Chủ tịch Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: ‘Tôi nhận lỗi vì không kiểm soát được toàn bộ tình hình’
Đó là khẳng định của ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) khi trao đổi với PV Nhadautu.vn liên quan đến các vụ tai nạn của ngành đường sắt vừa qua.

Ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh: Phan Chính
Những vụ tai nạn đường sắt liên tiếp xảy ra gần đây ít nhiều có yếu tố chủ quan của ngành thưa ông?
Ông Vũ Anh Minh: Mới đây có 2 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra đã có những yếu tố chủ quan của ngành đường sắt. Đáng lẽ, ô tô khi có đèn báo thì phải dừng lại để nhường sự ưu tiên cho tàu hỏa. Hiện cả nước có 5.719.000 điểm giao cắt với đường sắt nhưng chỉ có 654 đường ngang có rào chắn, nên các phương tiện tham gia giao thông cần phải có quan sát trước khi đi qua.
Mặc dù gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn, nhưng ngành đường sắt ghi nhận số lượng hành khách đi tàu không bị ảnh hướng, mà còn có dấu hiệu tăng lên, đó là sự tin tưởng của người dân đối với ngành.
Trong số hai vụ tai nạn, thì chỉ có vụ xảy ra ở Thanh Hóa là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý hành khách, còn lại những vụ việc khác là do người tham gia giao thông đi qua đường sắt không chú ý.
Với những vụ tai nạn đường sắt vừa xảy ra, là người đứng đầu của ngành, ông thấy trách nhiệm của mình đến đâu?
Ông Vũ Anh Minh: Bất cứ vụ tai nạn do khách quan hay chủ quan thì đều do lỗi của ngành đường sắt. Và với trách nhiệm của người đứng đầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cá nhân tôi nhận lỗi vì đã không kiểm soát được hết toàn bộ tình hình an toàn giao thông đường sắt và vẫn còn đấy những tai nạn thương tâm xảy ra, dù là khách quan hay chủ quan.
Đặc biệt, tai nạn vừa rồi ở Thanh Hóa và Điện Bàn (Quảng Nam) đều có những yếu tố chủ quan.
Vậy thưa ông, thời gian tới ngành đường sắt sẽ có giải pháp thế nào để khắc phục tình trạng như vừa rồi?
Ông Vũ Anh Minh: Đối với nhóm tai nạn sự cố mang yếu tố khách quan, ví dụ như phương tiện đi vượt đèn ngang, đèn đỏ, vượt giới hạn đường sắt thì đòi hỏi một giải pháp rất dài hạn, là phải đóng được đường ngang, làm được đường gom, tăng cường các biển báo, rào chắn lại, mở rộng tầm kiểm soát, có thể tăng cường người canh gác. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông, và sự phối hợp của địa phương để kiểm soát chặt chẽ các đường ngang.
Với vụ việc vừa rồi, 2 ô tô đi qua đường ngang va chạm với tàu là khách quan của ngành đường sắt nhưng lại là chủ quan của xã hội, bởi hai đường ngang này Tổng công ty đường sắt đã bàn giao cho địa phương nhưng địa phương không quản lý nổi nên ô tô vượt qua nên đã để xảy ra tai nạn.
Chúng ta cũng phải báo cáo với Quốc hội, Chính phủ để dành nguồn ngân sách tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, như vậy, công tác an toàn giao thông mới được đảm bảo hơn và người dân cũng được an toàn hơn khi tham gia giao thông.
Luật Đường sắt từ 1/7/2018 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó cũng đã có quy định rõ về trách nhiệm của người đừng đầu địa phương khi để xảy ra tình trạng gia tăng tai nạn đường sắt. Đồng thời, Chính phủ cũng xây dựng nghị định để có lộ trình xóa được các đường ngang này, theo kế hoạch đến năm 2025 sẽ xóa được những lối đi ngang qua đường sắt.
Xin ông cho biết, hiện này việc đầu tư tài chính cho ngành đường sắt hàng năm thế nào?
Ông Vũ Anh Minh: Trong giai đoạn 2011 – 2016, ngành chỉ được cấp trên dưới 2% trong tổng mức vốn đầu tư dành cho ngành giao thông vận tải, trong khi đường bộ lên đến 92%.
