Cổ phiếu phân hóa theo lợi nhuận

HOÀNG MINH
06:30 20/04/2021

Sau sự hân hoan của thị trường khi VN-Index lập đỉnh mới là dự báo về khả năng phân hóa rõ nét giữa các cổ phiếu trong thời gian tới.

dsc-3424-9492

Không ít cổ phiếu lập đỉnh mới nhờ kết quả kinh doanh khả quan đã kích thích nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Giá cổ phiếu “chạy” theo kỳ vọng

Kết quả kinh doanh quý I/2021 của nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao là một trong những điểm tựa cho thị trường chứng khoán lập đỉnh trong tuần qua. Không ít cổ phiếu có diễn biến tăng giá từ trước tiếp tục tăng giá sau khi thông tin được công bố chính thức.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chiếm khoảng 30% tỷ trọng vốn hóa toàn thị trường, ghi nhận mức tăng giá bình quân 20% trong 1 tháng, tính từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, phản ánh lợi nhuận “khủng” trong quý đầu năm.

Theo thống kê sơ bộ của Công ty Chứng khoán BSC, lợi nhuận quý I/2021 của 11 ngân hàng tăng bình quân 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cổ phần AzFin Việt Nam dự báo, kết quả kinh doanh quý I/2021 của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 30%, kịch bản tích cực là tăng 33%, kịch bản thấp là tăng 25% so với quý I/2020.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS cho rằng, thông tin tích cực về lợi nhuận quý I/2021 của các doanh nghiệp, đặc biệt nổi bật ở nhóm ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng…, đã phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu nói riêng, xu hướng thị trường chứng khoán nói chung trong những phiên vừa qua.

Theo đó, VN-Index lập đỉnh mới ngay trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4 và tiếp tục tăng điểm trong tuần thứ hai với thanh khoản cao, dù chỉ số tăng giảm đan xen.

Ở các nhóm ngành khác, giá cổ phiếu cũng sớm “chạy” theo lợi nhuận kỳ vọng. Chẳng hạn, cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng lên 18.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 4, gấp đôi so với đầu tháng 2, trước khi Công ty công bố mức lợi nhuận quý I/2021 cao kỷ lục (1.803 tỷ đồng).

Khi BSR chính thức có báo cáo tài chính quý I/2021, giá cổ phiếu chững lại và giảm nhẹ, đóng cửa cuối tuần qua tại 16.700 đồng/cổ phiếu.

Cùng ngành dầu khí, cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong hơn 1 tháng qua có diễn biến giảm nhẹ sau khi tăng nhờ “sóng ngành” là giá dầu tăng. PLX chưa công bố kết quả kinh doanh quý I/2021, nhưng Công ty Chứng khoán Nông nghiệp (Agriseco) dự báo, lợi nhuận sau thuế có thể tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 26/4 tới, PLX sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Tập đoàn đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt 3.360 tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn 41% so với năm 2019.

Chưa lo ngại phân phối đỉnh

Thông thường, sau khi kết quả kinh doanh quý I được các doanh nghiệp công bố, thị trường sẽ bước vào giai đoạn bão hòa thông tin, “vùng trũng” thông tin, nên có diễn biến đi ngang, thậm chí giảm điểm.

Năm nay, VN-Index vượt đỉnh lịch sử, nhưng P/E trung bình thị trường vẫn chưa quá cao và trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới có mức tăng mạnh hơn nhiều, xác suất đảo chiều được nhìn nhận ở mức thấp.

“Tháng 4 này, các thông tin vĩ mô, tin tức ngành, doanh nghiệp vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho chiều hướng đi lên của thị trường chứng khoán. Tăng trưởng GDP quý II hứa hẹn sẽ cao hơn quý I”, ông Khánh nói.

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Sacombank nhận định, thị trường đang trong thời điểm phân hoá mạnh mẽ liên quan tới kết quả kinh doanh quý I/2021 cùng những thông tin về đại hội đồng cổ đông thường niên.

