Đà Nẵng cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai trong khu công nghiệp
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp cương quyết xử lý những dự án chây ì chậm triển khai, những dự án xí phần đất trong khu công nghiệp.
Doanh nghiệp phục hồi trở lại
Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng, doanh thu trong khu CNC và các KCN năm 2021 đạt 49.390 tỷ đồng, bằng 87% so với năm 2020; nộp ngân sách nhà nước 3.970 tỷ đồng, bằng 71,2% so với năm 2020.
"Trong 3 tháng đầu năm 2022, tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trong và ngoài khu CNC và các KCN đã cơ bản ổn định trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chỉ tiêu tăng trưởng đã đạt khá, thậm chí vượt mức so với cùng kỳ các năm trước", ông Sơn thông tin.
Theo ông Sơn, cũng trong quý 1 năm 2022, khu CNC và các KCN đã thu hút 9 dự án. Trong đó, 2 dự án FDI vốn đầu tư 5,04 triệu USD; 7 dự án trong nước vốn đầu tư đăng ký 1.198 tỷ đồng; thực hiện 11 lượt điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó 5 lượt điều chỉnh tăng vốn với vốn đầu tư tăng thêm 1,2 triệu USD và 26,8 tỷ đồng.
Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong thời gian tới, Trưởng Ban quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng đề nghị thành phố có chủ trương giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2022 và năm 2023. Hiện nay Đà Nẵng đã có chủ trương và đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ giảm 50% phí hạ tầng cho doanh nghiệp sản xuất trong năm 2021.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng.
Theo số liệu từ Cục Thống kê Đà Nẵng, hoạt động của doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang có xu hướng phục hồi và tăng trưởng tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2022 đã tăng 2,12% so với cùng kỳ 2021. Chỉ số sử dụng lao động trong khu vực công nghiệp đang có tín hiệu lạc quan tăng trở lại so với cùng kỳ năm trước.
Phần lớn doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng lạc quan, tin tưởng tình hình sản xuất kinh doanh quý II/2022 sẽ ổn định và tốt hơn quý I/2022.
Thu hồi các dự án chậm triển khai
Tại buổi làm việc với Đảng ủy Khu CNC và các KCN Đà Nẵng mới đây, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố chưa được như kỳ vọng một phần nguyên nhân là do công tác thu hút đầu tư chưa thực sự hiệu quả.
Trong thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong đó, ngoài xúc tiến đầu tư mang tính quốc gia, thành phố sẽ xúc tiến đầu tư tại chỗ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh tại các KCN.
Cũng tại buổi làm việc này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của Ban quản lý Khu CNC và các KCN thành phố. Tuy nhiên, Đảng ủy Khu CNC và các KCN cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại như: Mức độ đóng góp cho sự phát triển của thành phố chưa đạt được như yêu cầu và kỳ vọng: đầu tư hạ tầng từ nguồn nhân sách chưa hiệu quả gây lãng phí; công tác thu hút đầu tư chưa phát huy hết tiềm năng…
Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cùng với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 KCN: Hòa Cầm (giai đoạn 2), Hòa Ninh, Hòa Nhơn. Việc quy hoạch, xây dựng các KCN mới cần phải lựa chọn nhà thầu có năng lực. Đồng thời, chủ động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào KCN, KCNC để sử dụng hiệu quả quỹ đất.
Song song với thu hút đầu tư, ông Quảng đề nghị Ban quản lý KCNC và các KCN rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng đất, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất thành phố kiên quyết xử lý dứt điểm, thu hồi các dự án chậm triển khai, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
“Phải cương quyết xử lý những dự án chậm triển khai trong KCNC và các KCN. Việc này phải làm mạnh, thu hồi ngay đối với những dự án, doanh nghiệp chây ì. Không có chuyện đầu tư tài sản công để đắp chiếu, gây lãng phí. Càng không thể có chuyện xí phần đất trong các KCN”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.
Năm 2021, Khu CNC, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó: 5 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư 145,45 triệu USD; 19 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư 786,9 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính
Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.
Đầu tư - 10/06/2025 17:05
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.
Đầu tư - 10/06/2025 10:41
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago