Chứng khoán phái sinh: Nhiều điểm nghẽn vẫn hút vốn mạnh

NGUYỄN HỮU
09:44 10/07/2018

Nhìn lại gần 1 năm TTCK phái sinh đi vào hoạt động, phản ánh từ các thành viên tham gia thị trường cho thấy có những vướng mắc khiến nhà đầu tư tổ chức hầu như vắng bóng. Điều này cần sự vào cuộc của nhà quản lý để giúp mảng thị trường mới này phát triển lành mạnh, chuyên nghiệp hơn.

Anh thi truong chung khoan phai sinh

Vắng bóng nhà đầu tư tổ chức

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cuối tháng 6/2018, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh đạt 35.275 tài khoản, gấp 2 lần so với cuối năm 2017.

Thế nhưng, cũng giống như khi thị trường mới đi vào vận hành, hoạt động giao dịch tập trung chủ yếu ở các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, đối tượng nhà đầu tư này chiếm tới 98,34% tổng khối lượng giao dịch, nhà đầu tư tổ chức trong nước chiếm 1,54% (tập trung vào hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán), nhà đầu tư nước ngoài chiếm 0,12%.

Trước khi TTCK phái sinh hình thành, nhà quản lý cũng như đơn vị tổ chức, vận hành thị trường - HNX - đều cho rằng, đây là loại hình thị trường chủ yếu dành cho nhà đầu tư tổ chức, vì có độ khó, phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư am hiểu sâu mới có thể tham gia; độ rủi ro lớn, nên phù hợp với khả năng chịu đựng của nhà đầu tư tổ chức... Nhiều TTCK phái sinh trên thế giới cũng cho thấy, nhà đầu tư tổ chức chiếm tỷ lệ áp đảo.

Thực tế, tại TTCK phái sinh Việt Nam, kể từ khi thị trường này ra đời cách đây gần 1 năm đến nay, nhà đầu tư cá nhân luôn chiếm tuyệt đại đa số khối lượng giao dịch trên thị trường.

Vì sao TTCK phái sinh lại hút mạnh nhà đầu tư cá nhân đến như vậy? Ý kiến từ những người trong cuộc cho thấy, một số lợi thế mà thị trường phái sinh có được so với thị trường cơ sở đang tạo sức hút với nhà đầu tư cá nhân.

Lợi thế đầu tiên mà TTCK phái sinh mang lại cho nhà đầu tư là giao dịch T+0. Điều này cho phép họ quay vòng tiền nhanh, trong một ngày, nhà đầu tư có thể mở, đóng vị thế nhiều lần đối với một mã chứng khoán phái sinh (hợp đồng tương lai chỉ số VN30).

Qua đó, ngay cả khi thị trường cơ sở đi lên hay xuống, thì nhà đầu tư chứng khoán phái sinh cũng có cơ hội kiếm được lợi nhuận, miễn là “đánh cược” đúng xu thế. Vị thế mua - bán, lãi - lỗ được hạch toán ngay lập tức vào tài khoản, chứ không phải đợi 3 ngày (T+3) như giao dịch trên thị trường cơ sở. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư thực hiện “lướt sóng”, liên tục đóng - mở vị thế nhằm hưởng chênh lệch giá.

Một lợi thế lớn khác (dĩ nhiên kèm theo đó là rủi ro lớn) của TTCK phái sinh là tỷ lệ ký quỹ thấp, nên nhà đầu tư có số tiền ban đầu ít vẫn có thể giao dịch được những lệnh có giá trị lớn.

Tạm so sánh, mức ký quỹ trên thị trường phái sinh chỉ khoảng 15% (yêu cầu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam là 10%, khoảng 5% còn lại là theo yêu cầu của công ty chứng khoán), trong khi giao dịch ký quỹ (margin) trên thị trường cơ sở, nhà đầu tư phải ký quỹ tối thiểu 50% (tức được vay tối đa 50%, thậm chí nhiều mã cổ phiếu không được phép margin), nên thị trường phái sinh tạo sức hút với những nhà đầu tư “say” kiếm tiền, chấp nhận rủi ro để có cơ hội thu lãi lớn thông qua đòn bẩy tài chính. Đương nhiên, khi dự đoán không đúng xu thế, nhà đầu tư bị lỗ lớn.

