Đại dịch Covid-19 có thể khiến thế giới mất đi 82.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới
Một nghiên cứu mới đây của đại học Cambridge (Anh) cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể mất đi tới 82.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới vì đại dịch do vi-rút corona gây ra (Covid-19). Trong trường hợp hồi phục nhanh thì nền kinh tế toàn cầu vẫn có thể mất đi cỡ 3,3 nghìn tỷ USD.
Theo nghiên cứu của Đại học kinh tế Judge thuộc Đại học Cambridge, trong kịch bản tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể mất đi tới 82.000 tỷ USD. Đây là số liệu ước tính của Trung tâm nghiên cứu rủi ro của Đại học kinh tế Judge đưa ra, khi tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu giảm xuống vì suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài.

Ảnh minh họa của Stefano Guidi via Getty
"Nền kinh tế toàn cầu vẫn ở trong tình trạng 'ngưng đọng hoàn toàn' (full stop), như cách nói của Daniel Defoe đã từng dùng cách đây 300 năm, Keith Wade, nhà kinh tế trưởng của Quỹ quản lý Schroders nói trong một nghiên cứu mới công bố khác.
Những dự báo tổn hại này dựa trên tổng lượng GDP toàn cầu có được trong năm 2019, đạt cỡ 69,2 nghìn tỷ USD đối với 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Tuy nhiên, sự tương phản trong nghiên cứu này là khá lớn.
Trung tâm nghiên cứu rủi ro của Đại học kinh tế Judge (Đại học Cambridge) cho rằng trong trường hợp lạc quan nhất, nền kinh tế toàn cầu sẽ mất đi cỡ 3,3 nghìn tỷ USD khi kinh tế toàn cầu phục hồi ở mức độ nhanh nhất, còn trong kịch bản tồi tệ của suy thoái, kinh tế toàn cầu sẽ mất đi tới 82 nghìn tỷ USD.
Theo một kịch bản dung hòa, số lượng mất mát của kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào khoảng 25,8 nghìn tỷ USD, tức là tương đương cỡ 5,8% GDP toàn cầu trong vòng 5 năm tới.
Để đưa ra một con số về tác động tiềm năng đối với kinh tế toàn cầu, dự báo tổn thất trong vòng 5 năm tới dưới đây đã bổ sung thêm các bối cảnh (tất cả đều đại diện cho số % ước tính GDP trong 5 năm).
Kinh tế nước Mỹ trong kịch bản lạc quan nhất sẽ mất đi 550 tỷ USD, tức cỡ 0,4% GDP, còn trong kịch bản xấu thì mất đi tới 19,9 nghìn tỷ USD, tương đương 13,6% GDP.
Kinh tế nước Anh mất đi 96 tỷ USD (0,45% GDP) trong kịch bản lạc quan, và mất đi 2,5 nghỉn tỷ USD (16,8% GDP) trong kịch bản tồi tệ nhất.
Tương tự, kinh tế Trung Quốc sẽ mất đi cỡ 1.000 tỷ USD trong kịch bản lạc quan nhất, tương đương 0,9% GDP và mất cỡ 19.000 tỷ USD trong kịch bản tệ nhất, tức cỡ 16,5% GDP.
Nghiên cứu nhấn mạnh rằng đây không phải là các con số dự báo cho những gì sẽ xảy ra, mà chỉ là các dự phóng về những gì có thể xảy ra. Chúng cũng không phản ánh sự thu hẹp các hoạt động kinh tế mà chỉ là tiềm năng GDP có nguy cơ bị mất.
Andrew Coburn, nhà khoa học trưởng đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Các tính toán mới về nguy cơ liên quan tới GDP (GDP@Risk) không phải là các sự báo, mà chỉ là những dự đoán dựa trên nhiều kịch bản khác nhau có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới liên quan tới các tác động kinh tế do Covid-19 gây ra".
Đáng chú ý, thị trường tài chính trên thực tế đã không bị ảnh hưởng của các kịch bản ngày tận thế. Chỉ số S&P 500 vẫn tiếp tục gia tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ, và thậm chí còn tăng tới 30% trong tháng Ba vừa qua.
Trong các tác động liên quan khác, tăng trưởng và lợi nhuận trong tương lai có thể tiếp tục bị suy giảm trong vòng 40 năm sau khi đại dịch xảy ra, vẫn theo đánh giá của Keith Wade, nhà kinh tế trưởng của Quỹ quản lý Schroders.

Bảng đánh giá tác động của các đại dịch trong quá khứ của Keith Wade, nhà kinh tế trưởng của Quỹ quản lý Schroders.
Bằng cách trích dẫn những nghiên cứu về tác động kinh tế lâu dài của các đại dịch trong quá khứ, Wade đã làm sáng tỏ tác động của những đợt bùng phát dịch bệnh kể từ Cái chết Đen từ thế kỷ 14 cho tới sự bùng nổ của vi-rút H1N1 trong năm 2009.
"Nền kinh tế thế giới vẫn ở trong giai đoạn 'dừng hoàn toàn' (full stop), như cách nói của nhà văn-nhà báo Daniel Defoe đưa ra cách đây 300 năm, Wade cho biết.
"Virus có khả năng củng cố các xu hướng thúc đẩy hoạt động trước khi dịch bệnh bùng phát, bằng cách thách thức con đường tăng trưởng, tạo áp lực lớn hơn đối với tài chính của chính phủ và gia tăng bất bình đẳng khi công nghệ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết", Wade kết luận.
(Theo Business Insider)
- Cùng chuyên mục
Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế
Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.
Sự kiện - 17/09/2025 21:22
Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/09/2025 18:31
'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, dù giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhưng về giá trị tuyệt đối, Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước, gấp 1,3 lần so với cùng kỳ. Thành phố cam kết sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao.
Sự kiện - 17/09/2025 17:59
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 17/09/2025 15:16
Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.
Sự kiện - 17/09/2025 13:35
Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy
Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Sự kiện - 17/09/2025 11:20
Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch
TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.
Sự kiện - 17/09/2025 08:21
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản