Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng hiến kế quản trị với mô hình 3Q

THANH XUÂN
15:57 26/08/2021

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư lan rộng, nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc “đứng im” thì “Người Đèo Cả” vẫn chuyển động mạnh mẽ, chủ động tạo lối đi riêng cho mình với chiến lược “quản người - quản việc - quản lợi nhuận” để tiến về phía trước, phát triển doanh nghiệp.

240346121_261524652458325_391332445596002983_n

“Quản người”: Hoạch định nhân sự gắn liền với đào tạo

Quy hoạch, đào tạo và phát triển con người ở Tập đoàn Đèo Cả có sự khác biệt với các doanh nghiệp khác khi song hành với việc quản lý phát triển nhân sự tại chỗ, khi tuyển dụng họ tổ chức đào tạo gắn với mô hình “Đàn chim vượt bão 9-18-36…”, luôn luôn có thế hệ sau kế cận sẵn sàng thay thế hệ trước.

Đây là mô hình kết hợp giữa lý thuyết hàn lâm với thực tiễn công việc. Trong đó, có vận dụng các điển hình về nghệ thuật quản trị kinh điển của Nghiêm Giới Hòa, Hứa Gia Ấn... Ông Hồ Minh Hoàng, Người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả luôn coi trọng tinh thần khuyến học, cầu thị… cho hệ thống của mình (ông tiếp nhận thông tin chia sẻ từ các cố vấn, các thế hệ đàn anh là doanh nghiệp thành công… sưu tập kiến thức lưu vào sách điện tử đọc hàng ngày).

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, ông cho rằng ngoài nhiệm vụ chống dịch, đảm bảo tiến độ các dự án thì đây là thời gian để tổ chức đánh giá lại quy trình quản lý và tổ chức đào tạo nội bộ (trao nền tảng trước, giao chức vụ sau), nêu cao ý thức trách nhiệm “Muốn thông đường thực địa phải thông đường trách nhiệm”.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp này đã treo giải thưởng 1 tỷ đồng cho mỗi nghiên cứu sinh ở cấp chiến lược khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với yêu cầu gắn liền với ứng dụng thực tế của Tập đoàn.

Ngày 27/7/2021, ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng tới đầu tư của khu vực tư nhân theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ tại Việt Nam”. Đây là một đề tài có nghĩa ý cả về lý luận, khoa học gắn liền với thực tiễn của Tập đoàn đã trải qua trong bối cảnh hiện trạng đầu tư PPP đang gặp một số vướng mắc bất cập. Luận án đã đã khuyến nghị Nhà nước nhiều nội dung có giá trị liên quan đến việc hoàn thiện chính sách pháp luật về PPP, vấn đề bình đẳng trong quan hệ đối tác công tư, chia sẻ rủi ro cho khu vực kinh tế tư nhân.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho rằng: “Nhìn rộng hơn, đó là tư tưởng đột phá về đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho tập đoàn đã thành công bước đầu, gắn với triết lý “Nghĩ khác biệt; tạo cách biệt”. Có nhiều nguyên nhân thành công của các cá nhân, nhưng nó xuất phát từ bệ đỡ và tư duy của Chủ tịch Tập đoàn và những sản phẩm cho cộng đồng mà tập đoàn mang lại những năm qua”.

