Cơn sốt đất diễn ra khắp nơi: Ngân hàng sẽ siết tín dụng
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, trước tình hình bất động sản có dấu hiệu nóng, NHNN đã giám sát và có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. NHNN sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ tín dụng bất động sản.
Trước tình hình bất động sản có dấu hiệu nóng, Ngân hàng Nhà nước đã giám sát và có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. Ảnh: Ngọc Mai
Theo thống kê của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), đến hết tháng 3, tín dụng tăng trưởng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái khi tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng chưa đến 1%. Tính đến ngày 28/2, tín dụng lĩnh vực bất động sản là 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 2,13% so với năm 2020 (trong đó, kinh doanh bất động sản tăng 2,82%).
Thời gian qua, hàng loạt ngân hàng tung ra các chương trình khuyến mại cho vay mua nhà, hay sửa chữa nhà ở với gói lãi suất thấp. Cùng đó, có một cuộc chạy đua quyết liệt vào các dự án bất động sản được ngân hàng bảo lãnh với mức vay ưu đãi, tỉ lệ vay lên tới 70% tổng giá trị nhà, đất ở theo hợp đồng.
Trước tình trạng sốt bất động sản từ Bắc chí Nam, nhiều ý kiến cho rằng, dòng tiền vào bất động sản ngoài từ lợi nhuận chứng khoán sang, một phần chảy từ kênh lãi suất tiết kiệm và việc nới tín dụng theo nhiều hình thức của các nhà băng. Liên quan vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, vấn đề bất động sản gần đây tương đối nóng; tại nhiều địa phương, giá bất động sản có chiều hướng tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác (dựa vào một số vấn đề về công tác điều hành giá cả, thuế đất…) để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.
Ông Tú khẳng định, tín dụng bất động sản là một trong những lĩnh vực mà ngành ngân hàng quản lý sát sao, chặt chẽ; câu chuyện dịch chuyển dòng vốn, thị trường tiền tệ sang thị trường bất động sản là nội dung được quán xuyến. Ở góc độ quản lý điều hành, NHNN đã kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu rủi ro.
Theo NHNN, thông thường, tín dụng bất động sản được chia nhỏ thành 2 lĩnh vực: tín dụng vào lĩnh vực mà đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay là phân khúc thị trường cao cấp, các dự án (nghỉ dưỡng, biệt thự…) với khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao. Đây là đối tượng được NHNN kiểm soát chặt chẽ và hạn chế. Lĩnh vực thứ 2 là tín dụng đầu tư cho thanh khoản của sản phẩm hàng hóa tiêu dùng bất động sản. Ví dụ, nhà cho người thu nhập thấp, phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân. Phần này vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm, triển khai.
“Trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, NHNN đã giám sát, cảnh báo tới các tổ chức tín dụng. Hiện nay, mức tăng 2,13% này không phải ở tất cả tổ chức tín dụng mà chỉ có một vài tổ chức tín dụng cho vay, có thể hơn mức bình thường so với trước đây”, ông Tú nói. Theo ông, việc điều hành chính sách lãi suất thời gian tới vẫn trên quan điểm là tạo sự ổn định, duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời, cảnh giác với những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới (như giá nguyên liệu được dự đoán tăng 30% trong năm nay) hoặc một số lĩnh vực khác.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
HVA Group: Từ ONUS, Hanagold đến loạt công ty tài sản số
Bên cạnh ONUS và Hanagold, HVA Group còn tham gia hàng loạt hợp đồng kinh doanh với các công ty tài sản số có chung cấu trúc cổ đông hoặc có sự liên hệ tới Chủ tịch HVA Group Vương Lê Vĩnh Nhân.
Tài chính - 24/03/2026 17:29
Dòng tiền tìm về nhóm phòng thủ trong chiến sự, cổ phiếu điện nào là ‘bến đỗ’?
Lợi nhuận điện than có thể tốt hơn nhờ được huy động nhiều khi giá khí tăng cao, mùa khô đến sớm và kéo dài. Cổ phiếu nhóm điện than tăng khá tốt thời gian qua.
Tài chính - 24/03/2026 14:21
Chuyên gia MAS: Chứng khoán vẫn tích cực cho nhà đầu tư dài hạn
Thay vì tìm kiếm lợi nhuận nhanh, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset (MAS) khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị danh mục và phân bổ vốn từng phần theo diễn biến thị trường.
Tài chính - 24/03/2026 13:50
USD đảo chiều: “hầm trú ẩn” toàn cầu thức giấc
Chỉ trong chưa đầy một quý, chỉ số USD Index bật tăng từ vùng 98 lên sát mốc 100 điểm, đảo chiều hoàn toàn kỳ vọng nới lỏng của thị trường đầu năm. Sự kết hợp giữa lập trường “diều hâu” của Fed và cú sốc địa chính trị tại Trung Đông đang kéo dòng tiền toàn cầu quay lại đồng bạc xanh – qua đó tạo áp lực rõ rệt lên các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.
