Đằng sau động thái thoái vốn của các cổ đông HHV

MY ANH
08:49 30/08/2021

Thời gian qua, các cổ đông lớn của CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã HHV-UpCoM) liên tục thoái vốn. Một số chuyên gia kinh tế phân tích động thái trên liên quan đến chiến lược dài hạn của chủ sở hữu cũng như của chính doanh nghiệp.

du-an-bot-ham-duong-bo-qu

Đèo Cả ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm đạt hơn 973 tỷ đồng, tăng 44,4% so với cùng kỳ

CTCP Đầu tư Hạ tầng Miền Bắc, người có liên quan đến Trưởng Ban kiểm soát CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã HHV-UpCoM) mới đây nhất đã đăng ký bán 25.000.000 CP HHV.

Theo đó, giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ ngày 24/8 đến ngày 22/9/2021 nhằm huy động vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư các dự án hạ tầng theo phương thức PPP.

Trước đó, từ ngày 14/7 đến ngày 27/7/2021, Hạ tầng Miền Bắc đã bán 50 triệu cổ phiếu HHV, theo đó, giảm tỷ lệ sở hữu từ hơn 88,23 triệu cổ phiếu, chiếm 33% giảm còn hơn 38,23 triệu cổ phiếu HHV, chiếm 14,3% vốn điều lệ tại HHV.

Vào tháng 6 vừa qua, Công ty CP BOT Hưng Phát cũng báo cáo đã bán ra toàn bộ 16,4 triệu cổ phiếu HHV.

Công ty CP Đầu tư Hải Thạch BOT cũng đã có thông báo đăng ký bán bớt 25 triệu cổ phiếu HHV trong tổng số gần 131,8 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 49,29%) đang sở hữu.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, HHV ghi nhận doanh thu đạt hơn 973 tỷ đồng, tăng 44,4% so với cùng kỳ (549 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế đạt gần 138 tỷ đồng, tăng 423,11% so với cùng kỳ (26,34 tỷ) và hoàn thành 64% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt hơn 123 tỷ đồng – cùng kỳ đạt 22,73 tỷ đồng.

HHV cho biết, lợi nhuận sau thuế tăng 423,11% so với cùng kỳ nguyên nhân là doanh thu tăng 44,4% so với cùng kỳ trong đó chủ yếu tăng nhờ doanh thu vận hành các trạm phí, tăng 189 tỷ, tăng 26,26%; hoạt động xây lắp tăng 61,58 tỷ đồng, gấp 6,5 lần cùng kỳ.

Cắt nghĩa động thái nói trên, TS. Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Liên Việt PostBank, chuyên gia chứng khoán cho rằng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng xấu đến nhiều doanh nghiệp, việc một công ty có lợi nhuận lớn nhưng các cổ đông lại thoái vốn liên quan đến chiến lược dài hạn của chủ sở hữu cũng như của chính doanh nghiệp.

Đơn giản thoái không phải để bảo toàn vốn mà là thực hiện chiến lược mới, là kết nối nguồn lực để thu hút cổ đông chiến lược và cổ đông phổ thông nhỏ lẻ, tạo hệ sinh thái mới, phong phú cơ cấu cổ đông, chính là bí quyết kinh doanh của các công ty đại chúng.

TS. Nguyễn Đức Hưởng phân tích, cổ đông đăng ký thoái vốn thời gian vừa qua là công ty Cổ phần đầu tư Hải Thạch BOT, Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng miền Bắc đều là các công ty con mà Tập đoàn Đèo Cả sở hữu nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược, cổ đông khác trong ngoài nước cùng tham gia đầu tư vào HHV. Đây là lộ trình huy động vốn thông thường, thông qua các hình thức như tăng vốn điều lệ, phát hành trái phiếu… tạo ra hệ sinh thái của nhiều hộp, nhiều ngăn tài chính. Một chiến lược rất phù hợp đặt trong bối cảnh các nguồn tín dụng cho đầu tư theo hình thức PPP rất khó khăn và lãi suất cao để đồng hành cùng Tập đoàn Đèo cả (DCG) thì HHV phải chuẩn bị tiềm lực tài chính là điều đương nhiên.

Thông qua việc thoái vốn, dường như Tập đoàn Đèo Cả đã rất chủ động, sẵn sàng nguồn lực với tư cách là cổ đông chi phối đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án hạ tầng mà HHV là nhà đầu tư tài chính chủ lực.

Với việc cổ phiếu HHV đang hoàn thiện các thủ tục để niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), TS. Nguyễn Đức Hưởng đánh giá, việc niêm yết chứng khoán với bất cứ công ty nào trên sàn HoSE, trước hết thể hiện sự minh bạch, chấp nhận sự giám sát công khai của các cơ chế quản lý và đặc biệt là mạnh dạn “mời chào” đông đảo các cổ đông vào giám sát chi tiết các hoạt động của doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, uy tín thì việc niêm yết trên sàn Hose chính là thực hiện chiến lược tài chính tầm cỡ, chiến lược PR “tiếng lành đồn xa” lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất!

"Doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực quản lý của mình theo tiêu chuẩn một công ty niêm yết, tối ưu hóa cơ cấu quản trị, cải tiến cơ chế kiểm soát đảm bảo vững chắc cho chiến lược phát triển dài hạn", TS. Nguyễn Đức Hưởng nói.

Theo ông, khi niêm yết cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ có các cơ hội lựa chọn các kênh bổ sung vốn rẻ liên tục và ổn định, quy mô lớn… giải quyết chủ yếu bài toán tắc nghẽn vốn tạm thời trong phát triển kinh doanh, không phụ thuộc vào kênh vốn tín dụng ngân hàng. Đồng thời tiếp tục cải thiện được uy tín thương hiệu, giảm chi phí tài chính trong việc thông qua việc phát hành trái phiếu, thuận lợi hơn cho việc tăng vốn điều lệ trong chiến lược đầu tư của doanh nghiệp.

Việc HHV niêm yết trên HoSE sẽ thu hút thêm sự quan tâm đặc biệt của các cổ đông chiến lược, các quỹ đầu tư cũng như các cổ đông phổ thông khác để có nguồn lực tài chính thông qua các kênh huy động vốn hiệu quả, là cách tạo nền tảng vững chắc để hiện thực hóa chiến lược của kinh doanh theo cách mà các tập đoàn quốc tế đã thực hiện thành công.

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản 'lạc nhịp'

Cổ phiếu bất động sản 'lạc nhịp'

Bước sang năm 2026, khi VN-Index liên tục chinh phục các đỉnh cao mới, nhóm cổ phiếu bất động sản lại diễn biến trái chiều.

Tài chính - 19/01/2026 07:16

Đầu tư cổ phiếu nào để có ‘lộc’ đón Tết Bính Ngọ?

Đầu tư cổ phiếu nào để có ‘lộc’ đón Tết Bính Ngọ?

Áp lực chốt lời gia tăng nhưng dòng tiền có sự luân chuyển, chạy từ nhóm tăng mạnh sang nhóm chưa tăng nhiều. Tâm điểm thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu có vốn nhà nước.

Tài chính - 19/01/2026 06:45

CII cùng cổ đông nhà nước nghiên cứu 2 dự án công 10.000 tỷ

CII cùng cổ đông nhà nước nghiên cứu 2 dự án công 10.000 tỷ

CII cùng HFIC nghiên cứu 2 dự án công với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. HFIC là cổ đông sáng lập và hiện sở hữu hơn 24 triệu cổ phiếu CII.

Tài chính - 18/01/2026 12:54

'Cắt lỗ' cổ phiếu HTP, Chứng khoán Thành Công báo lỗ quý IV/2025

'Cắt lỗ' cổ phiếu HTP, Chứng khoán Thành Công báo lỗ quý IV/2025

Dù doanh thu quý IV/2025 tăng hơn 114% so với cùng kỳ năm trước, Chứng khoán Thành Công vẫn báo lỗ 88 tỷ đồng.

Tài chính - 18/01/2026 10:40

Đức Long Gia Lai tái cấu trúc với 'đôi cánh' năng lượng tái tạo, hạ tầng

Đức Long Gia Lai tái cấu trúc với 'đôi cánh' năng lượng tái tạo, hạ tầng

CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đang triển khai quá trình tái cấu trúc toàn diện, tập trung dồn lực cho hai trụ cột chiến lược là năng lượng tái tạo và hạ tầng giao thông.

