Thứ trưởng Công Thương: Doanh nghiệp Việt đừng sợ khi vào CPTPP

HÀ THU
11:51 23/05/2018

Ông Trần Quốc Khánh nói doanh nghiệp không nên lo lắng quá bởi nhiều nước cũng rất e ngại sản phẩm Việt Nam, từ thuỷ sản đến dệt may.

Tại Hội thảo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với chủ đề "Các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp" sáng nay, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng các doanh nghiệp cần cởi mở hơn khi tiếp cận với thương mại quốc tế và không nên lo lắng về đầu tư từ nước ngoài. Ông giải thích đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam hội nhập kinh tế toàn cầu. Và CPTPP chỉ là “một điểm đến mới trong chặng đường dài 23 năm hội nhập”.

Ông tiết lộ các nhà đàm phán từ các nước cũng rất ngại sản phẩm của Việt Nam, từ thủy sản đến hàng dệt may. “Chúng ta không phải là những con nai. Nếu nghĩ mình là những con nai thì sẽ thua thôi”, ông kết luận.

Theo ông, Việt Nam có lợi thế nhờ vị trí đặc biệt trên bản đồ thương mại toàn cầu. Việt Nam có quan hệ thương mại tự do với gần như tất cả các thị trường lớn, như ASEAN, Đông Bắc Á, Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ và cả Liên minh kinh tế Á - Âu. Vì vậy, nếu đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp có thể bán sản phẩm sang rất nhiều thị trường lớn.

cptpp-

Đại diện các nước tham gia ký kết CPTPP tại Chile ngày 8/3. Ảnh: Reuters

Về sự khác biệt giữa CPTPP và TPP, Thứ trưởng khẳng định “nội dung không khác nhiều so với TPP, ngoài một số điều khoản tạm hoãn”. Toàn bộ các cam kết về mở cửa thị trường của TPP, cũng như đại đa số các nội dung quan trọng khác, bao gồm các lĩnh vực truyền thống, phi truyền thống vẫn được giữ nguyên.

Ông cũng nhận định khả năng CPTPP được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn vào cuối năm 2018, để có hiệu lực vào đầu năm 2019 là rất cao. “Chính phủ đang nỗ lực để trình CPTPP lên Quốc hội xem xét và phê chuẩn vào kỳ họp tháng 10”, ông cho biết.

Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cũng dẫn số liệu từ một nghiên cứu của Nhật Bản cho biết lợi ích từ cải cách thể chế (mà CPTPP mang lại cho GDP Việt Nam) gần như bằng với TPP và sẽ giúp GDP tăng khoảng 10%.

Dù vậy, nhiều người cho rằng cải cách thể chế tại Việt Nam vẫn còn chậm. Để tăng tốc quá trình này, ông Trần Quốc Khánh cho rằng Việt Nam cần tăng cường các kênh đối thoại, còn cơ quan quản lý cũng cần thay đổi tư duy theo hướng kiến tạo là chính.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI cho rằng CPTPP có nhiều quy định về ứng xử với nhà đầu tư nước ngoài, mang tính bảo vệ rất cao. Việt Nam “không cẩn thận sẽ dễ rơi vào trạng thái ưu đãi ngược” - đối xử tốt với nhà đầu tư các nước khác trong CPTPP hơn là doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, doanh nghiệp cần phối hợp với cơ quan quản lý để tạo ra môi trường tốt cho cả hai bên.

Về khả năng CPTPP giúp Việt Nam thu hút nhà đầu tư, để tận dụng công nghệ và nhiều yếu tố khác, ngoài vốn, bà Trang cho rằng vấn đề không nằm ở bản thân hiệp định này. Thay vào đó, “nó nằm ở sự khôn khéo của các cơ quan trong quá trình tận dụng CPTPP và đưa ra các chính sách thích hợp để thu hút nhà đầu tư”.

Cũng tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh giải thích lý do các nước vẫn kiên trì với CPTPP, dù không còn Mỹ. Một là lợi ích kinh tế vẫn có, dù có thể nhỏ hơn, nhưng nhìn chung vẫn rất lớn. Thứ hai là họ cần một bộ quy tắc mới, điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh, thay cho các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Còn về khả năng Mỹ tái gia nhập, ông khẳng định: “Mỹ lúc nào đó sẽ quay lại, nhưng không phải là quay lại TPP đã ký hồi tháng 2/2016”.

Dù không có Mỹ, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, CPTPP “vẫn là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao”. Hiệp định này không chỉ tạo ra nền tảng quan trọng cho giao thương và đầu tư trong khu vực, mà còn là sự khích lệ rất lớn đối với tự do hóa thương mại đang gặp nhiều trắc trở hiện nay.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 08/08/2025 09:08

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.

Sự kiện - 08/08/2025 06:45

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.

Sự kiện - 07/08/2025 17:48

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Sự kiện - 07/08/2025 10:08

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện - 06/08/2025 11:26

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Sự kiện - 06/08/2025 11:24