Chứng khoán lình xình trước ‘uptrend thế kỷ’, nên xuống tiền lúc nào?

MỸ HÀ
10:45 24/09/2024

Chuyên gia đến từ VPBankS cho rằng thị trường chứng khoán đang có nhiều dấu hiệu cho đợt 'uptrend thế kỷ' tương tự như năm 2015. Nhà đầu tư có thể theo dõi giá hàng hóa, lợi nhuận doanh nghiệp hay tính chu kỳ để xác định thời điểm xuống tiền phù hợp.

Cùng với thông tin Fed hạ lãi suất, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có tuần giao dịch tích cực khi VN-Index tăng từ 1.251 điểm lên 1.274 điểm với 4 phiên tăng điểm và 1 phiên giảm điểm (phiên đầu tuần). Đồng thời, thanh khoản thị trường phục hồi 30% so với tuần trước đó, đặc biệt, phiên ngày 20/9, thanh khoản thị trường đạt 21.800 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua.

Ông Nguyễn Việt Đức chia sẻ tại chương trình. Nguồn: VPBankS

Song, bước vào tuần mới, thị trường bắt đầu quay trở lại trạng thái lình xình, VN-Index giảm 3,6 điểm và thanh khoản sàn HoSE về mức thấp hơn 10.000 tỷ đồng.

Diễn biến này cho thấy thị trường chưa thể bứt phá được. Ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc Kinh doanh Số CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho rằng đây là diễn biến bình thường tại chương trình Khớp lệnh – Tài chính thịnh vượng ngày 23/9.

Ông Đức chia sẻ số liệu thống kê của Goldman Sachs trong 100 năm trở lại đây, khi Fed giảm lãi suất, TTCK Mỹ thường diễn biến theo một trong 2 kịch bản. Trong trường hợp hạ lãi suất và kinh tế Mỹ hạ cánh mềm thì TTCK Mỹ tăng trưởng khoảng 16% so với mức hiện tại trong vòng 12 tháng tới. Trong trường hợp hạ lãi suất và kinh tế Mỹ suy thoái, ảnh hưởng đến suy thoái toàn cầu thì thị trường chứng khoán giảm 9,1%. Chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng nhất bởi TTCK Mỹ, độ tương thích đến 90%.

Mặt khác, phản ứng của nhà đầu tư thường chậm hơn lộ trình đó, tất cả đều biết lãi suất hạ nhưng bao nhiêu người nghĩ rằng giảm được 200 điểm cơ bản nữa? Đồng thời, tiếp theo là lợi nhuận doanh nghiệp bao giờ cũng đi sau lãi suất, lãi suất giảm thì phải 6 tháng đến 1 năm sau, doanh nghiệp mới được hưởng lợi.

Trước khi Fed hạ lãi suất thì Việt Nam cũng hạ ngay lãi suất OMO. Hiện tại, lãi suất OMO của Việt Nam là 4%, Fed là 4,75% - 5%. Nếu Fed giảm lãi suất tiếp 200 điểm cơ bản thì Việt Nam hoàn toàn có thể hạ về 2% trong thời gian tới. Theo lộ trình, Fed có thểm giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong năm nay, thêm 100 điểm cơ bản năm sau và 50 điểm cơ bản vào 2026.

Thực tế cho thấy, VN-Index đang chạy theo lãi suất OMO. Năm 2023, Fed không giảm lãi suất nhưng Việt Nam giảm lãi suất OMO rất nhanh giúp TTCK tích cực so với các thị trường khác trong khu vực. Nếu lãi suất OMO giảm thêm 200 điểm cơ bản nữa về 2% thì cơ hội cho TTCK còn khá nhiều cho năm 2025.

Do vậy, ông Đức cho rằng câu chuyện Fed hạ lãi suất cần 6 tháng đến 1 năm mới phản ánh được hoàn toàn vào TTCK. Cho nên, TTCK sẽ còn lình xình trong 3 đến tháng 6 tới.