Tài chính - 18/01/2026 06:45

Petrosetco muốn đổi tên sau khi PVN thoái vốn

Petrosetco muốn đổi tên sau khi PVN thoái vốn

Petrosetco sẽ trình phương án đổi tên tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên tới đây. Năm 2026 được xác định là năm bản lề sau khi nhà nước thoái vốn.

Tài chính - 17/01/2026 14:31

Người Vinaconex ngồi 'ghế nóng' Giày Thượng Đình

Người Vinaconex ngồi 'ghế nóng' Giày Thượng Đình

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Thương mại Vinaconex được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Giày Thượng Đình.

Tài chính - 17/01/2026 12:01

Cổ phiếu ngành gỗ 'vượt sóng' 2026?

Cổ phiếu ngành gỗ 'vượt sóng' 2026?

Ngành gỗ có nhiều lợi thế vươn mình trong năm 2026, với lực đẩy từ các yếu tố ngoại quan lẫn nội tại. Tuy nhiên, cổ phiếu ngành gỗ có tăng trưởng được hay không thì còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp.

Tài chính - 17/01/2026 09:12

LOTHA Airlines: Mảnh ghép mới của hạt điều Hà Mỵ?

LOTHA Airlines: Mảnh ghép mới của hạt điều Hà Mỵ?

Việc CTCP Hàng không Lotha (LOTHA Airlines) chính thức được thành lập vào tháng 8/2025 đang thu hút sự chú ý của giới quan sát, khi doanh nghiệp này có nhiều mối liên hệ đáng chú ý với hệ sinh thái Hà Mỵ – thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực hạt điều.

Tài chính - 17/01/2026 09:06

Kỳ vọng gì vào cổ phiếu Antesco sau khi lên sàn HoSE?

Kỳ vọng gì vào cổ phiếu Antesco sau khi lên sàn HoSE?

Antesco liên tục đầu tư mới và nâng cấp các nhà máy để tăng công suất, tuyển thêm gần 1.000 nhân sự trong 3 năm qua. Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 17/01/2026 09:03

Hàng không Việt Nam trước làn sóng 'đổ bộ' của doanh nghiệp tư nhân

Hàng không Việt Nam trước làn sóng 'đổ bộ' của doanh nghiệp tư nhân

Thị trường hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn tham gia đầu tư sân bay, thành lập hãng bay mới.

Tài chính - 17/01/2026 06:45

Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội

Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội

Dưới góc nhìn dài hạn, các chuyên gia VinaCapital cho rằng việc kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với bất động sản sẽ góp phần tái cấu trúc thị trường, bảo đảm mặt bằng giá hợp lý, cân bằng cung cầu, tránh đầu cơ và giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Tài chính - 17/01/2026 06:45

Bất ngờ lý do Chủ tịch FPTS xin từ nhiệm

Bất ngờ lý do Chủ tịch FPTS xin từ nhiệm

Nguyên nhân khiến ông Nguyễn Văn Dũng xin rời ghế Chủ tịch HĐQT FPTS là do hoàn cảnh cá nhân khi sắp tới sẽ sinh sống và làm việc phần lớn ở nước ngoài.

Tài chính - 16/01/2026 21:35

Dòng tiền trở lại với nhóm Vingroup

Dòng tiền trở lại với nhóm Vingroup

Nhóm Vingroup hút dòng tiền trở lại sau 2 phiên bị bán mạnh, trở thành lực đỡ chính cho VN-Index tăng. Sự phân hóa diễn ra ngày càng rõ nét.

Tài chính - 16/01/2026 17:26

Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?

Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?

Giữa làn sóng tăng giá mạnh của cổ phiếu POM, Pomina đang được thị trường đặt nhiều kỳ vọng vào kịch bản tái cấu trúc cùng Vingroup. Tuy nhiên, phía sau câu chuyện giá cổ phiếu là một doanh nghiệp thép vẫn gánh nặng nợ vay cùng bài toán quản trị và dòng tiền chưa có lời giải rõ ràng.

Tài chính - 16/01/2026 09:36

Dòng tiền vẫn 'cuồn cuộn' chảy vào cổ phiếu Nhà nước

Dòng tiền vẫn 'cuồn cuộn' chảy vào cổ phiếu Nhà nước

VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau khi chinh phục mốc 1.900 điểm. Dòng tiền duy trì ở mức cao và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu Nhà nước vẫn tăng mạnh.

Tài chính - 15/01/2026 15:37