Đại án VNCB: Truy số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ

XUÂN DUY
06:57 27/07/2018

Bằng nhiều thủ đoạn, Phạm Công Danh đã vay được hàng ngàn tỉ đồng từ các nguồn khác nhau để chi dùng cho VNCB, trong đó có 4.500 tỉ đồng chi tăng vốn điều lệ cho VNCB. Tuy nhiên, NHNN không đồng ý việc tăng vốn điều lệ này thì số tiền 4.500 tỉ đồng này đã đi đâu?

Ngày 26/7, phiên tòa xét xử vụ (bỏ) bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB) về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiệm trọng cùng 45 đồng phạm, kết thúc phần xét hỏi. Hầu hết tất cả các bị cáo giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước và cơ quan điều tra.

Trong phiên tòa hôm nay, các luật sư tiếp tục truy số tiền 4.500 tỉ dùng để tăng vốn điều lệ hiện nay đang ở đâu?

pham-cong-danh

Ngày mai phiên tòa tạm nghỉ đến ngày 30/7, đại diện Viện KSND TPHCM sẽ kết luận vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo cơ quan tố tụng, kết quả điều tra cho thấy số tiền 4.500 tỉ đồng chưa được hạch toán theo quy định để tăng vốn điều lệ cho VNCB, không xác định được rõ số tiền này sử dụng vào mục đích gì, tại thời điểm khởi tố vụ án không có số tiền này và đến nay xác định số tiền này không còn trên tài khoản của VNCB cũng như CB (là ngân hàng hiện tại được mua lại VNCB giá 0 đồng).

Kết quả điều tra bổ sung, Viện kiểm sát cho là trong giai đoạn từ ngày 14/2/2014 đến 26/7/2014, VNCB chi trên 76.8100 tỉ đồng; tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và thu tổng cộng hơn 69.200 tỉ đồng, như vậy chênh lệch là hơn 7.614 tỉ đồng...

Lý giải, về việc có sự chênh lệch này bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) nói tại tòa: “Hồ sơ vụ án đã liệt kê rõ lý do có sự chênh lệch này trong bảy danh mục và đều thể hiện việc chi hơn 7.614 tỉ đồng vì các mục đích hợp pháp của ngân hàng và bắt buộc phải chi trả, không làm thay đổi tổng tài sản của ngân hàng và đến nay CB đều thụ hưởng các lợi ích từ sự chi trả này".

Trước đó, trả lời tại tòa, bị cáo Phan Thành xác nhận nhóm ông Phạm Công Danh đã nộp 4.500 tỉ đồng vào tài khoản VNCB tại sở giao địch (SGD) NHNN để tăng vốn điều lệ là có thật.

Theo các luật sư của ông Danh, sau khi VNCB chuyển toàn bộ số tiền 4.500 tỉ đồng về NHNN để tăng vốn điều lệ thì NHNN đã có văn bản không chấp nhận việc tăng vốn điều lệ của VNCB. Như vậy, khoản tiền này vẫn thuộc sở hữu của ông Danh, VNCB phải có trách nhiệm hoàn trả lại tiền gốc 4.500 tỉ đồng và lãi suất từ thời điểm đó đến nay với tổng số tiền.

Còn đại diện CB cho rằng số tiền 4.500 tỉ đồng đã hòa vào dòng tiền chung nên không có khả năng bóc tách và số tiền này đã được VNCB sử dụng hết. Bên cạnh đó, đại diện CB cho rằng dòng tiền 4.500 tỉ đồng đã được làm rõ tại phiên toà trước nên không trình bày thêm.

Đại diện CB khẳng định vốn điều lệ của ngân hàng là 3.000 tỉ đồng căn cứ theo giấy đăng ký kinh doanh chứ không phải căn cứ vào chứng từ kế toán thể hiện tăng 4.500 tỉ đồng. Về việc ghi nhận 4.500 tỉ đồng là vốn chủ sở hữu hay nợ phải trả mà luật sư nêu ra, đại diện CB cho rằng phụ thuộc vào chứng từ pháp lý.

Bên cạnh đó, các ngân hàng liên quan đến vụ án đều có mặt đầy đủ để tham gia phần xét hỏi. Trả lời tại phiên tòa, đại diện Sacombank, TPBank, BIDV đều giữ nguyên ý kiến và yêu cầu của mình như phiên toà trước. Theo đó, cả 3 ngân hàng đều đề nghị HĐXX xem xét lại kiến nghị thu hồi 3 dòng tiền từ các ngân hàng liên quan trong vụ án.

Ngày 30/7, đại diện Viện KSND TPHCM sẽ kết luận vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

(Theo Dân trí)

  • Cùng chuyên mục
Nặng gánh nợ nần, đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng hải bị rao bán tàu hơn 100 tỷ

Nặng gánh nợ nần, đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng hải bị rao bán tàu hơn 100 tỷ

Tàu biển mang tên Oriental Glory - sở hữu bởi một đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, sẽ được Agribank đưa ra bán đấu giá lần hai vào ngày 10/10 tới.

Pháp luật - 20/09/2025 10:39

Chuyển tiền trong nước từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Chuyển tiền trong nước từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Tại thông tư 27 vừa ban hành, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giao dịch chuyển tiền trong nước từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương phải báo cáo về Cục Phòng, chống rửa tiền.

Pháp luật - 20/09/2025 08:44

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng HRC khổ rộng, xuất xứ từ Trung Quốc là đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Pháp luật - 19/09/2025 10:53

'Trái đắng' của những người nuôi ảo vọng 'việc nhẹ lương cao'

'Trái đắng' của những người nuôi ảo vọng 'việc nhẹ lương cao'

Ngồi giữa nhà, đã sống trong vòng tay yêu thương, chia sẻ của gia đình nhưng anh N.Q.L (SN 1996, trú xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng), vẫn chưa hết bàng hoàng. Nghĩ về khoảng thời gian vượt biên, sang nước bạn nuôi ảo vọng làm giàu, sớm đổi đời với hi vọng "việc nhẹ lương cao" khiến anh rùng mình khiếp hãi.

Pháp luật - 18/09/2025 06:45

Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế

Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế

Lo ngại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đề xuất xem xét lại quy định cưỡng chế xuất cảnh đối với doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Pháp luật - 17/09/2025 13:30

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo bị tuyên phạt 2 tỷ đồng về tội "Trốn thuế", 4,5 năm tù về tội "Buôn lậu" và phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Pháp luật - 17/09/2025 11:25

Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC

Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC

Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, lợi dụng sự cố an ninh mạng xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vào ngày 10/9.

Pháp luật - 17/09/2025 10:03

Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại

Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại

Theo UBND phường An Thắng (TP. Đà Nẵng), trạm thu phí của CTCP Đầu tư xây dựng 545 đã hết thời hạn từ năm 2020 nhưng vẫn duy trì, gây nhiều hệ lụy cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Pháp luật - 17/09/2025 07:54

Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/09/2025 13:26

Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm

Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.

Pháp luật - 16/09/2025 10:01

Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người

Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người

Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.

Pháp luật - 16/09/2025 10:00

Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường

Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường

PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.

Pháp luật - 16/09/2025 09:52

Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng

Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng

Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.

Pháp luật - 16/09/2025 08:16

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.

Pháp luật - 15/09/2025 13:48

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10

Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...

Pháp luật - 15/09/2025 08:57

Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị

Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Pháp luật - 14/09/2025 17:53