Thời điểm thích hợp để xuống tiền?

Song, chuyên gia đến từ VPBankS chia sẻ theo dự báo của Goldman Sachs, chỉ có 20% xác suất kinh tế Mỹ hạ cánh cứng. Mặt khác, bên cạnh Fed hạ lãi suất thì TTCK đang có nhiều điểm tương đồng để có một đợt uptrend (xu hướng tăng) thế kỷ tương tự như năm 2015. "Uptrend thế kỷ" gần nhất năm 2015 đi kèm câu chuyện Trung Quốc suy thoái, kinh tế Mỹ cũng có lo ngại suy thoái nhưng là suy thoái mềm và câu chuyện nâng hạng thị trường.

Vào năm 2015, Trung Quốc phá giá tiền tệ khoảng 8%, kéo theo Việt Nam cũng phải điều chỉnh theo. Hiện nay, Trung Quốc rơi vào câu chuyện suy thoái và giảm phát – tệ nhất của suy thoái. Quá trình này của Trung Quốc kéo dài 2 đến 3 năm, từ sau Covid -19 và chưa thể phục hồi. TTCK Mỹ vượt đỉnh, các nước khác trung dung nhưng Trung Quốc ở đáy 10 năm.

Ông Đức cho rằng điều đó thể hiện Mỹ đang tạm thắng thế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Song, mới đây, Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản, sẵn sàng kích thích kinh tế. Rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đang chờ động thái này của Trung Quốc bởi hiện P/E của thị trường chứng khoán nước này chỉ có 10 lần – định giá thấp nhất trong lịch sử. Nhà đầu tư chờ Trung Quốc bơm tiền và họ đã có động thái.

“Nếu kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, Trung Quốc kết thúc được giảm phát để đi lên thì đây là cơ hội vàng. Thiên thời là các nền kinh tế lớn trên thế giới phục hồi, địa lợi là Việt Nam vào được thị trường mới nổi và nhân hòa là lợi nhuận doanh nghiệp sau 2 năm đi ngang tăng trưởng trở lại. Thị trường hiện nay rất giống 2015 là tích lũy để chờ thời điểm bứt phá. Nếu như năm 2015 tích lũy để 2016 bứt phá thì năm 2024 tích lũy để 2025 bứt phá, tháng 9/2025 kỳ vọng TTCK Việt Nam được nâng hạng”, Giám đốc Kinh doanh số VPBankS nhận định.

Thế nhưng, việc TTCK lình xình rất khó cho nhà đầu tư xác định thời điểm tham gia thị trường. Ông Đức chỉ ra một trong các dấu hiệu là giá hàng hóa. Khi nền kinh tế Trung Quốc đi vào giảm phát, do quy mô nền kinh tế của họ quá lớn khiến giá hàng hóa đi xuống. Các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc. Nếu Trung Quốc phục hồi thì giá hàng hóa tạo đáy và có kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Yếu tố tiếp theo là định giá thị trường. Ông Đức cho rằng TTCK Việt Nam hiện nay vẫn đang hơi đắt về định giá. Năm 2015, để có con sóng VN-Index tăng từ 534 lên 1.200 điểm thì P/E VN-Index chỉ khoảng 10 lần. Hiện nay định giá 14 lần, để định giá rẻ hơn thì giá phải giảm hoặc lợi nhuận đi lên. Kịch bản ở đây là thị trường phải giảm mạnh hoặc đi ngang nhưng lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh.

Ngoài ra, còn câu chuyện chu kỳ, tháng 11 đến tháng 4 hàng năm là thời kỳ tăng mạnh nhất của TTCK thế giới thì TTCK Việt Nam cũng vậy. Theo thống kê, nếu chỉ đầu tư từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau và để tiền đứng ngoài từ tháng 4 đến tháng 10 thì sinh lời gấp 3 lần chỉ số.

  • Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 30/10/2025 07:00