Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II: Mơ về con đường cao tốc để thoát nghèo

MY ANH
10:04 07/12/2020

Đó là nỗi niềm đau đáu mà cô gái Hoàng Thị Bình, dân tộc Nùng, đại biểu của tỉnh Cao Bằng dự Đại hội Đại biểu toàn quốc (ĐHĐBTQ) các dân tộc thiểu số lần thứ II chia sẻ với chúng tôi.

130602557_1114171029033451_9066311997286210204_n

Đại biểu Hoàng Thị Bình kể, Trùng Khánh (Cao Bằng) quê tôi nay vẫn còn nghèo. Cuộc sống đồng bào Nùng và nhiều dân tộc thiểu số tại Cao Bằng vẫn còn nhiều khó khăn bởi thu nhập chính dựa vào nông nghiệp nhưng đất nông nghiệp chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng diện tích tự nhiên. Quê tôi vẫn còn nhiều trẻ em chưa được đến trường, nhiều người già chưa được khám chữa bệnh thường xuyên. Việc giao thương của người dân giữa các với địa phương trong xã, huyện, tỉnh còn rất hạn chế bởi địa hình bị chia cắt, không có nhiều tuyến đường giao thông kết nối.

Hoàng Thị Bình cho biết con đường đưa chị từ Trùng Khánh xuống miền xuôi dự đại hội “gập gềnh lắm, từ Trùng Khánh về thành phố Cao Bằng đã mất 5 giờ đồng hồ, rồi từ thành phố Cao Bằng về Hà Nội phải mất thêm nửa ngày đường di chuyển bằng ô tô. Đó là một khoảng cách còn rất lâu và rất xa về thời gian và không gian nối giữa đồng bào miền núi với trung tâm Cao Bằng và thủ đô nước Việt”.

Nhưng nhìn từ chiều ngược lại, từ bao đời nay Cao Bằng được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh hữu tình, đồng bào các dân tộc đoàn kết, nhân ái thuỷ chung, giàu lòng yêu quê hương đất nước, một lòng một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng, nơi được ví là “chiếc nôi” truyền thống cách mạng Việt Nam, vùng đất “phên dậu” của Tổ quốc với nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh đã được nhà nước và tổ chức thế giới xếp loại.

Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng phát huy truyền thống cách mạng, hăng say lao động sản xuất, nỗ lực xây dựng quê hương nên đã đạt được những thành tựu nhất định. Tuy vậy, nhìn vào thực trạng vẫn còn nhiều yếu tố chủ quan, khách quan thách thức sự phát triển của Cao Bằng so với nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó vấn đề địa hình đồi núi chia cắt, hạ tầng giao thông yếu kém chính là trở lực lớn nhất làm hạn chế sự thông thương, giao kết cục bộ giữa các xã, huyện trong tỉnh Cao Bằng, và giữa Cao Bằng với các địa phương trong vùng, với Thủ đô Hà Nội, với nhiều nơi, với nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

“Cao Bằng của chúng tôi không có đường thuỷ, không có đường sắt, mơ ước về đường hàng không có lẽ cũng còn là một giấc mơ rất dài. Chỉ có đường bộ là con đường sống còn của Cao Bằng. Nhưng hiện trạng đường bộ Cao Bằng yếu kém như thế nào thì chắc ai cũng biết”, đại biểu này bày tỏ.

Những tưởng sự nghèo khó sẽ còn đeo bám dài lâu thế hệ người Cao Bằng, nhưng đầu tháng 10 năm 2020 vừa qua, Cao Bằng đã động thổ dự án cao tốc kết nối giữa tỉnh Lạng Sơn lên đến các cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng, cùng với đó là khởi công các dự án nhỏ nối nết liên vùng, tin vui này đã làm cho đồng bào các dân tộc rất phấn khởi. Sự phấn khởi đó hiện lên trên nét mặt rạng ngời của người dân. Đó là một sự kiện lớn, ít thấy và tràn đầy cơ hội giải thoát sự bức bí về giao thông, tràn đầy hy vọng về tương lai gần có thể đưa Cao Bằng thoát nghèo.

“Để Cao Bằng phấn đấu cao bằng người” như lời Bác Hồ dặn, tôi nghĩ rằng từ lâu các thế hệ lãnh đạo Cao Bằng đã nhìn thấy tầm quan trọng của các tuyến đường và khoá lãnh đạo này đã cụ thể hoá điều đó bằng sự quyết tâm, quyết liệt, khẩn trương tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn, cản trở lớn nhất tới sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh đó là kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông”, chị Bình nói.

Ngày 10/8/2020, tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1212/QĐ-TTg - tuyến đường sẽ mở ra cơ hội đột phá, khác biệt để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững.

Trong thành quả bước đầu đó, suốt 2 năm qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã đồng hành, quyết tâm cùng với Đảng bộ, chính quyền Cao Bằng làm mọi điều có thể, vượt qua mọi khó khăn từ chia sẻ kinh nghiệm, khảo sát thiết kế, đề xuất giải pháp kỹ thuật, phương án khả thi về tiết kiệm, giảm chi phí trên tổng mức đầu tư,…

Tuy vậy, nhưng đã có những lúc dự án cao tốc lên với Cao Bằng gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng không vượt qua được, phải bỏ cuộc, nhưng với tình cảm, nghĩa tình, tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt, cán bộ của Tập đoàn tham gia Ban Chỉ đạo do tỉnh thành lập đã không quản khó khăn, vất vả, nghiên cứu, đề xuất để dự án đường bộ cao tốc được phê duyệt.

“Để Cao Bằng được cao bằng người”, tôi tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn, cùng với kinh nghiệm, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân Cao Bằng và của tỉnh Lạng Sơn, dự án sẽ hoàn thành vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng và an toàn và là dự án kiểu mẫu của các dự án đường bộ cao tốc”, chị Hoàng Thị Bình với ánh mắt tin tưởng.

Đại biểu Hoàng Thị Bình cũng cho biết, những tâm tư của mình đã được đại biểu này viết thành tham luận gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm nay. Và với chị đã gói trọn niềm tin, luôn mơ về một con đường cao tốc để thoát nghèo cho bà con, cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi quê hương cách mạng Cao Bằng.

Ngày 4/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã diễn ra trọng thể tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”. Về dự Đại hội có 1.600 đại biểu, được bầu chọn tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh lần thứ ba, đại diện cho 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đi dự Đại hội gồm 56 người, trong đó có 44 đại biểu chính thức được Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III bầu.

  • Cùng chuyên mục
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.

Đầu tư - 10/07/2026 14:06

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.

Đầu tư - 10/07/2026 13:32

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).

Đầu tư - 10/07/2026 11:44

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.

Đầu tư - 10/07/2026 08:35

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/07/2026 08:32

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45