Được biết, ở Tập đoàn Đèo Cả hiện tại có hơn 50 cán bộ cấp quản lý đang theo học lớp Thạc sĩ Điều hành cao cấp EMBA tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trên giáo trình đúc kết thực tiễn thành lý thuyết. Các môn học tổ chức hành vi, quản trị tài chính, thị trường chứng khoán điều đưa ra các tính huống điển hình mà doanh nghiệp Đèo Cả đã thành công trong thực tiễn hoạt động. Đây cũng là chương trình đầu tiên mang dấu ấn hợp tác đào tạo giữa một trường đại học danh tiếng với một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông. Hiện nay, các học viên đang bước vào giai đoạn nghiên cứu, thực hiện luận văn để bảo vệ tốt nghiệp. Điều đặc biệt trong số các đề tài luận văn, ông Hồ Minh Hoàng đã yêu cầu chọn 6 nhóm đề tài tiêu biểu, xây dựng các đề cương sát với các hoạt động đầu tư, phân tích các giải pháp xử lý vướng mắc từ các dự án cụ thể mà các Nhà quản lý cũ là (Dương UDIC, Đinh Ngọc Hệ - Út trọc) đã vướng vào pháp luật như Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Trung Lương- Mỹ Thuận…

Luận văn tốt nghiệp chương trình đào tạo EMBA, ngoài sự hướng dẫn của các giảng viên trường Đại học KTQD, các đề tài sẽ có sự tham gia hỗ trợ, phản biện của thành viên hội đồng cố vấn cấp cao của Tập đoàn, như GS-TS. Trần Thọ Đạt, PGS-TS. Hoàng Văn Hải, ông Hồ Nghĩa Dũng, PGS-TS. Trần Chủng...

“Quản việc”: chiến đấu với dịch bệnh để đảm bảo tiến độ

Tháng 7, Bộ Y tế nâng mức cảnh báo dịch, tại nhiều tỉnh thành đều đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Tại các dự án mà Tập đoàn Đèo Cả đang thi công, việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng như việc đi lại của các nhân sự gặp khó khăn do các chốt chặn phòng dịch. Không để các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đóng băng do dịch bệnh, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động làm việc với chính quyền các địa phương đăng ký, khai báo, tiêm vaccin, chốt số lượng nhân sự không để biến động nhằm tháo gỡ vướng mắc.

Đối với một số trạm thu phí phải tạm ngưng do giãn cách xã hội, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết: “Việc tạm ngưng thu phí là giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, chúng tôi hoàn toàn đồng tình ủng hộ. Việc này đã nằm trong dựtính. Chúng tôi đã chủ động làm việc với các ngân hàng, Bộ GTVT đề xuất điều chỉnh phương án tài chính phù hợp, không ảnh hướng đến Dự án”.

Ngày 8/6/2021, hơn 200 cán bộ công nhân viên của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận (tỉnh Tiền Giang) phải cách ly tập trung do liên quan đến các ca nhiễm COVID-19. Trong số đó có 1 Phó Chủ tịch HĐQT, 1 Tổng Giám đốc công ty. Lập tức, việc điều phối nhân sự được thực hiện khi các nhân sự đã được tiêm vaccin từ các khu vực khác trám vàonhằm duy trì tiến độ như đã cam kết với 21 triệu dân ĐBSCL, với quyết tâm hoàn thành dự án trong năm 2021 không để “dịch đùn đẩy trách nhiệm và dịch bệnh COVID-19 lây lan…”.

Ngày 30/7/2021, Tập đoàn Đèo Cả đại diện Liên danh Nhà đầu tư cùng với Bộ GTVT đã ký kết hợp đồng Dự án Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng vốn đầu tư 8.925 tỷ đồng. Tập đoàn Đèo cả đã yêu cầu Bộ GTVT xem xét lại hồ sơ mời thầu xác định tiêu chí vốn đầu tư từ nhiều hình thức như cổ phiếu, phát hành trái phiếu, hợp đồng hợp tác kinh doanh… không phụ thuộc vào tín dụng. Ngoài ra, họđã đề nghị các tổ chức tín dụng giảm lãi vay, cơ lại cấu nợ… theo điều kiện dịch bệnh, giãn cách xã hội mà hiện nay hoặc dừng thu phí.

Đối với dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cam Lộ - La Sơn, cầu Cửa Lục, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đã được đấu thầu trong năm 2021 đều được lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tiến độ công việc, giảm thiểu chi phí. Tất cả đồng lòng vượt khó quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, đưa các dự án về đích đúng hẹn.

“Quản lợi nhuận”: Vất vả nhưng phải có kết quả

Khi dịch COVID-19 mới chớm có dấu hiệu xuất hiện tại Việt Nam, với tư duy nhạy bén và lường trước được khó khăn trước mắt, Chủ tịch HĐQT đã yêu cầu phải tái cấu trúc lại bộ máy quản trị của Tập đoàn trên quan điểm “chủ động thay đổi để thích nghi”.

Mô hình quản trị: “Cặp đôi không hoàn hảo”, người có quyền điều hành thì sẽ không quyết định về tài chính, nhân sự và ngược lại; “Chuyện ba người” một người thực hiện luôn luôn có 1 người kiểm tra và sẽ có 1 hoặc 1 nhóm người giám sát quá trình thực hiện, đánh giá kết quả công việc của người kiểm tra và người thực hiện. Với mỗi nhiệm vụ được giao luôn có nhiều thành phần tham gia cùng hỗ trợ, kiểm tra và giám sát để đảm bảo hoàn thành một cách tối ưu nhất.

Thiết lập 3 tuyến phòng thủ cho hệ thống kiểm soát: Tuyến phòng thủ thứ nhất là hoạt động kiểm soát của Ban lãnh đạo - Tiền kiểm; Tuyến phòng thủ thứ hai là quản lý chất lượng, rủi ro và kiểm soát tài chính - Hậu kiểm; Tuyến phòng thủ thứ ba là kiểm toán nội bộ - Phúc kiểm. Thông điệp “không thể tin tưởng ai tuyệt đối” được đưa ra, các công cụ kiểm soát là hệ thống an ninh và kiểm toán nhằm nâng cao công tác quản trị điều hành, xử lý các sai phạm kịp thời để tối ưu lợi nhuận, tạo nền tảng vững chắc cho hệ thống.

Cầu thị và quản trị sự thay đổi để đánh giá các khuyết điểm cần điều chỉnh cho phù hợp khi mà Tập đoàn Đèo Cả đang tổ chức triển khai nhiều dự án quy mô lớn như Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc, Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh… và đang xúc tiến đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo… tại nhiều tỉnh thành khác như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Điện Biên… và các tỉnh phía Nam.

Ngược dòng lịch sử hình thành và phát triển của Tập đoàn Đèo Cả bao giờ cũng vậy, trong bối cảnh càng khó thì ý chí, các ý tưởng sáng tạo, các nhóm giải pháp phù hợp lại xuất hiện, thích ứng với hoàn cảnh để doanh nghiệp này tiếp tục vượt thắng các trở lực, không ngừng phát triển cả về lợi nhuận và tạo ra các sản phẩm mang giá trị thực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Đèo Cả có 36 thành viên Hội đồng cố vấn được chia thành 3 nhóm; cố vấn cho Tập đoàn, cố vấn cho Chủ tịch HĐQT và chuyên gia cao cấp.

Các cố vấn đều là chính khách, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực do ông Hồ Nghĩa Dũng - nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn. Ngoài ra có sự góp mặt của những tên tuổi nổi tiếng khác như: PGS-TS. Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục giám định Nhà nước chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng); Đại tá Nguyễn Thanh Trang - nguyên Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an); ông Ngô Văn Quý - nguyên Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành IV; PGS-TS. Dương Đăng Huệ - nguyên Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp); GS-TS. Trần Thọ Đạt - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS-TS. Hoàng Văn Hải - Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội…

  • Cùng chuyên mục
Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin

Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin

Từ nền tảng phát triển của EVNNPC – khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ ngành Điện miền Bắc.

Doanh nghiệp - 18/10/2025 13:55

Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?

Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?

