Cổ phiếu Samsung tăng giá sau khi Chủ tịch qua đời
Cổ phiếu của Samsung Electronics và các công ty chi nhánh khác đã tăng giá trong ngày thứ Hai sau khi Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời, làm dấy lên hy vọng về doanh số bán cổ phần, cổ tức cao hơn và việc tái cơ cấu đã được chờ đợi từ lâu.

Ông Lee Jae-yong đến Trung tâm Y tế Samsung ở phía nam Seoul, nơi đặt bàn thờ tưởng niệm người cha quá cố Lee Kun-hee, hôm 25/10. Ảnh: Yonhap
Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng các yêu cầu duy trì quyền kiểm soát của gia đình ông Lee và chuyện nộp thuế thừa kế - ước tính khoảng 10 nghìn tỷ won (8,9 tỷ USD) chỉ tính riêng cổ phiếu niêm yết - sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi, theo Reuters.
Cổ phiếu của công ty xây dựng và thương mại Samsung (Samsung C&T) và công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance lần lượt tăng 13,5%, mức cao nhất trong hai tháng, và 3,8%, trong khi cổ phiếu của Samsung SDS cũng tăng. Cổ phiếu của Samsung Electronics - công ty con cưng của tập đoàn - tăng 0,3%.
Con trai duy nhất của cố chủ tịch Lee, ông Lee Jae-yong (Jay Y. Lee) có 17,3% cổ phần của Samsung C&T, trên thực tế là công ty mẹ của tập đoàn, trong khi cố chủ tịch Lee là cổ đông hàng đầu của Samsung Life với 20,76% cổ phần.
Nhà phân tích Kim Dong-yang của NH Investment Securities cho rằng: “Thuế thừa kế quá cao, vì vậy các thành viên trong gia đình có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán cổ phần trong một số công ty không phải là công ty cốt lõi”.
Nhà phân tích Jeong Dong-ik của KB Securities nói: “Có thể Samsung C&T sẽ xem xét việc tăng cổ tức cho gia đình để trang trải khoản thuế thừa kế cao như vậy”.
Ông Lee Kun-hee, 78 tuổi, qua đời hôm Chủ nhật, sáu năm sau khi nhập viện vì đau tim vào năm 2014. Kể từ đó, Samsung đã thực hiện một loạt thương vụ bán cổ phần và tái cơ cấu để hợp lý hóa tập đoàn rộng lớn và củng cố quyền kiểm soát của ông Lee Jae-yong.
Các nhà đầu tư từ lâu đã dự đoán về một sự thay đổi mạnh mẽ nữa trong trường hợp chủ tịch Lee qua đời, hy vọng thu được lợi nhuận từ việc tái cơ cấu để củng cố quyền kiểm soát trên thực tế của Samsung C&T đối với Samsung Electronics, chẳng hạn như Samsung C&T mua cổ phần của một công ty liên kết Samsung Electronics, công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.
“Tại thời điểm này, thật khó để biết khi nào tập đoàn Samsung sẽ bắt đầu quá trình tái cấu trúc vì ông Jay Y. Lee vẫn đang phải xem xét các thử nghiệm, khiến ban lãnh đạo của tập đoàn khó có thể khởi động việc thay đổi tổ chức”, ông Jeong nói.
Ông Lee Jae-yong đang phải đối mặt với hai phiên tòa với các cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu, vai trò của ông trong vụ bê bối hối lộ dẫn đến việc luận tội cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Phiên tòa thứ hai được tiếp tục lại vào thứ Hai.
Ông Lee không tới phiên tòa, thay vào đó đã cùng các giám đốc điều hành của Samsung tham gia tang lễ của cha mình.
(Theo Tiền phong)
- Cùng chuyên mục
'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá một trong những yếu tố quan trọng để nâng và giữ hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Tài chính - 18/07/2025 14:48
Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững
Tại Hội thảo Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/7, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển ngành quản lý quỹ.
Tài chính - 18/07/2025 14:00
Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán
Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.
Tài chính - 18/07/2025 07:00
Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững không thể thiếu thế hệ nhà đầu tư có kiến thức, có nhận thức đúng đắn về rủi ro và hành xử chuyên nghiệp, có trách nhiệm.
Tài chính - 18/07/2025 07:00
Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường
Việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, mà là vấn đề chung của thị trường, trong đó có vai trò của các hiệp hội, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ...
Tài chính - 18/07/2025 07:00
FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam
Đại diện đoàn công tác của FTSE Russell đã bày tỏ sự ấn tượng trước những nỗ lực cải cách toàn diện mà Việt Nam đã và đang triển khai nhằm nâng cao chất lượng vận hành thị trường vốn.
Tài chính - 17/07/2025 17:18
Thị trường vào giai đoạn ‘đẩy giá’, đầu tư cổ phiếu nào?
Thị trường chứng khoán được nhận định chuyển từ pha lích lũy sang pha đẩy giá với chu kỳ tăng ít nhất 3 quý, VN-Index có thể sớm hướng tới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 17/07/2025 17:18
Dự kiến triển khai cơ chế CCP vào đầu năm 2027
Xây dựng cơ chế trung tâm thanh toán bù trừ (CCP) được coi là yếu tố quan trọng trong dài hạn đối với việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 17/07/2025 16:33
Chủ tịch UBCKNN: Nâng hạng không phải đích đến cuối cùng
Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN cho biết nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) không phải là đích đến cuối cùng, mà là hành trình đòi hỏi phải xây dựng, củng cố niềm tin trong và ngoài nước vào một TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.
Tài chính - 17/07/2025 11:40
Ngành quản lý quỹ Việt Nam trước cơ hội đột phá
Quy mô ngành quản lý quỹ ở Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn và đang đứng trước cơ hội to lớn để trở thành trụ cột quan trọng dẫn vốn cho nền kinh tế bên cạnh kênh truyền thống ngân hàng.
Tài chính - 17/07/2025 09:39
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gợi ý 5 giải pháp nâng cao nhận thức nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán
Tạp chí Nhà Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo & Dân vận TW tại Hội thảo "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".
Tài chính - 17/07/2025 09:14
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".
Tài chính - 17/07/2025 07:00
Hòa Phát báo lãi tăng gần 30% trong quý II
Tập đoàn Hòa Phát công bố doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cả mảng thép lẫn nông nghiệp đều ghi nhận tích cực.
Tài chính - 17/07/2025 06:45
VinSpeed tăng vốn lên 15.000 tỷ đồng
Bên cạnh việc đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân sự, CTCP Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed mới đây cũng đã nâng vốn điều lệ lên 15.000 tỷ đồng.
Tài chính - 16/07/2025 16:07
ACV sắp phát hành hơn 1,4 tỷ cổ phiếu trả cổ tức
ACV sẽ trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 64,58% từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối 2023. Đây là mức cổ tức khủng nhất từ trước đến nay.
Tài chính - 16/07/2025 15:04
Chuyển giao vốn Nhà nước tại FPT Telecom về Bộ Công an
Bộ Công an đã chính thức tiếp nhận quyền đại điện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại FPT Telecom từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
Tài chính - 16/07/2025 09:57
- Đọc nhiều
-
1
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
2
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
3
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
4
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago