Đã đến lúc nhà đầu tư học cách ‘gồng lãi’
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhận được sự đồng thuận từ nhiều yếu tố. Chuyên gia cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là “gồng lãi”, tránh bán ở lưng sóng.

Đến thời của kênh đầu tư chứng khoán
Kể từ sau cú sốc năm 2022 với các đại án liên quan đến chứng khoán và trái phiếu, lãi suất tăng cao, thị trường chứng khoán đã có chuỗi dập dình kéo dài 2 năm 2023 – 2024. VN-Index giai đoạn này vẫn tăng nhưng mức tăng chỉ nhỉnh hơn lãi suất tiết kiệm và thua xa các kênh đầu tư khác như vàng, bitcoin.
Tuy nhiên, từ đầu năm 2025, sự phục hồi của thị trường chung rất rõ nét, đặc biệt là sau sự kiện thiên nga đen liên quan đến chính sách thuế quan đối ứng của Mỹ. VN-Index đã tăng 35% chỉ trong vòng hơn 3 tháng qua – dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.
Nói với nhadautu.vn, nhiều môi giới và chuyên gia phân tích cho biết số lượng tài khoản active thời gian qua tăng mạnh, có nhà đầu tư mới (F0) và có cả những nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường từ lâu quay lại. Nhìn vào thanh khoản thị trường trong thời gian gần đây cũng minh chứng cho điều này. Số liệu từ HoSE cho biết, trong tháng 5 và 6, thanh khoản thị trường bình quân mỗi phiên đạt trên 20.000 tỷ đồng, bước nửa đầu tháng tháng 7 giao dịch tăng đột biến ghi nhận nhiều phiên trên 30.000 tỷ đồng, tức tăng trên 50%.
Theo thống kê của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), số lượng tài khoản mở mới trong tháng 6 đạt 198.974 đơn vị, tháng thứ 3 liên tiếp duy trì trên mức 190.000 đơn vị/tháng và là mức cao nhất tính từ tháng 8/2024.
Thanh khoản kèm số lượng tài khoản mở mới cao cho thấy nhà đầu tư đang dần lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán để rót tiền trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ở mức thấp, giá các hàng hóa khác như vàng đã quá cao, bitcoin liên tục phá đỉnh nhưng rủi ro.
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) bình luận thị trường chứng khoán Việt Nam đang giống giai đoạn 2020 - 2021, giai đoạn bơm tiền mạnh nhất, thúc đẩy sóng tăng mạnh mẽ của chứng khoán. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng lên đến 9,9%, giải ngân đầu tư công tăng tốc rất nhanh. Cả chính sách tiền tệ và tài khóa đều nghiêng về tăng trưởng, nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP 8% hoặc hơn. Khi tăng trưởng cung tiền mạnh mẽ, thị trường chứng khoán hưởng lợi từ dòng tiền này.
VN-Index sẽ sớm vượt đỉnh
Hiện, VN-Index đang giao dịch ở vùng 1.470 điểm và còn cách đỉnh thời đại thiết lập đầu năm 2022 vài chục điểm.

Theo bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Sản phẩm đầu tư Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI – SSIAM, dù thị trường đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử nhưng định giá thị trường mới ở mức 14 lần, thấp hơn nhiều so với mức 18 lần vùng đỉnh lịch sử. Do vậy, mức định giá chưa vào vùng quá cao.
Xét về dòng tiền, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng rất mạnh trong nửa đầu tháng 7 trên 10.000 tỷ, tập trung vào mã vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán cho thấy dòng tiền chưa có sự lan tỏa đến dòng cổ phiếu định giá hấp dẫn hơn.
Do vậy, bà Trang cho rằng thị trường sẽ tiếp tục có những dòng cổ phiếu đi lên, VN-Index trong ngắn hạn có thể test một số mốc kháng cự nhưng trong trung hạn còn có thể lên vùng cao mới.
Bên cạnh dòng tiền thì động lực cho thị trường còn đến từ nội tại doanh nghiệp, nhóm ngành hay chuyển động vĩ mô tác động tích cực. Bà Trang bình luận tính đến hiện tại, thuế quan không còn là rủi ro lớn nữa, câu chuyên quan trọng là phát triển kinh tế, GDP nửa đầu năm tăng trưởng tốt, đạt mức cao lịch sử trong 15 năm qua và đà tăng vẫn tích cực thời gian tới, mục tiêu hơn 8% là khả thi.
Dù vậy, lãnh đạo SSIAM cho rằng đây chỉ mới là khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng mới của kinh tế Việt Nam nên thị trường chứng khoán đứng trước cơ hội lớn. Bên cạnh vĩ mô, thị trường còn có chất xúc tác khác là sự phát triển nhanh, mạnh của thị trường tài chính, triển vọng nâng hạng thị trường…
Ông Trần Hoàng Sơn dự báo với đà tăng mạnh mẽ như hiện nay, việc vượt đỉnh lịch sử của năm 2021 – 2022 chỉ là câu chuyện thời gian, kỳ vọng thời điểm vượt qua đỉnh sẽ rơi vào tháng 9 – 10 năm nay. Nếu dòng tiền nước ngoài tiếp tục giải ngân mạnh như hiện nay, chứng khoán có thể vượt đỉnh ngay trong cuối tháng 7, đầu tháng 8.