Tài chính - 24/03/2026 06:45
Hàng loạt mã nằm sàn, VN-Index mất mốc 1.600 điểm
VN-Index tiếp tục giảm thêm gần 57 điểm khi bước vào tuần thứ 4 của xung đột Trung Đông. Thị trường đã chuyển từ rủi ro sự kiện sang rủi ro mang tính chu kỳ.
Tài chính - 23/03/2026 15:40
Vì sao VN-Index rớt sâu dù chỉ ảnh hưởng gián tiếp từ xung đột Trung Đông?
VN-Index vào pha điều chỉnh sau đợt tăng mạnh 800 điểm từ tháng 4/2025 đến tháng 2/2026 nên thêm chất xúc tác xung đột Trung Đông khiến chỉ số rớt sâu hơn. Rủi ro đang gia tăng đáng kể, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt hợp lý.
Tài chính - 23/03/2026 13:45
FPT và FOX: Cuộc 'chia tay' để nâng tầm định giá?
Việc không còn hợp nhất FPT Telecom khiến quy mô doanh thu của FPT thay đổi đáng kể, song không ảnh hưởng đến lợi nhuận thực chất. Đằng sau sự thay đổi về kế toán là chiến lược tái cấu trúc theo hướng tập trung vào công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó hướng tới mô hình doanh nghiệp có định giá cao hơn.
Tài chính - 23/03/2026 10:03
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Đề xuất sửa đổi Quyết định 09/2024 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng cho phép nâng mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn đối với các dự án lớn tại Hà Nội đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, cần hết sức thận trọng.
Tài chính - 23/03/2026 06:45
P/E hơn 90 lần, Sữa Quốc tế LOF (IDP) có gì thu hút nhà đầu tư?
Với thị giá khoảng 260.000 đồng/cp (ngày 20/3) và EPS năm 2025 đạt 2.836 đồng, cổ phiếu CTCP Sữa Quốc tế LOF (mã: IDP) đang giao dịch ở mức P/E vượt 90 lần – cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ngành sữa (khoảng 18-20). Mức định giá này đặt ra câu hỏi: thị trường đang kỳ vọng gì ở doanh nghiệp này?
Tài chính - 23/03/2026 06:45
Chứng khoán tuần tới: Ưu tiên quản trị rủi ro
Sau một tuần giao dịch đầy biến động, phần lớn các công ty chứng khoán đều đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và duy trì tâm lý thận trọng.
Tài chính - 22/03/2026 10:41
Có ‘tay chơi’ tổ chức gom cổ phiếu, Chứng khoán Rồng Việt muốn tăng vốn mạnh
Tăng vốn là điều Chứng khoán Rồng Việt muốn làm nhiều năm qua nhưng chưa thực hiện được do thiếu đối tác chiến lược. Năm nay, công ty mạnh dạn đề ra mục tiêu tăng vốn lên 4.500 tỷ đồng sau khi có cổ đông lớn là tổ chức.
Tài chính - 22/03/2026 09:20
Nhà đầu tư đứng sau nền tảng ONUS, HanaGold là ai?
Hai pháp nhân liên quan nền tảng ONUS và HanaGold đều có mối liên hệ chặt chẽ tới ông Vương Lê Vĩnh Nhân - Chủ tịch HĐQT HVA Group.
Tài chính - 22/03/2026 08:10
Cổ phiếu 'họ' Viwaseen ngược dòng thị trường trong tuần thứ 2 liên tiếp
VW3 và VIW là 2 mã cổ phiếu tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tuần qua với mức tăng lần lượt là 93% và 89%.
Tài chính - 22/03/2026 06:45
Quỹ của tỷ phú Bill Gates đầu tư cổ phiếu nào ở Việt Nam?
Quỹ Gates Foundation Trust của tỷ phú Bill Gates đã gia tăng mạnh mẽ sự hiện diện tại PNJ khi nâng lượng sở hữu lên 831.137 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,2436%.
Tài chính - 21/03/2026 12:25
Vì sao vốn ngoại liên tục rút ròng khỏi chứng khoán Việt Nam?
Dù kinh tế tăng trưởng hơn 8% và thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng mạnh (trong các năm 2024 và 2025), khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng quy mô lớn. Đằng sau nghịch lý này là sự ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, cấu trúc dòng vốn FII thay đổi khi thị trường được nâng hạng.
Tài chính - 21/03/2026 11:36
Nghịch lý BSR: 56.000 cổ đông vẫn trượt chuẩn đại chúng vì PVN ôm 92% vốn
Hơn 56.000 cổ đông nhưng chỉ 7,78% cổ phần tự do chuyển nhượng, BSR không còn đáp ứng điều kiện công ty đại chúng. Câu chuyện không nằm ở số lượng cổ đông, mà ở việc 92% vốn vẫn nằm trong tay PVN – nút thắt khiến quá trình thoái vốn Nhà nước tiếp tục bị trì hoãn.
Tài chính - 20/03/2026 13:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 5 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 3 day ago





