Ngày 17/10, Novaland đã lên tiếng sau thông tin liên quan đến các gói trái phiếu do Novaland và các công ty con phát hành được đề cập trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 05/08/2025.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 22:34

Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025

Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025

Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:51

Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok

Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok

Ngày 16/10/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng số 406/GCN-UBCK của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, VPS được chào bán tổng cộng 202.310.000 cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 60.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:50

Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70

Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70

Ngày 17/10/2025, PVFCCo – Phú Mỹ cho biết ngay đầu quý IV đã đưa ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70. Sản phẩm này tiếp nối thành công của Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60, vốn đã ra mắt trong quý II/2025 và nhanh chóng chiếm được niềm tin của thị trường cũng như bà con nông dân nhờ chất lượng vượt trội.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 17:09

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Sáng 19/10 tới đây, lễ mở bán chính thức Dự án T&T City Millennia sẽ diễn ra tại KS JW Marriott Hotel & Suites Saigon. Đây là dự án quy mô phía Nam Sài Gòn do T&T Group đầu tư phát triển.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01

EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức lễ khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01

Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025

Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025

Nhựa Tiền Phong trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực nhựa xây dựng xuất sắc đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).

Doanh nghiệp - 17/10/2025 11:41

Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân

Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân

Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:09

TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:00

EVNNPT: Lan tỏa tinh thần 'tương thân tương ái'

EVNNPT: Lan tỏa tinh thần 'tương thân tương ái'

Trong những ngày tháng 10/2025, cán bộ, công nhân viên EVNNPT đã ủng hộ mỗi người một ngày lương thể hiện nghĩa cử cao đẹp "lá lành đùm lá rách", cùng chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục thiên tai và gửi trọn tấm lòng đến nhân dân Cuba - quốc gia luôn gắn bó với Việt Nam trong tình hữu nghị đặc biệt.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:00

Phó Chủ tịch T&T Group làm Phó Chủ tịch Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu

Phó Chủ tịch T&T Group làm Phó Chủ tịch Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu

Ngày 16/10, tại Huế, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Huế đồng tổ chức lễ công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khởi xướng. Tại sự kiện, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines Đỗ Vinh Quang vinh dự được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch VDEN.

Doanh nghiệp - 16/10/2025 14:33

Gamuda Land trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược của dự án MT Eastmark City

Gamuda Land trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược của dự án MT Eastmark City

Gamuda Land vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành để trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược cho dự án MT Eastmark City tọa lạc tại vị trí chiến lược khu Đông TP.HCM.

Doanh nghiệp - 16/10/2025 14:32

SHS khai trương trụ sở chính mới, mở rộng mạng lưới và quy mô hoạt động toàn quốc

SHS khai trương trụ sở chính mới, mở rộng mạng lưới và quy mô hoạt động toàn quốc

Ngày 16/10/2025, SHS chính thức khai trương trụ sở chính mới tại Tòa nhà số 43 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng và hoàn thiện mạng lưới hoạt động trên toàn quốc.

Doanh nghiệp - 16/10/2025 14:31

'NPK Phú Mỹ: Triệu tấn kết nối – Cho mùa bội thu'

'NPK Phú Mỹ: Triệu tấn kết nối – Cho mùa bội thu'

Trong chuỗi sự kiện nhân dịp Nhà máy NPK Phú Mỹ chính thức cán mốc 1 triệu tấn sản phẩm, ngày 14/10/2025, PVFCCo – Phú Mỹ tổ chức chương trình tiêu điểm “NPK Phú Mỹ: Triệu tấn kết nối – Cho mùa bội thu” với sự tham dự trực tiếp của hơn 400 khách hàng là cửa hàng, nông dân khu vực Tây Nam Bộ và đông đảo khách hàng theo dõi qua livestream trên fanpage của Phú Mỹ.

Doanh nghiệp - 16/10/2025 10:35

Kết thúc Quý III/2025, SHS hoàn thành 100,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Kết thúc Quý III/2025, SHS hoàn thành 100,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, phản ánh hiệu quả vận hành và nền tảng tài chính ngày càng vững mạnh.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:07