Tuy nhiên, thị trường đã có ba tháng tăng liên tiếp rất mạnh là tháng 5, 6, 7. Hiện nay, chỉ số đang chạm sát vùng Fibonacci 100% và có thể sẽ có những pha nhiễu động trong phiên hoặc biến động một hai tuần từ 2 – 5%. Đồng thời, chỉ số RSI theo đồ thị tuần cũng đang vào ngưỡng quá mua. Nhìn lại lịch sử, khi RSI vào vùng 75 – 80 thì thị trường đều có xác suất rung lắc, điều chỉnh. Nhìn lại giai đoạn tháng 12/2020 và tháng 6/2021 thì RSI vào vùng quá mua, khiến thị trường có pha rung lắc rất mạnh.
Tuy nhiên, thị trường sẽ rung lắc để đi lên, chứ không phải đi xuống. “Khi đã trong uptrend, việc phá vỡ xu hướng sẽ rất khó”, ông Sơn nói.
Nhà đầu tư nên học cách "gồng lãi"
Trong xu hướng uptrend, đặc biệt mạnh mẽ như trong năm nay, chuyên gia VPBankS cho rằng nhà đầu tư đang nắm giữ những nhóm ngành lớn như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ, hàng tiêu dùng… và mua được ở vùng giá vốn tốt thì tốt nhất nên để cho lãi chạy. Đang có sự đồng thuận rất lớn, từ bơm tiền, nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện hỗ trợ như thuế quan, nâng hạng. Do đó, rất khó đoán cổ phiếu đã tăng hết đà hay chưa.

Để tránh việc bán ở lưng sóng, mất lãi của cả giai đoạn lớn sau đó, nhà đầu tư nên chịu đựng, bỏ qua những pha “bear trap” (bẫy giảm giá) nhỏ.
"Trong giai đoạn thị trường vào uptrend, việc khó khăn nhất là "gồng lãi", chứ không phải lỗ. Yếu tố "gồng lãi" trong một xu hướng tăng dài hạn là rất khó. Một số nhà đầu tư mua đỉnh, chịu lỗ 10 – 20% không cắt, nhưng lãi chỉ 5 – 10% đã cắt rồi. Trong năm nay, uptrend khá dài và mạnh. Bởi vậy, câu chuyện khoe lãi rất vui, nhưng "gồng" được lãi mới quan trọng", ông Sơn chia sẻ.
Về cuối sóng, khi thông tin tốt nhất đã hết rồi và xuất hiện thêm những tin tương đối tốt, giá cổ phiếu sẽ không phản ứng gì, không tăng. Đồng thời, thị trường xuất hiện những giai đoạn phân phối lớn, với thanh khoản cao. Nhìn về yếu tố kĩ thuật, chỉ số sẽ duy trì ở mức cao nhất trong lịch sử, đồng thời thanh khoản duy trì ở mức cao trong nhiều tháng, tương tự như đỉnh 1.545 điểm cuối năm 2021, đầu 2022. Do đó, nhà đầu tư không cần vội vã chốt lời, bởi từ nay đến cuối năm vẫn có rất nhiều câu chuyện hỗ trợ.
Với nhà đầu tư chưa tham gia thị trường, ông Sơn khuyến nghị cần chờ đợi những nhịp điều chỉnh để có điểm vào tốt. Theo dõi tài khoản cũng là một yếu tố rất quan trọng. Sau giai đoạn tăng nóng, nếu đang lãi 40% và sau đó bị bớt lãi từ 5 – 7% thì nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý.
- Cùng chuyên mục
VN-Index mất hơn 113 điểm tuần đầu xung đột Trung Đông
Dù rủi ro từ các cú sốc bên ngoài vẫn hiện hữu, song chuyên gia VDSC nhìn nhận các nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ giúp định giá thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn.
Tài chính - 06/03/2026 15:40
Dòng tiền sẽ trú ẩn ở đâu giữa bất ổn địa chính trị thế giới?
Các chuyên gia cho rằng, giữa xung đột địa chính trị thế giới, dòng tiền toàn cầu thường dịch chuyển theo hướng phòng thủ trong ngắn hạn, ưu tiên các tài sản trú ẩn như vàng. Song, trung và dài hạn, dòng tiền có thể chảy mạnh về bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 06/03/2026 13:49
VinaCapital: Xung đột Trung Đông tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
Theo chuyên gia của VinaCapital, trong kịch bản cơ sở, tác động của căng thẳng Trung Đông đối với kinh tế Việt Nam được đánh giá chủ yếu mang tính ngắn hạn và ở mức vừa phải.
