Đã có 2 quốc gia phê chuẩn, CPTPP sẽ hiệu lực vào đầu năm tới

TRUNG CHÁNH
07:02 10/07/2018

Tính đến nay, đã có 2 trong 11 quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức phê chuẩn hiệp định này, riêng Việt Nam dự định thông qua CPTPP vào tháng 10-2018.

6cf59_dsc01747

Ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) trình bày tại hội thảo hôm 9-7 tại Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại hội thảo “Thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” được tổ chức ở thành phố Cần Thơ vào ngày 9-7, ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, sắp tới 11 nước thành viên CPTPP sẽ gặp nhau tại Hakone (Nhật Bản) để bàn về việc mở rộng thành viên, cách phê chuẩn và thực thi hiệp định này.

Theo ông Khanh, tính đến nay, đã có 2 nước chính thức thông báo kết thúc quá trình phê chuẩn CPTPP, gồm Mexico và Nhật Bản. Dự kiến, Chile cũng thông qua, Canada đã trình quốc hội và tiếp theo là Úc, New Zealand.

Riêng Việt Nam có kế hoạch đưa CPTPP ra phê chuẩn trong tháng 10-2018 tại kỳ họp Quốc hội tới. “Đó là thời điểm không còn dài, nhưng chúng ta đang nỗ lực phê chuẩn hiệp định này trong năm nay để có thể đưa CPTPP thực thi vào đầu năm 2019”, ông nói.

Theo quy định của CPTPP, chỉ cần 6 quốc gia phê chuẩn và không quan trọng chiếm bao nhiêu phần trăm (%) GDP của 11 quốc gia thành viên, thì hiệp định này sẽ chính thức được thông qua. Đây là điểm khác so với yêu cầu của TPP trước đây, là phải có 8 quốc gia thành viên phê chuẩn và phải chiếm đến 85% GDP thì hiệp định mới có hiệu lực.

"Từ nay đến cuối năm 2018, khả năng đạt được 6 thành viên phê chuẩn thông qua CPTPP để đến đầu 2019 có hiệu lực là khá cao", ông Khanh nhấn mạnh.

Do thời gian CPTPP có hiệu lực đã rất gần nên theo lưu ý của ông Khanh, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan cấp phép đầu tư và những cơ quan thực thi cam kết CPTPP cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Bởi nếu không có sự chuẩn bị, thì cơ hội đến sẽ không nắm bắt được và thách thức đến cũng không xử lý được.

Liên quan đến CPTPP, tại một sự kiện gần đây ở An Giang, bà Phùng Thị Lan Phương, Trưởng phòng FTA của Trung tâm WTO và hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cho đến khi CPTPP có hiệu lực, Việt Nam cần phải sửa đổi quy định pháp luật nhiều hơn nữa theo hướng tạo công bằng, thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. Đây là lợi ích lâu dài và được đánh giá rất lớn của FTA (hiệp định thương mại tự do) thế hệ mới này đối với nền kinh tế đất nước.

Theo dự báo của bà, rào cản phi thuế thời gian tới sẽ được minh bạch hơn, nhưng tần suất sẽ nhiều hơn. “Trong CPTPP, các nước cố gắng đàm phán để tiết chế vấn đề rào cản phi thuế quan, nhưng chỉ tiết chế được ở phần thủ tục, tức khi ban hành phải công bố minh bạch, rõ ràng và các nước được quyền tham vấn, cho ý kiến. Nhưng, việc hạn chế là không, các nước vẫn toàn quyền trong việc đưa ra các hàng rào phi thuế quan”, bà nói.

Đối với cam kết dịch vụ đầu tư, trong CPTPP, tất cả những lĩnh vực muốn bảo lưu (không mở cửa) thì phải đưa vào, tức không đưa vào danh mục bảo lưu có nghĩa là mở cửa. Đây là một điều ngược lại so với các FTA trước đó.

Còn về cưỡng chế giải quyết tranh chấp, thì nhà đầu tư có quyền yêu cầu thành lập một hội đồng trọng tài để xem xét việc chính phủ nào đó có thực thi đầy đủ phán quyết của tổ chức trọng tài hay không. Nếu kết quả là “không” thì đưa ra một khuyến nghị và căn cứ trên khuyến nghị này, nhà đầu tư có thể yêu cầu đảm bảo thi hành quyết định trọng tài theo công ước ICSID, Công ước New York, Công ước liên châu Mỹ. Đây là yêu cầu thực thi bắt buộc và nếu vi phạm sẽ có chế tài xử phạt, trong khi đó, các FTA trước không có chế tài xử lý.

FTA- bài toán chống thâm hụt thương mại

Ông Khanh cho biết, hiện Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đó, 10 FTA đã ký kết, có hiệu lực; 2 FTA đã ký kết, chưa có hiệu lực; 2 FTA đã kết thúc đàm phán và 3 FTA đang trong quá trình đàm phán. Với số lượng các FTA như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia FTA nhiều nhất thế giới.

Giải thích lý do Việt Nam tham gia nhiều FTA, theo ông Khanh, là nhằm mục đích chống thâm hụt thương mại. Hiện Việt Nam là nước có độ mở nền kinh tế rất cao, hơn 200% GDP. Thế nhưng, trong thương mại phụ thuộc rất lớn vào khu vực Đông Á, mà cụ thể là với Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, ASEAN.

Theo đó, với Trung Quốc, trong năm 2017, con số chính thức cho thấy Việt Nam thâm hụt khoảng 23 tỉ đô la; với Hàn Quốc khoảng 30 tỉ đô la; với ASEAN gần 7 tỉ đô la; Đài Loan trên 9 tỉ đô la.

“Chỉ với 4 đối tác này, Việt Nam đã thâm hụt gần 70 tỉ đô la”, ông nói và tiếp tục nhấn mạnh: “Cán cân thanh toán mà năm này qua năm khác thâm hụt gần 70 tỉ đô la thì lấy gì bù?”

Theo ông Khanh, với 70 tỉ đô la thâm hụt thương mại như nêu trên, đồng tiền Việt Nam sẽ chịu áp lực rất lớn về thâm hụt cán cân thánh toán. “Chúng ta hoàn toàn có thể bị lạm phát, nếu tiếp tục duy trì như thế, kinh tế sẽ mất ổn định”, ông cho biết.

Tuy nhiên, Việt Nam có một "bức tranh" khác, đó là thặng dư thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước.

Cụ thể, với Mỹ, trong 2017 Việt Nam thặng dư khoảng 32,4 tỉ đô la; với EU khoảng 26 tỉ đô la; Liên minh kinh tế Á- Âu khoảng 2 tỉ đô la. “Ba đối tác này đem lại cho chúng ta thặng dư khoảng 60,4 tỉ đô la. Tuy không bù được gần 70 tỉ đô la thâm hụt kể trên, nhưng chúng ta 'kiếm' được thêm ở các thị trường Nhật Bản, Trung Đông…”, ông giải thích lý do tại sao Việt Nam phải thúc đẩy FTA.

“Chúng ta phải có thêm FTA vì đây là lợi ích tổng thể, lợi ích chiến lược cân bằng cả nền kinh tế. Tất nhiên, khi đi vào từng FTA và từng mặt hàng cụ thể, sẽ có doanh nghiệp và lĩnh vực chịu 'đau đớn', nhưng xét về tổng thể, đất nước đang đi lên”, ông nói thêm.

Theo TBKTSG

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.

Đầu tư - 03/07/2025 07:28

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?

Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 06:45

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đầu tư - 29/06/2025 15:44

 VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.

Đầu tư - 29/06/2025 15:41

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

Đầu tư - 29/06/2025 13:58