Cổ phiếu phân hóa theo lợi nhuận
Sau sự hân hoan của thị trường khi VN-Index lập đỉnh mới là dự báo về khả năng phân hóa rõ nét giữa các cổ phiếu trong thời gian tới.
Không ít cổ phiếu lập đỉnh mới nhờ kết quả kinh doanh khả quan đã kích thích nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
Giá cổ phiếu “chạy” theo kỳ vọng
Kết quả kinh doanh quý I/2021 của nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao là một trong những điểm tựa cho thị trường chứng khoán lập đỉnh trong tuần qua. Không ít cổ phiếu có diễn biến tăng giá từ trước tiếp tục tăng giá sau khi thông tin được công bố chính thức.
Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chiếm khoảng 30% tỷ trọng vốn hóa toàn thị trường, ghi nhận mức tăng giá bình quân 20% trong 1 tháng, tính từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, phản ánh lợi nhuận “khủng” trong quý đầu năm.
Theo thống kê sơ bộ của Công ty Chứng khoán BSC, lợi nhuận quý I/2021 của 11 ngân hàng tăng bình quân 74% so với cùng kỳ năm ngoái.
Công ty cổ phần AzFin Việt Nam dự báo, kết quả kinh doanh quý I/2021 của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng 30%, kịch bản tích cực là tăng 33%, kịch bản thấp là tăng 25% so với quý I/2020.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS cho rằng, thông tin tích cực về lợi nhuận quý I/2021 của các doanh nghiệp, đặc biệt nổi bật ở nhóm ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng…, đã phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu nói riêng, xu hướng thị trường chứng khoán nói chung trong những phiên vừa qua.
Theo đó, VN-Index lập đỉnh mới ngay trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 4 và tiếp tục tăng điểm trong tuần thứ hai với thanh khoản cao, dù chỉ số tăng giảm đan xen.
Ở các nhóm ngành khác, giá cổ phiếu cũng sớm “chạy” theo lợi nhuận kỳ vọng. Chẳng hạn, cổ phiếu BSR của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng lên 18.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 4, gấp đôi so với đầu tháng 2, trước khi Công ty công bố mức lợi nhuận quý I/2021 cao kỷ lục (1.803 tỷ đồng).
Khi BSR chính thức có báo cáo tài chính quý I/2021, giá cổ phiếu chững lại và giảm nhẹ, đóng cửa cuối tuần qua tại 16.700 đồng/cổ phiếu.
Cùng ngành dầu khí, cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong hơn 1 tháng qua có diễn biến giảm nhẹ sau khi tăng nhờ “sóng ngành” là giá dầu tăng. PLX chưa công bố kết quả kinh doanh quý I/2021, nhưng Công ty Chứng khoán Nông nghiệp (Agriseco) dự báo, lợi nhuận sau thuế có thể tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngày 26/4 tới, PLX sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Tập đoàn đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt 3.360 tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn 41% so với năm 2019.
Chưa lo ngại phân phối đỉnh
Thông thường, sau khi kết quả kinh doanh quý I được các doanh nghiệp công bố, thị trường sẽ bước vào giai đoạn bão hòa thông tin, “vùng trũng” thông tin, nên có diễn biến đi ngang, thậm chí giảm điểm.
Năm nay, VN-Index vượt đỉnh lịch sử, nhưng P/E trung bình thị trường vẫn chưa quá cao và trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới có mức tăng mạnh hơn nhiều, xác suất đảo chiều được nhìn nhận ở mức thấp.
“Tháng 4 này, các thông tin vĩ mô, tin tức ngành, doanh nghiệp vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho chiều hướng đi lên của thị trường chứng khoán. Tăng trưởng GDP quý II hứa hẹn sẽ cao hơn quý I”, ông Khánh nói.
Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Sacombank nhận định, thị trường đang trong thời điểm phân hoá mạnh mẽ liên quan tới kết quả kinh doanh quý I/2021 cùng những thông tin về đại hội đồng cổ đông thường niên.
Do đó, ngoài các doanh nghiệp có lợi nhuận quý I tích cực, dòng tiền có xu hướng chảy vào các nhóm ngành có triển vọng khả quan trong cả năm như ngân hàng, chứng khoán, thép…
Trong đó, nhóm ngân hàng có thông tin hỗ trợ là Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết năm 2021 (tức kéo dài thời gian so với trước).
Nhóm chứng khoán có khả năng tăng nguồn thu từ môi giới, cho vay ký quỹ khi hệ thống giao dịch chứng khoán được cải thiện, thanh khoản lập kỷ lục…
Hai phiên cuối tuần qua, VN-Index giảm điểm, đây là diễn biến bình thường sau khi thị trường tăng điểm, do động thái chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư cùng sự băn khoăn về vùng đỉnh của một số nhà đầu tư bên mua. Động thái này nhiều khả năng chỉ ảnh hưởng đến thị trường trong vài ba phiên. Bởi lẽ, tâm lý thị trường nhìn chung vẫn đang hào hứng, có thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia.
Với diễn biến hiện tại, chưa có cơ sở để khẳng định thị trường đang ở giai đoạn phân phối, dù thanh khoản trong tuần qua tăng vọt. Phân phối đỉnh thể hiện ở việc lực cầu bão hòa và không hấp thụ được lượng cung bơm ra, nhưng thị trường chưa xuất hiện dấu hiệu này, đặc biệt khi quan sát số lượng tài khoản mở mới liên tiếp phá kỷ lục hàng tháng.
Thực tế, trong giai đoạn tăng giá kể từ đầu tháng 2 đến nay, có nhiều thời điểm lực cung gia tăng nhưng phía cầu không nao núng, giá hầu như chỉ điều chỉnh 1 - 2 phiên rồi lại bật lên.
Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó tổng giám đốc Agriseco dự báo, dòng tiền sẽ tập trung vào các cổ phiếu blue-chip, doanh nghiệp có thương hiệu, lợi nhuận tăng trưởng cao.
Các cổ phiếu vốn hóa trung bình cũng thu hút dòng tiền nhưng doanh nghiệp phải có khả năng ghi nhận kết quả kinh doanh đột biến, nhất là nhóm bất động sản, hoặc nhóm có khả năng phục hồi mạnh sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 đầu năm ngoái.
Theo bà Lan, hiện tượng “tin ra là bán” diễn ra thường xuyên trong các năm trước, năm nay vẫn có hiện tượng này, nhưng có một điểm khác biệt là thanh khoản ở mặt bằng cao hơn nhiều.
Đối với các cổ phiếu có thương hiệu, triển vọng hoạt động khả quan, cơ hội đầu tư vẫn còn sau khi doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý I/2021, dù giá đã phản ánh từ trước. Ngược lại, những doanh nghiệp không có khả năng duy trì đà tăng trưởng trung và dài hạn mà giá cổ phiếu tăng nóng thì tất yếu sẽ điều chỉnh.
Lợi nhuận quý II/2021 của nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng, một phần do quý II năm ngoái là vùng đáy vì bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Do đó, dòng tiền sẽ ở lại thị trường chứng khoán để tìm cơ hội.
(Theo Tin nhanh chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?
Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.
Tài chính - 21/10/2025 15:42
Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.
Tài chính - 21/10/2025 13:00
Chứng khoán TPS: Lợi nhuận cải thiện nhưng khoản phải thu càng phình to
Khoản phải thu của Chứng khoán TPS ngày càng phình to lên 6.800 tỷ, chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu tài sản. Doanh nghiệp đang quyết liệt cắt giảm nhân sự, và triển khai huy động hơn 4.500 tỷ từ trái phiếu và cổ phần.
Tài chính - 21/10/2025 12:13
Soán ngôi SSI, TCBS thành công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất
Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu Chứng khoán TCBS chính thức giao dịch tại HoSE. Hiện, cổ phiếu TCX là cổ phiếu có giá và vốn hóa cao nhất ngành chứng khoán.
Tài chính - 21/10/2025 12:09
Margin lập kỷ lục, nhưng chưa 'căng'
Dư nợ margin trên thị trường tăng mạnh trong bối cảnh VN-Index lẫn thanh khoản thiết lập các kỷ lục mới. Tuy nhiên bộ đệm vốn của các công ty chứng khoán hàng đầu đã và đang được tăng cường đáng kể. Giới chuyên gia đánh giá áp lực margin ở thời điểm hiện tại chưa đáng lo ngại.
Tài chính - 21/10/2025 12:05
Tận dụng nhịp giảm sâu để mua các cổ phiếu 'Top' đầu
Với phiên 20/10 giảm điểm mạnh, các chuyên gia đều nhìn nhận VN-Index sẽ cần thêm một vài phiên để tìm điểm cân bằng, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu “Top” đầu.
Tài chính - 21/10/2025 07:00
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?
Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Tài chính - 20/10/2025 15:59
Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?
Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/10/2025 09:59
Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities
Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân
Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.
Tài chính - 20/10/2025 07:00
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tài chính - 19/10/2025 17:03
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài
HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.
Tài chính - 19/10/2025 16:13
Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm
Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.
Tài chính - 19/10/2025 06:45
CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt
Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.
Tài chính - 18/10/2025 15:13
VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%
Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.
Tài chính - 18/10/2025 10:06
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.
Tài chính - 18/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