Tài chính - 06/03/2026 13:26
DRC chốt lịch ĐHĐCĐ 2026 sau năm lợi nhuận giảm gần 50%
CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) sẽ chốt lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 vào cuối tháng 4 tới. Đại hội diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận năm 2025 lại sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ.
Tài chính - 06/03/2026 10:06
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra
Liên minh hạ tầng nước giữa Petrosetco và Gelex Infra vừa hình thành với sự tham gia của BĐS Viconship thông qua việc thành lập Công ty TNHH Hạ tầng Gelex Bắc Sài Gòn 1, trong đó Petrosetco nắm 51% vốn điều lệ.
Tài chính - 05/03/2026 18:43
Tập đoàn YeaH1 thay Phó Tổng Giám đốc, vươn ra thị trường quốc tế
Ông Huỳnh Quân Minh được giới thiệu là đại diện tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo trẻ tài năng tại YeaH1. HĐQT kỳ vọng tân Phó TGĐ sẽ đưa hệ sinh thái YeaH1 phát triển theo chiều sâu và vươn xa trên bản đồ quốc tế.
Tài chính - 05/03/2026 11:59
Bitcoin vượt mốc 73.000 USD khi đà tăng quay lại thị trường tiền mã hóa
Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đang chuyển dịch từ trạng thái định giá mang tính “khủng hoảng” sang giai đoạn tích lũy, khi các vị thế bán khống bị ép đóng.
Tài chính - 05/03/2026 11:42
KOSPI bật tăng 10% trong cú hồi lịch sử
Một ngày sau phiên giảm sâu nhất lịch sử, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã hồi phục khi chỉ số KOSPI tăng hơn 10%. Động lực phục hồi đến từ giá dầu ổn định, tín hiệu hạ nhiệt địa chính trị và dòng tiền quay lại các cổ phiếu trụ cột như Samsung Electronics hay SK Hynix.
Tài chính - 05/03/2026 11:31
Tổng công ty 36 kinh doanh thế nào?
Kết thúc năm 2025 với lãi sau thuế đạt 27,03 tỷ đồng, Tổng Công ty 36 đã hoàn thành 133,3% so với kế hoạch năm 2025.
Tài chính - 05/03/2026 07:20
Ngành dược kỳ vọng phát triển bền vững năm 2026
Sau năm 2025 tích cực, các doanh nghiệp ngành dược phẩm hướng tới năm 2026 với triển vọng bền vững hơn.
Tài chính - 05/03/2026 07:00
MSVN: Thị trường chiết khấu sâu, cơ hội tương tự cú sốc COVID đang đến
VN-Index lấy lại sắc xanh sau 2 phiên giảm sâu nhờ một số cổ phiếu trụ cột trong khi phần đa vẫn chìm trong nhịp điều chỉnh. Đơn vị phân tích cho rằng khi thị trường điều chỉnh sâu cơ hội sẽ xuất hiện, thậm chí tương tự cú sốc COVID 2020.
Tài chính - 04/03/2026 16:08
Giá rớt 43%, Tập đoàn DIC muốn mua lại cổ phiếu giảm vốn
Tập đoàn DIC có chủ trương mua lại tối đa 5% tổng số cổ phiếu phổ thông, tương đương khoảng 40 triệu cổ phiếu. Mục tiêu mua lại giảm vốn và gia tăng lợi ích cổ đông.
Tài chính - 04/03/2026 14:30
Hoảng loạn bao trùm chứng khoán Hàn Quốc, KOSPI trải qua cú rơi hai ngày mạnh nhất kể từ 2008
Chỉ số KOSPI giảm sâu hơn 11% trong phiên sáng 4/3, khiến cơ chế ngắt mạch thị trường được kích hoạt, trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro lan rộng. Diễn biến này diễn ra khi chiến sự Mỹ - Iran đẩy giá năng lượng tăng mạnh, thúc đẩy nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc.
Tài chính - 04/03/2026 10:43
Chứng khoán Mỹ bắt đầu 'thấm' chiến sự Trung Đông
Giới đầu tư quan ngại lạm phát sẽ đi lên, chủ yếu do giá dầu tăng mạnh kể từ khi bùng nổ chiến sự tại Iran, sẽ tác động đến quyết định lãi suất của Fed.
Tài chính - 04/03/2026 09:31
Antesco dự lãi kỷ lục, muốn nâng tỷ lệ cổ tức
Antesco muốn nâng tỷ lệ cổ tức năm 2024 từ 15% lên 20% bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng trong năm nay, tăng lần lượt 11% và 8,5% so với thực hiện 2025, và là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
Vietcombank muốn tăng vốn và thành lập ngân hàng con tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Năm 2025, Vietcombank đã phát hành cổ phiếu tỷ lệ gần 50%, qua đó lấy lại ngôi vương vốn điều lệ trong hệ thống. Năm nay, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng vốn từ quỹ dự trữ và chào bán riêng lẻ.
Tài chính - 04/03/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago

