Do đó, ngoài các doanh nghiệp có lợi nhuận quý I tích cực, dòng tiền có xu hướng chảy vào các nhóm ngành có triển vọng khả quan trong cả năm như ngân hàng, chứng khoán, thép…

Trong đó, nhóm ngân hàng có thông tin hỗ trợ là Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết năm 2021 (tức kéo dài thời gian so với trước).

Nhóm chứng khoán có khả năng tăng nguồn thu từ môi giới, cho vay ký quỹ khi hệ thống giao dịch chứng khoán được cải thiện, thanh khoản lập kỷ lục…

Hai phiên cuối tuần qua, VN-Index giảm điểm, đây là diễn biến bình thường sau khi thị trường tăng điểm, do động thái chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư cùng sự băn khoăn về vùng đỉnh của một số nhà đầu tư bên mua. Động thái này nhiều khả năng chỉ ảnh hưởng đến thị trường trong vài ba phiên. Bởi lẽ, tâm lý thị trường nhìn chung vẫn đang hào hứng, có thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia.

Với diễn biến hiện tại, chưa có cơ sở để khẳng định thị trường đang ở giai đoạn phân phối, dù thanh khoản trong tuần qua tăng vọt. Phân phối đỉnh thể hiện ở việc lực cầu bão hòa và không hấp thụ được lượng cung bơm ra, nhưng thị trường chưa xuất hiện dấu hiệu này, đặc biệt khi quan sát số lượng tài khoản mở mới liên tiếp phá kỷ lục hàng tháng.

Thực tế, trong giai đoạn tăng giá kể từ đầu tháng 2 đến nay, có nhiều thời điểm lực cung gia tăng nhưng phía cầu không nao núng, giá hầu như chỉ điều chỉnh 1 - 2 phiên rồi lại bật lên.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó tổng giám đốc Agriseco dự báo, dòng tiền sẽ tập trung vào các cổ phiếu blue-chip, doanh nghiệp có thương hiệu, lợi nhuận tăng trưởng cao.

Các cổ phiếu vốn hóa trung bình cũng thu hút dòng tiền nhưng doanh nghiệp phải có khả năng ghi nhận kết quả kinh doanh đột biến, nhất là nhóm bất động sản, hoặc nhóm có khả năng phục hồi mạnh sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 đầu năm ngoái.

Theo bà Lan, hiện tượng “tin ra là bán” diễn ra thường xuyên trong các năm trước, năm nay vẫn có hiện tượng này, nhưng có một điểm khác biệt là thanh khoản ở mặt bằng cao hơn nhiều.

Đối với các cổ phiếu có thương hiệu, triển vọng hoạt động khả quan, cơ hội đầu tư vẫn còn sau khi doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý I/2021, dù giá đã phản ánh từ trước. Ngược lại, những doanh nghiệp không có khả năng duy trì đà tăng trưởng trung và dài hạn mà giá cổ phiếu tăng nóng thì tất yếu sẽ điều chỉnh.

Lợi nhuận quý II/2021 của nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng, một phần do quý II năm ngoái là vùng đáy vì bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Do đó, dòng tiền sẽ ở lại thị trường chứng khoán để tìm cơ hội.

(Theo Tin nhanh chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
SGI Capital: Cơ hội mua tài sản tốt với giá rẻ đang đến gần

SGI Capital: Cơ hội mua tài sản tốt với giá rẻ đang đến gần

SGI Capital cho rằng chu kỳ lãi suất tăng cùng áp lực thanh khoản ngày càng lớn có thể kéo mặt bằng định giá của cả chứng khoán và bất động sản xuống thấp hơn trong thời gian tới, mở ra cơ hội sở hữu những tài sản chất lượng với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, công ty quản lý quỹ này khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên giảm đòn bẩy, duy trì thanh khoản và thận trọng với các tài sản rủi ro.