Những lợi thế trên không tạo ra sức hút với nhà đầu tư tổ chức, bởi họ không thiếu vốn, cũng như không có “máu liều”, chấp nhận rủi ro cao như nhà đầu tư cá nhân.Theo ý kiến từ người trong cuộc, điều này giải thích tại sao một số công ty chứng khoán chưa mấy mặn mà tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh. Hơn nữa, với việc gia tăng quản trị rủi ro, duy trì đảm bảo an toàn vốn, cộng với việc ra quyết định đầu tư của công ty chứng khoán phải tuân thủ quy trình chặt chẽ, nên khối nhà đầu tư tổ chức này hiện vẫn tỏ ra thận trọng trong việc với tham gia giao dịch trên TTCK phái sinh.

Mặt khác, với tổ chức đầu tư, chẳng hạn các quỹ, mục tiêu đầu tư trên TTCK phái sinh khác với nhà đầu tư cá nhân. Theo đó, nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường này chủ yếu nhằm phòng vệ rủi ro cho danh mục đầu tư chứng khoán cơ sở hơn là kiếm lời trong ngắn hạn.

Trong khi đó, với sự phát triển sơ khai, cũng như không ít yếu tố liên quan chưa đáp ứng chuẩn mực và thông lệ quốc tế, nên tính năng phòng vệ rủi ro khi tham gia TTCK phái sinh chưa đạt như mong muốn của tổ chức đầu tư, khiến họ chưa mặn mà tìm đến thị trường này.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, sự lao dốc của thị trường cơ sở gần đây có “bàn tay” tác động của nhà đầu tư trên thị trường phái sinh. Chẳng hạn, một số cổ phiếu có ảnh hưởng lớn tới chỉ số VN30 có thể bị nhà đầu tư “dìm” giá, khiến chỉ số giảm, qua đó tác động đến giá chứng khoán phái sinh; nhà đầu tư chấp nhận lỗ trên thị trường cơ sở để thu lãi lớn hơn trên thị trường phái sinh.

so lieu thong ke chung khoan phai sinh

Vướng pháp lý

Về nguyên nhân khiến nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chưa mặt mà “để mắt” tới TTCK phái sinh Việt Nam, lãnh đạo một công ty chứng khoán nhìn nhận, điều này có liên quan đến việc họ gặp khó trong tiếp cận với hệ thống pháp lý về TTCK phái sinh ở Việt Nam do các tài liệu này chưa được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn mực và chính thống.

Điều này khiến nhà đầu tư ngoại quan ngại đối mặt với rủi ro khi phát sinh tranh chấp. Trong khi đó, quy chuẩn đầu tư của tổ chức nước ngoài rất chặt chẽ, nên chừng nào họ nhận thấy quy định pháp lý của nước sở tại chưa rõ ràng và chưa dễ dàng tiếp cận, thì tập đoàn mẹ chưa chấp nhận cho công ty con, chi nhánh tiến hành các hoạt động đầu tư.

Mặt khác, các quy định về hạch toán giao dịch chứng khoán phái sinh ở Việt Nam có những điểm “vênh” so với thị trường các nước, khiến nhà đầu tư ngoại khó hiểu và bối rối, nên họ chưa sẵn sàng triển khai các hoạt động đầu tư trên TTCK phái sinh Việt Nam.

Ý kiến từ thị trường còn cho rằng, quy định pháp lý mang tính kỹ thuật về cách hạch toán lỗ - lãi, trên cơ sở đó xác định nghĩa vụ thuế, phí đang “vênh” so với thông lệ quốc tế, khiến tổ chức đầu tư chưa mặn mà tham gia thị trường, mặc dù với nhà đầu tư cá nhân, đây có thể là “chuyện nhỏ”.

Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại nhận thấy thị trường phái sinh Việt Nam còn mới, nên cơ chế giao dịch cũng như thông tin chưa thông suốt và dễ tiếp cận với họ. Những rắc rối trong kết nối giữa ngân hàng lưu ký và công ty chứng khoán chậm được tháo gỡ, cũng khiến tổ chức đầu tư nước ngoài gặp khó khăn khi muốn tham gia thị trường phái sinh Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong quý III này, một sản phẩm phái sinh mới là Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ sẽ được HNX đưa vào giao dịch. Là khối nhà đầu tư hiện nắm giữ lượng trái phiếu Chính phủ lớn, các ngân hàng thương mại có nhu cầu cao trong tham gia thị trường phái sinh để giúp họ có công cụ phòng vệ rủi ro cho danh mục đầu tư trái phiếu.

Tuy nhiên, do vướng quy định pháp lý, nên đến nay các ngân hàng chưa thể tham gia TTCK phái sinh. Nếu vướng mắc này không sớm được tháo gỡ, thị trường phái sinh vẫn “hẹp cửa” với nhà đầu tư tổ chức.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam đã sẵn sàng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam đã sẵn sàng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44