Số phận loạt dự án 'treo' trên đất vàng ở Đà Nẵng sẽ ra sao?

THÀNH VÂN
07:58 23/04/2022

Trên địa bàn TP. Đà Nẵng có nhiều dự án được giao "đất vàng" nằm ngay giữa trung tâm thành phố, tuy nhiên suốt nhiều năm qua các dự án không được triển khai đưa vào hoạt động, gây lãng phí tài nguyên đất.

“Xí” đất vàng rồi bỏ hoang

Trong loạt dự án bỏ không trên địa bàn Đà Nẵng nổi bật là cụm 3 dự án tại khu vực trung tâm thành phố gồm: Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower; Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center; dự án Golden Square. Đã trải qua hơn 10 năm, các dự án này vẫn nằm bất động, dang dở; 2 trên 3 dự án hiện trạng là những khu đất trống chưa được triển khai xây dựng.

Với dự án Viễn Đông Meridian Tower, đây là dự án do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông làm chủ đầu tư, được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2008.

Dự án nằm ở số 84, đường Hùng Vương, với 3 mặt tiền tiếp giáp đường Yên Bái, Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu). Dự án có diện tích đất sử dụng 11.170 m2. Theo quy hoạch, dự án xây dựng khu căn hộ cao cấp 550 căn để bán và cho thuê; khu trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, khu khách sạn với quy mô 260 phòng đạt tiêu chuẩn 6 sao...với tổng vốn đầu tư khoảng 2.880 tỷ đồng.

Theo ghi nhận, hiện nay dự án cũng chỉ là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, nhếch nhác.

Empty

Hiện nay dự án Viễn Đông Meridian Tower vẫn là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, nhếch nhác.

Tương tự, dự án Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center cũng có vị trí không kém phần đắc địa so với dự án nêu trên khi tọa lạc tại số 8, đường Phan Châu Trinh, với 3 mặt tiền tiếp giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương và Phan Châu Trinh.

Dự án do Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị và các tiện ích có liên quan. Dự án có diện tích thực hiện 7.878 m2. Hiện dự án được bao bọc bằng dãy tường tôn kín mít bao quanh khu đất.

Empty

Vây quanh dự án Đà Nẵng Center là dãy tường tôn kín mít

Cũng tại khu vực này, dự án Golden Square do Công ty cổ phần địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền tiếp giáp đường Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh - Phạm Hồng Thái - Yên Bái (quận Hải Châu) triển khai ì ạch, chậm đưa vào sử dụng. Sau những động thái khởi động gần đây thì dự án cũng đã dừng lại. Phía bên ngoài dự án là dãy tường tôn kín mít, bên trong là công trình dang dở.

Tại thời điểm cấp phép, những dự án trên được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm của TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, hơn 10 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, cả 3 dự án vẫn “vườn không nhà trống” mặc dù chính quyền TP. Đà Nẵng đã dành sự quan tâm, hỗ trợ để nhà đầu tư triển khai.

IMG_7435

Dự án Golden Square do Công ty Cổ phần địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư.

Loay hoay tìm hướng giải quyết

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo quý I năm 2022, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang gặp khó khăn khi xử lý những dự án nằm ở trung tâm thành phố, đây cũng là vấn đề đang rất nhức nhối tại các địa phương chứ không chỉ của Đà Nẵng.

Theo quy định Luật đất đai, dự án sau khi được giao đất, cho thuê đất mà chủ đầu tư không đưa vào sử dụng trong 12 tháng liên tục thì vi phạm hoặc dự án chậm tiến độ sau 24 tháng được phê duyệt cũng được coi là vi phạm. Tuy nhiên theo ông Hùng, đối với 2 vi phạm này, cơ quan nhà nước sẽ xử lý bằng cách ra quyết định cho gia hạn 24 tháng để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục và đưa vào sử dụng. Nếu sau 24 tháng, chủ đầu tư không triển khai, không đưa đất vào sử dụng thì sẽ thu hồi.

“Luật rất chặt chẽ nhưng khi thực hiện điều khoản này hầu như rất khó để triển khai trên thực tế. Sau 12 tháng, chủ đầu tư được giao đất phải thực hiện rất nhiều thủ tục nên không thể nói là 12 tháng mà đưa vào sử dụng ngay được”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho hay, trước đây Đà Nẵng có hiện tượng là giao đất, cho thuê đất nhưng không có dự án đầu tư. Chủ đầu tư bằng nhiều hình thức được thành phố giao đất, sau khi có đất mới "vẽ" dự án đầu tư. Việc áp tiến độ các dự án tại TP. Đà Nẵng chỉ được thực hiện từ năm 2016, dẫn đến tình trạng nhiều dự án được giao đất, thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai.

“Không chỉ 3 dự án kể trên, mà có rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố đã hết thời gian gia hạn sau 24 tháng nhưng chủ đầu tư chưa triển khai. Mặc dù, thành phố cũng đã ban hành rất nhiều quyết định để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, khi áp dụng theo Luật Đất đai thì rất rõ ràng nhưng khi thu hồi dự án phải xem tính tương quan với các luật khác như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng. Đây là một vấn đề mà cả nước đang đối diện với khó khăn”, ông Hùng cho hay. .

Về hướng xử lý đối với 3 dự án nằm ở trung tâm thành phố được đề cập ở trên, ông Hùng cho biết, thành phố trước đây có chủ trương quy hoạch thành quảng trường trung tâm trên diện tích các dự án này. Trong đó có 2 dự án quy hoạch thành công viên và bãi đỗ xe. Tuy nhiên sau một thời gian dài thực hiện chủ trương này, thành phố đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề ngân sách phải bỏ ra để thu hồi, đền bù dự án.

“Do vậy, thành phố quyết định là xây dựng quảng trường trung tâm từ Thành Điện Hải ra hết khu vực tiếp cận sông Hàn và dừng chủ trương xây dựng quảng trường tại 3 khu đất đó. Trong đó, dự án khu phức hợp Đà Nẵng Center sẽ cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai. 2 dự án còn lại sẽ chuyển giao cho nhà đầu tư khác tiếp tục đầu tư”, ông Hùng thông tin.

Hình ảnh 3 dự án 'treo' trên đất vàng giữa trung tâm TP. Đà Nẵng:

Empty

Dự án Viễn Đông Meridian Tower "đắp chiếu" nhiều năm qua.

Empty

Dự án nằm ở số 84, đường Hùng Vương, với 3 mặt tiền đường Yên Bái, Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu). Dự án có diện tích đất sử dụng 11.170 m2.

IMG_7472

Theo ghi nhận, dự án Đà Nẵng Center hiện được rào tôn quanh khu đất.

IMG_7464

Dự án có mục tiêu xây dựng khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị và các tiện ích có liên quan.

IMG_7423-2

Dự án Golden Square do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh - Phạm Hồng Thái - Yên Bái (quận Hải Châu) triển khai ì ạch, chậm đưa vào sử dụng.

IMG_7426-2

Theo tìm hiểu, dự án Golden Square có diện tích 109,175m2, với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng.

IMG_7427

Công trình chính thức được khởi công vào tháng 1/2008, dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn còn dang dở, ì ạch.

  • Cùng chuyên mục
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45