khoán Shinhan Việt Nam bày tỏ xu hướng đầu tư xanh tăng trưởng mạnh mẽ nhưng Việt Nam đang đi sau các nước trong khu vực. Việt Nam chỉ có một quỹ đầu tư ESG khoảng 14 triệu USD, thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan (61 quỹ, giá trị 1,36 tỷ USD), Malaysia (27 quỹ, giá trị 393 triệu USD).

Chuyên gia đến từ Chứng khoán Shinhan Việt Nam cho rằng dữ liệu ESG là rào cản lớn nhất với doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Hiện này, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp niêm yết trên HoSE có thông tin để phân tích và đánh giá mức độ thực hành ESG. “Con số này thực sự ngạc nhiên bởi theo công bố của PWC gần đây thì có đến 44% doanh nghiệp niêm yết cam kết thực hiện và đã có kế hoạch thực hiện ESG”.

Trong các trụ cột của ESG thì trụ cột quản trị doanh nghiệp (Governance) có số lượng doanh nghiệp đáp ứng chỉ tiêu cao nhất là 47% cho thấy doanh nghiệp Việt Nam rất coi trọng vấn đề xếp hạng quản trị.

Số liệu cho thấy các doanh nghiệp niêm yết chủ động thực hành ESG đã thu hút được nhiều quỹ đầu tư ESG toàn cầu hơn. Như Vinamilk, trong 300 quỹ đầu tư vào công ty thì có đến 126 quỹ là quỹ đầu tư ESG.

Ngoài việc thu hút đầu tư, doanh nghiệp thực hành ESG còn cải thiện hình ảnh, thương hiệu và danh tiếng, duy trì khả ăng cạnh tranh trên thị trường, thu hút và giữ chân nhân viên.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.

Tài chính - 27/08/2025 14:40