Tài chính - 13/07/2026 14:48

3 nhóm cổ phiếu triển vọng cho nửa cuối năm 2026

3 nhóm cổ phiếu triển vọng cho nửa cuối năm 2026

Trong báo cáo mới nhất Dragon Capital nhìn nhận với nhiều chính sách hỗ trợ đẩy mạnh hạ tầng từ nay đến cuối năm và nâng cao sức chống đỡ của các động lực nội tại, quỹ này tiếp tục giữ vững quan điểm về triển vọng lợi nhuận của các ngành so với cùng kỳ gồm ngân hàng, tiêu dùng và nguyên vật liệu.

Tài chính - 13/07/2026 12:52

Ông Đinh Tiến Dũng rút khỏi 'ATVNCG', cổ phiếu YeaH1 xuống đáy 18 tháng

Ông Đinh Tiến Dũng rút khỏi 'ATVNCG', cổ phiếu YeaH1 xuống đáy 18 tháng

Thông tin ông Đinh Tiến Dũng rút khỏi chương trình "Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai" mùa 2, cùng những lùm xùm liên tiếp của chương trình, đang phủ bóng lên kỳ vọng dành cho YeaH1.

Tài chính - 13/07/2026 10:57

Doanh nghiệp bất động sản huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ trong tháng 6

Doanh nghiệp bất động sản huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ trong tháng 6

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của khối bất động sản tăng tốc trong tháng 6. Chỉ trong một tháng, 15 doanh nghiệp đã huy động thành công hơn 60.600 tỷ đồng, trong đó phần lớn giá trị phát hành thuộc về một số doanh nghiệp lớn và các pháp nhân có liên hệ với các tập đoàn bất động sản.

Tài chính - 13/07/2026 10:18

Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với các chính sách tăng thanh khoản, hỗ trợ tín dụng

Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với các chính sách tăng thanh khoản, hỗ trợ tín dụng

Để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP 10% trong năm 2026, chỉ trong hai tháng 5 và 6, cơ quan quản lý đã liên tiếp ban hành nhiều chính sách nhằm tăng thanh khoản, mở rộng dư địa tín dụng và ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm. Tuy nhiên, theo chuyên gia, để tránh hệ lụy trong tương lai, các chính sách này cần có thời hạn rõ ràng và lộ trình rút dần khi điều kiện thị trường ổn định hơn.

Tài chính - 13/07/2026 08:58

TNH Hotels & Resorts bị phạt 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trái phiếu

TNH Hotels & Resorts bị phạt 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt CTCP Đầu tư và quản lý khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts) tổng cộng 152 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ và chậm công bố nhiều tài liệu liên quan đến các lô trái phiếu doanh nghiệp.

Tài chính - 13/07/2026 07:00

Sự mong manh của thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới

Sự mong manh của thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới

Dù Kospi vẫn tăng hơn 77% từ đầu năm, nhưng cú rơi vào vùng giá xuống chỉ trong chưa đầy ba tuần cho thấy thành quả của thị trường chứng khoán Hàn Quốc phụ thuộc quá lớn vào hai cổ phiếu chip, dòng tiền vay nợ và kỳ vọng về AI.

Tài chính - 13/07/2026 06:45

Vinatex, TNG tăng trưởng tích cực, doanh nghiệp dệt may vẫn đối mặt áp lực

Vinatex, TNG tăng trưởng tích cực, doanh nghiệp dệt may vẫn đối mặt áp lực

Vinatex, TNG ghi nhận tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, áp lực về đơn hàng, chi phí và cạnh tranh vẫn là thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 13/07/2026 06:45

Cổ phiếu Victory Group rơi về đáy 10 năm

Cổ phiếu Victory Group rơi về đáy 10 năm

Cổ phiếu PTL của Victory Group đã rơi xuống vùng đáy 10 năm khi kết quả kinh doanh suy yếu trở lại. Dù đang gánh khoản lỗ lũy kế hơn 580 tỷ đồng, ban lãnh đạo vẫn đặt mục tiêu tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng và theo đuổi kế hoạch tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.

Tài chính - 12/07/2026 13:26

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?

Tài chính - 11/07/2026 08:52

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.

Tài chính - 11/07/2026 08:46

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Tài chính - 11/07/2026 06:45

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34