Theo kế hoạch phê duyệt cho việc đầu tư vào ngành đường sắt từ 2012 đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, thì vốn dự kiến của ngành là 105.000 tỷ đồng, nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.
Ngân sách cho công tác duy tu bảo dưỡng năm 2018 chỉ được 2.500 tỷ đồng trong khi ngành đường sắt cần 6.000 tỷ đồng mới đáp ứng được yêu cầu thực tế.
Việc tai nạn liên tiếp xảy trong thời gian gần đây, liệu có phải là do các thiệt bị, cơ sở vật chất của đường sắt đã quá lạc hậu, vì đã được đầu tư cách đây cả trăm năm, xin ông một vài đánh giá về vấn đề này?
Ông Vũ Anh Minh: Đúng là lạc hậu vì các công trình và thiết bị của ngành đều được đầu tư cách đây hơn 100 năm, một vấn đề nữa là đường sắt ở nước ta, là đường đơn khổ 1 mét, trong khi đó đường sắt tiêu chuẩn quốc tế phải là 1,35 mét. Với đường này thì không dễ để kết nối được với các phương tiện hay hạ tầng xung quanh. Đường sắt của chúng ta hiện nay chính là do người Pháp xây dựng từ xa xưa nên với nhu cầu hiện nay sẽ không thể đáp ứng được.
Nếu là đường đôi thì tốc độ và năng lực có thể lên gấp 20 lần, nhưng đường sắt hiện tại là đường đơn. Do đó, đây là hạn chế của chúng ta khi sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, những hạn chế do lạc hậu nói trên không ảnh hưởng trực tiếp đến 2 vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra ở Thanh Hóa và Quảng Nam, nhưng nếu như có ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến thì sẽ hạn chế được các rủi ro tai nạn hơn.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
90 ngày 'vượt nắng, thắng mưa' trên công trường cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Với tổng khối lượng thi đua hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong 90 ngày, toàn bộ hệ thống từ chủ đầu tư, tư vấn giám sát đến nhà thầu tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" trên cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối TP. Huế và TP. Đà Nẵng).
Đầu tư - 21/06/2025 15:19
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh - mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ
Savills cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã suy giảm đáng kể. Giai đoạn 2023-2024, vốn FDI vào 20 nền kinh tế lớn nhất chỉ đạt trung bình 1,3% GDP - mức thấp nhất kể từ năm 1996, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình dài hạn là trên 2%.
Đầu tư - 20/06/2025 15:52
Giá nhà đất vẫn tăng sau nhiều chỉ đạo, Chính phủ nói gì?
Đối với việc kiểm soát giá nhà "lên xuống", Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh Chính phủ sẽ có giải pháp tổng thể để không xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi.
Đầu tư - 20/06/2025 13:49
Ba mỏ cát ở Quảng Nam trúng đấu giá cao gấp hàng chục lần giá khởi điểm
UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức đấu giá 6 mỏ khoáng sản, trong đó có 3 mỏ cát, sỏi có giá trúng cao gấp hàng chục lần giá khởi điểm.
Đầu tư - 20/06/2025 11:27
Đầu tư loạt dự án tại miền Trung, tiềm lực Hacom Holdings ra sao?
Hacom Holdings đang mạnh tay đầu tư loạt dự án bất động sản, năng lượng, du lịch nghỉ dưỡng tại các địa phương ở miền Trung.
Đầu tư - 20/06/2025 06:45
Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Sangshin Central Việt Nam.
Đầu tư - 19/06/2025 16:40
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.
Đầu tư - 19/06/2025 13:00
Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc
Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.
Đầu tư - 19/06/2025 08:08
Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu
Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.
Đầu tư - 18/06/2025 19:56
Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định
Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.
Đầu tư - 18/06/2025 17:14
ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.
Đầu tư - 18/06/2025 11:06
Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng
Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 18/06/2025 08:30
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
- Đọc nhiều
-
1
Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'
-
2
Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh - mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ
-
3
Giá nhà đất vẫn tăng sau nhiều chỉ đạo, Chính phủ nói gì?
-
4
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
5
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago