Sốt đất từ Bắc chí Nam: Quỹ đất sạch lớn biến thành 'mỏ vàng' của nhiều doanh nghiệp
Khi dân văn phòng rủ nhau rút tiền tiết kiệm về quê mua đất, bà bán rau kháo nhau giá đất tăng cao, người người mua đất, nhà nhà bán đất... thì chính những sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch có sẵn, pháp lý đầy đủ trở thành bát "mì ăn liền" thơm ngon cho nhà đầu tư.
Theo số liệu từ hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất ở nhiều nơi tăng trung bình 10% sau một tháng, thậm chí một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng qua.
Giống với chứng khoán và vàng, có nhiều lý giải cho cơn sốt đất, như: Đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục; kỳ vọng kinh tế tăng trưởng cao khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; mặt bằng giá đất nhiều nơi còn thấp; hay hấp lực từ sự phát triển cơ sở hạ tầng là các dự án sân bay, cảng biển, khu đô thị lớn....
Dù vậy, lý do quan trọng hơn cả phải là mặt bằng lãi suất đang rất thấp, và các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng chịu nhiều biến động.
Khi mà sốt đất lan rộng trên phạm vi cả nước, quỹ đất sạch càng có thêm ý nghĩa, cả đối với bản thân doanh nghiệp đầu tư, lẫn với kinh tế vĩ mô.
Một bộ phận nhà đầu tư ham lời nhanh, cũng như cò đất tìm đến các khu vực đất rừng, đất nông nghiệp, mua bán sang tay, thậm chí không cần giấy tờ với kỳ vọng ăn chênh lệch gấp nhiều lần. Đây là nguy cơ rất lớn gây ra bong bóng bất động sản, như đã trải qua 2 thời kỳ 2002-2003, 2008-2009.
Trong bối cảnh đó, một hướng đi khôn ngoan được không ít nhà đầu tư lựa chọn, là đầu tư vào các thị trường vệ tinh của Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhu cầu thực sự cao với tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng. Đặc biệt là các dự án có tính pháp lý rõ ràng, sẵn sàng triển khai nhanh chóng.
Đây được cho là xu thế tất yếu, bền vững, sau các đợt đầu cơ khiến giới đầu tư "say sóng".
Lúc này, đất sạch, tức là đất đã đủ pháp lý, được quy hoạch phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế từng địa phương, sẽ giúp kiểm soát đáng kể nguy cơ bong bóng địa ốc. Đặc biệt là các dự án đã hình thành sản phẩm sẵn sàng để bán, có quy hoạch chi tiết 1/500, đã xong hạ tầng, hoàn thiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.
Giới chuyên gia nhìn nhận, khi quỹ đất sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM ngày càng khan hiếm, các doanh nghiệp bất động sản tất yếu sẽ chuyển dịch sang các tỉnh, địa phương với lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội.
Ở phía Bắc, hệ thống kết nối hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ mạnh mẽ trong những năm qua giúp các tỉnh vệ tinh của Hà Nội tăng trưởng rất nhanh, như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam... Ở phía Nam, với tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ ở khu vực phía Bắc TP.HCM, cùng với đại dự án sân bay Long Thành đã khởi công, xu hướng dịch chuyển phát triển ra các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh là tất yếu, khi mà quỹ đất tại khu vực trung tâm đã không còn đủ sức chứa để đặt những dự án công nghiệp hay khu đô thị có quy mô lớn.
Nhìn trước xu hướng này, chiến lược "bỏ phố về tỉnh" lâu nay đã được không ít doanh nghiệp địa ốc triển khai. Trong bối cảnh sốt đất hiện nay, những doanh nghiệp làm ăn bài bản, uy tín, có quỹ đất sạch đang đứng trước cơ hội hưởng lợi rất lớn từ nhu cầu bất động sản thực và dòng tiền đầu tư mạnh mẽ trên thị trường.
"Mỏ vàng" chờ ngày khai phá của loạt doanh nghiệp địa ốc
Theo JLL, các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch lớn sẽ có cơ hội lớn. Những dự án có pháp lý đầy đủ, được triển khai đúng tiến độ… sẽ được giá hơn các dự án khác.
Hiện tại, không khó để kể ra những doanh nghiệp đang có quỹ đất sạch lớn. Đến cuối năm 2020, quỹ đất lớn nhất thị trường thuộc về Vinhomes với 16.200 ha. Các doanh nghiệp theo sau là Novaland, Nam Long, Khang Điền hay Phát Đạt... cũng đều sở hữu quỹ đất hàng trăm đến hàng nghìn ha.
Không chỉ các tập đoàn địa ốc đầu ngành, mà nhiều doanh nghiệp cỡ vừa cũng chọn cách gom đất sạch tại các khu vực vệ tinh nhằm đón sóng bất động sản. Ở phía Bắc, CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Hudland thu hút sự chú ý với các dự án đang triển khai ở Bắc Ninh, Hải Dương…, trong đó có dự án trọng điểm năm nay là dự án Khu dân cư mới Bình Giang quy mô 44,26 ha tại Hải Dương. Hay Tập đoàn Nam Mê Kông vừa được Quảng Bình giao đất để triển khai dự án Khu đô Bảo Ninh 2 quy mô 18 ha tại vị trí đắc địa bậc nhất TP. Đồng Hới.
Một doanh nghiệp khác là CTCP Tập đoàn C.E.O cũng đang sở hữu hàng trăm héc-ta đất sạch tại Phủ Lý (Hà Nam), Vĩnh Phúc, Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang). Ở phía Nam, CTCP Tập đoàn Đất Xanh được đánh giá cao với dự án Gem Sky World diện tích 92,2 ha tại Long Thành, Đồng Nai. Hay Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng - DIC Corp với quỹ đất rộng lớn từ Vũng Tàu, Đồng Nai đến Vĩnh Phúc.
Ở Bình Dương, nổi bật hơn cả phải kể tới CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC). Đất không chỉ sạch, Becamex IJC có lợi thế vượt trội khi có quỹ đất lớn đã tích luỹ từ rất lâu (2014-2016).
Với địa bàn hoạt động chủ yếu trên tỉnh Bình Dương, Becamex IJC sở hữu nhiều dự án bất động sản có quy mô, như: Khu Đô Thị Green River Mỹ Phước (571.931 m2), Khu dân cư Hòa Lợi (44.175 m2), dự án Khu biệt thư Sunflower (53.517 m2),… Tổng cộng, IJC đang nắm trong tay 9 dự án với quy mô lên tới cả trăm ha, tất cả đều là đất sạch, đầy đủ pháp lý, và mới thực hiện bán dần trong giai đoạn sốt đất vừa qua.
Trong các tỉnh vệ tinh của TP.HCM, thì Bình Dương được đánh giá là thị trường có tiềm năng bậc nhất cả nước hiện nay. Với vị trí địa lý nằm cạnh trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, địa phương này là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất quốc tế trong xu hướng chuyển dịch nhà máy về Việt Nam.
Song song với bất động sản khu công nghiệp, nhu cầu về nhà ở của Bình Dương cũng tăng nhanh thời gian qua, giúp các doanh nghiệp có quỹ đất sạch hưởng lợi lớn.
Theo đánh giá của giới chuyên gia, những doanh nghiệp còn dư địa quỹ đất lớn tại các địa phương vệ tinh đang có tốc độ phát triển nhanh sẽ còn rất nhiều lợi thế trong việc chủ động tăng trưởng mạnh mẽ đi kèm với kết quả kinh doanh khả quan.
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















