Chứng khoán phái sinh: VPS chiếm hơn 1/3 thị phần nhờ chiến lược miễn phí giao dịch
Số liệu mới nhất của HNX cho thấy thị phần môi giới hợp đồng tương lai chỉ số đã có sự thay đổi lớn trong quý I/2018. VPS dẫn đầu với tỷ lệ thị phần vượt trội, bỏ xa công ty xếp ngay sau đó.
Theo số liệu thống kê mới được công bố của HNX, kết thúc quý I năm nay, Công ty chứng khoán VPS tiếp tục duy trì được vị thế dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán phái sinh với tỷ lệ thị phần đạt 37,5%. Đây là quý thứ hai liên tiếp VPS đứng ở vị trí này.
Điều đáng nói là tỷ lệ thị phần của VPS đã tăng mạnh tới 72% trong quý I năm nay, từ mức 21,79% trong quý IV/2018 lên mức 37,5% nói trên.
Mức thị phần này của VPS là gấp đôi so với công ty có tỷ lệ thị phần đứng thứ hai là VNDirect (VNDS) với 15,16% thị phần. Đứng sau VNDS là Công ty chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh - HSC (13,79%), MBS (12,84) và SSI (9,87).
Dường như chiến lược miễn phí giao dịch phái sinh cho nhà đầu tư cộng với việc hiện đại hóa hệ thống công nghệ, đưa ra nhiều nền tảng giao dịch nhanh và thuận tiện cho khách hàng, trong đó có ứng dụng giao dịch phái sinh chuyên biệt SmartPro dành cho điệnt thoại thông minh của VPS đã phát huy tác dụng.
Công ty này bắt đầu tuyên bố miễn phí giao dịch phái sinh dài hạn cho khách hàng vào ngày 10/10/2018 và kể từ đó thị phần môi giới phái sinh của công ty này đã không ngừng tăng lên.
Trong khi đó 4 công ty chứng khoán khác thuộc TOP 5 đều có thị phần giảm. Trong đó giảm mạnh nhất là VNDS (gần 29,5%), HSC 26%, MBS 23% và SSI 11%. Đây là những công ty cho tới nay chưa có chương trình miễn phí giao dịch phái sinh cho khách hàng.
Theo HNX, trong tháng 3/2019, khối lượng giao dịch chứng khoán phái sinh bình quân đạt 126.052 hợp đồng/phiên, tăng 15% so với tháng trước. Ngoại trừ thời điểm giữa tháng và cuối tháng khi điểm chỉ số VN30 không biến động nhiều, khối lượng giao dịch của các phiên còn lại đều trên mức 100.000 hợp đồng/phiên. Phiên giao dịch ngày 7/3/2019 có khối lượng giao dịch cao nhất trong tháng, đạt 181.709 hợp đồng.
Khối lượng mở (OI) toàn thị trường tăng 29,03% so với tháng 2, tính đến cuối ngày 29/3/2019, khối lượng OI của toàn thị trường đạt 23.876 hợp đồng. Tháng 3 cũng là tháng có khối lượng mở OI đạt kỷ lục tính từ ngày khai trương thị trường với 26.001 hợp đồng tại ngày 27/3/2019.
Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Tại thời điểm cuối tháng 3, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 67.387 tài khoản, tăng 5,51% so với tháng trước.
Tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước trong tháng 3 vẫn tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nhưng đã giảm so với các tháng 2, chiếm 97,64% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh) cũng tăng lên mức 2,11%.
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 3 cũng tăng mạnh, đạt 13.360 hợp đồng, gấp 2,4 lần so với tháng 2, chiếm 0,26% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường. Đây cũng là tỉ trọng giao dịch lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài từ thời điểm khai trương thị trường.
- Cùng chuyên mục
Tín dụng dẫn dắt lợi nhuận ngân hàng
CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng năm 2025 có thể đạt 18% so với mức thực hiện năm 2024 nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/07/2025 10:44
Tiền đồng có thể mất giá 2-3% năm nay
Đây là dự báo của ông Lê Hoài Ân - CFA Founder IFSS, chuyên gia đào tạo và tư vấn hoạt động ngân hàng, Công ty cổ phần Giải pháp tài chính tích hợp khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về diễn biến tỷ giá VND/USD từ nay tới cuối năm.
Tài chính - 06/07/2025 10:26
HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu
HHV sẽ phát hành 23,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tỷ lệ 5%. Công ty dự kiến duy trì mức cổ tức này 3 năm liên tiếp.
Tài chính - 06/07/2025 07:00
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
Theo dữ liệu từ Dragon Capital, chỉ khoảng 1,5% doanh thu các công ty trong chỉ số VN-Index đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển.
Tài chính - 05/07/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.
Tài chính - 04/07/2025 09:17
Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt
Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.
Tài chính - 04/07/2025 07:35
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp
Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…
Tài chính - 03/07/2025 17:18
Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump
Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.
Tài chính - 03/07/2025 12:43
Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II
Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.
Tài chính - 03/07/2025 12:09
Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật
Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.
Tài chính - 03/07/2025 11:32
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
- Đọc nhiều
-
1
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
-
2
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
-
3
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng
-
4
Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood
-
5
HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago