Đà Nẵng cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai trong khu công nghiệp

THÀNH VÂN
07:17 25/04/2022

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp cương quyết xử lý những dự án chây ì chậm triển khai, những dự án xí phần đất trong khu công nghiệp.

Doanh nghiệp phục hồi trở lại

Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng, doanh thu trong khu CNC và các KCN năm 2021 đạt 49.390 tỷ đồng, bằng 87% so với năm 2020; nộp ngân sách nhà nước 3.970 tỷ đồng, bằng 71,2% so với năm 2020.

"Trong 3 tháng đầu năm 2022, tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trong và ngoài khu CNC và các KCN đã cơ bản ổn định trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chỉ tiêu tăng trưởng đã đạt khá, thậm chí vượt mức so với cùng kỳ các năm trước", ông Sơn thông tin.

Theo ông Sơn, cũng trong quý 1 năm 2022, khu CNC và các KCN đã thu hút 9 dự án. Trong đó, 2 dự án FDI vốn đầu tư 5,04 triệu USD; 7 dự án trong nước vốn đầu tư đăng ký 1.198 tỷ đồng; thực hiện 11 lượt điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó 5 lượt điều chỉnh tăng vốn với vốn đầu tư tăng thêm 1,2 triệu USD và 26,8 tỷ đồng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong thời gian tới, Trưởng Ban quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng đề nghị thành phố có chủ trương giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2022 và năm 2023. Hiện nay Đà Nẵng đã có chủ trương và đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ giảm 50% phí hạ tầng cho doanh nghiệp sản xuất trong năm 2021.

khu-cong-nghe-cao

Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Đà Nẵng, hoạt động của doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang có xu hướng phục hồi và tăng trưởng tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2022 đã tăng 2,12% so với cùng kỳ 2021. Chỉ số sử dụng lao động trong khu vực công nghiệp đang có tín hiệu lạc quan tăng trở lại so với cùng kỳ năm trước.

Phần lớn doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng lạc quan, tin tưởng tình hình sản xuất kinh doanh quý II/2022 sẽ ổn định và tốt hơn quý I/2022.

Thu hồi các dự án chậm triển khai

Tại buổi làm việc với Đảng ủy Khu CNC và các KCN Đà Nẵng mới đây, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố chưa được như kỳ vọng một phần nguyên nhân là do công tác thu hút đầu tư chưa thực sự hiệu quả.

Trong thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong đó, ngoài xúc tiến đầu tư mang tính quốc gia, thành phố sẽ xúc tiến đầu tư tại chỗ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh tại các KCN.

Cũng tại buổi làm việc này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của Ban quản lý Khu CNC và các KCN thành phố. Tuy nhiên, Đảng ủy Khu CNC và các KCN cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại như: Mức độ đóng góp cho sự phát triển của thành phố chưa đạt được như yêu cầu và kỳ vọng: đầu tư hạ tầng từ nguồn nhân sách chưa hiệu quả gây lãng phí; công tác thu hút đầu tư chưa phát huy hết tiềm năng…

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cùng với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 KCN: Hòa Cầm (giai đoạn 2), Hòa Ninh, Hòa Nhơn. Việc quy hoạch, xây dựng các KCN mới cần phải lựa chọn nhà thầu có năng lực. Đồng thời, chủ động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào KCN, KCNC để sử dụng hiệu quả quỹ đất.

Song song với thu hút đầu tư, ông Quảng đề nghị Ban quản lý KCNC và các KCN rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng đất, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất thành phố kiên quyết xử lý dứt điểm, thu hồi các dự án chậm triển khai, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

“Phải cương quyết xử lý những dự án chậm triển khai trong KCNC và các KCN. Việc này phải làm mạnh, thu hồi ngay đối với những dự án, doanh nghiệp chây ì. Không có chuyện đầu tư tài sản công để đắp chiếu, gây lãng phí. Càng không thể có chuyện xí phần đất trong các KCN”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Năm 2021, Khu CNC, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó: 5 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư 145,45 triệu USD; 19 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư 786,9 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.

Đầu tư - 28/08/2025 19:10

 Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.

Đầu tư - 28/08/2025 14:19